Yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ gây ngộ độc chết người ở Tiền Giang
Trước đó báo chí đã đưa tin, khoảng 6h ngày 14/10, bà P.T.P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ngủ dậy và phát hiện con ruột là anh P.V.Y. (45 tuổi) nằm chết. Gia đình nghĩ ông Y. tử vong do bệnh lý nên tổ chức đám tang.
Hội chẩn đa chuyên khoa Bệnh viện Chợ Rẫy về trường hợp của bệnh nhân P.M.T. được chuyển đến với tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, phải thở máy. Ảnh Báo Công an nhân dân online |
Đến 22h ngày 14/10, con gái bà P. pha 100ml sữa cho bà uống. Ngay khi uống sữa bà P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói và khoảng 5 phút sau chết tại nhà. Gia đình nghĩ bà P. cũng chết do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.
Khoảng 4h ngày 15/10, anh P.M.T. (55 tuổi, con ruột bà P.) đến phụ đám tang. Tại đây anh T. tự pha 150ml sữa uống, nhưng uống được khoảng 50ml thì có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện ở tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, bác sĩ nghi anh T. bị ngộ độc sữa.
Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm tra dấu vết tử thi, thu giữ các đồ vật tài liệu và làm việc những người có liên quan.
Trước sự việc nghiêm trọng này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 2472/ATTP-NĐTT ngày 16/10/2023 đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Long để chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung tích cực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.
Các cơ quan chức năng của Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm này ở địa phương để tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ, kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương). Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện) và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Sở Y tế tỉnh Tiền Giang phối hợp với cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn thực phẩm, không sử dụng sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cần báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.