Thứ bảy 19/04/2025 16:51

Yên Bái: Gian nan xử lý vi phạm hàng hóa trên môi trường thương mại điện tử

Qua kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường Yên Bái trên thương mại điện tử cho thấy, đa số hình ảnh hàng hóa lấy trên mạng xã hội hoặc giống hàng chính hãng.

Nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường

Cùng với sự phát triển bùng nổ của thời đại công nghệ số, hoạt động thương mại điện tử diễn ra mạnh mẽ và không thể tách rời trong đời sống xã hội hiện nay. Vì vậy, thương mại điện tử dần thay thế một số hoạt động thương mại truyền thống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thương mại điện tử cũng tạo ra những kẽ hở cho việc kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đặc biệt, công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái) kiểm tra hàng hóa của chủ cơ sở buôn bán kinh doanh trên ứng dụng thương mại điện tử. Ảnh: Vân Anh

Ông Nguyễn Hữu Hiển - Phó Đội trưởng phụ trách Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái) - cho biết, để “ứng phó” với các vi phạm về thương mại điện tử, từ đầu năm 2024 đến nay, Đội Quản lý thị trường số 3 đã triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử, sử dụng ứng dụng công nghệ số được tăng cường, chú trọng và quyết liệt.

Thực hiện nhiệm vụ về hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái, tính từ đầu năm 2024 đến nay, Đội Quản lý thị trườngsố 3 đã thực hiện kiểm tra 8 vụ việc, xử lý 7 vụ với 8 hành vi vi phạm thương mại điện tử, phạt hành chính, thu lợi bất hợp pháp và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm gần 137 triệu đồng.

“Việc sử dụng thương mại điện tử của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là cơ hội mà các đối tượng vi phạm lợi dụng thương mại điện tử để buôn bán, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, hàng kém chất lượng... đang diễn ra và khó kiểm soát với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường”, ông Nguyễn Hữu Hiển nhận định.

Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái) kiểm tra cơ sở kinh doanh thời trang trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Các hoạt động đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và không rõ nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra, xử lý các website có dấu hiệu vi phạm phát luật; kiểm tra, xử lý các đối tượng có dấu hiệu vi phạm trên môi trường thương mại điện tử... được thực hiện thường xuyên, liên tục. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 3 còn tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong trao đổi thông tin, tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quản lý có hoạt động kinh doanh thương mại thông qua các website bán hàng của các doanh nghiệp, các sàn thương mại điện tử, website, các hình thức mua bán qua trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok...

Khó phát hiện xử lý

Cũng theo lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 3, tính từ đầu năm 2024 đến nay, các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử chủ yếu là các hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng.

Tang vật vi phạm hành chính buộc tiêu hủy gồm 84 sản phẩm. Trong đó, có 42 chiếc túi xách, 33 đôi giày dép, 6 chiếc ví, 3 sản phẩm quần áo, váy giả mạo của các nhãn hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Hermès, Adidas… Ngoài ra, còn thu giữ, xử lý 306 sản phẩm mỹ phẩm là thuốc nhuộm tóc và 318 sản phẩm thực phẩm như hạt ngũ cốc, thịt hộp, xúc xích, tăm cay, gà cay, táo đỏ...

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm đếm hàng hóa vi phạm trên ứng dụng thương mại điện tử để đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Vân Anh

“Trong quá trình kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 3 đã kết hợp thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động thương mại điện tử; không kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn sử dụng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 3 đã chủ động phối hợp chia sẻ, trao đổi tình hình, phương thức, thủ đoạn mới liên quan đến hoạt động thương mại điện tử để thực hiện kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử”, ông Nguyễn Hữu Hiển thông tin.

Vị lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái cho biết, qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trên ứng dụng thương mại điện tử và mạng xã hội cho thấy, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đa số sử dụng các hình ảnh hàng hóa lấy trên mạng xã hội, hoặc các hình ảnh giống hàng hóa chính hãng để giới thiệu khi khách hàng hỏi, đặt mua mới lấy về nên không có hàng hóa tại cửa hàng. Thậm chí, đa phần các chủ kinh doanh không lấy hàng hóa của cửa hàng để đăng bài trên các trang mạng xã hội, nên gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hữu Hiển nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 3 sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thị trường để sớm phát hiện, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm xảy ra trên môi trường thương mại điện tử. Đồng thời, công chức trong Đội Quản lý thị trường số 3 chủ động nghiên cứu, học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực thương mại điện tử để nâng cao kỹ năng kiểm tra xử lý vi phạm hành chính nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý thị trường trong tình hình mới.

Hải Sơn
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Yên Bái

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng

Hải Phòng: Tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp nhận lực lượng quản lý thị trường từ Bộ Công Thương

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh chống buôn lậu rác thải nguy hại

Hải quan lật tẩy loạt thủ đoạn buôn lậu nổi cộm

Tạm đình chỉ hai nhãn hiệu bột ngọt KJMOTO và HAN'EI SURU

Hà Nội: Thu giữ 1.500 điếu cigar nhập lậu tại Long Biên

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu

Công nghệ AI đang tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá?

Lạng Sơn: Xử lý hộ kinh doanh bán bia, nước ngọt... quá hạn sử dụng

Lạng Sơn: Tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không nguồn gốc

Không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu đường cát

Lạng Sơn: Tạm giữ 1,3 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Phú Thọ: Tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Lạng Sơn tăng cường kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn

Bắc Kạn công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Nghệ An: Công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Xử lý nghiêm cán bộ bao che, làm ngơ cho thuốc lá nhập lậu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành