Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 05:35

Yên Bái: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại trực tuyến

11:00 | 28/10/2020
Nhiều doanh nghiệp đã mở rộng thị trường, thêm cơ hội tiêu thụ hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhờ các giải pháp xúc tiến thương mại (XTTM) trực tuyến.
3130-bai-tren

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương xuất khẩu sản phẩm có thế mạnh của tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mới đây, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục XTTM, Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương trực tuyến giữa DN Yên Bái và Thương vụ Việt Nam, DN nước ngoài.

Tại hội nghị, đại diện Thương vụ Việt Nam tại các nước: Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Indonesia và Trung Quốc đã thông tin về tiềm năng, lợi thế của các nước, tình hình xuất khập khẩu hàng hóa của Việt Nam vào các thị trường này; nhu cầu thị trường, xu thế tiêu dùng hiện tại và các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm. Trong đó, có các sản phẩm đặc trưng mà Yên Bái nhiều tiềm năng xuất khẩu như: Mật ong, chè, măng tre Bát Độ, tinh dầu quế, tinh bột sắn, sản phẩm gỗ rừng trồng, bột đá và đá vôi trắng...

Sự kiện này là một trong những hoạt động XTTM trực tuyến được Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức thời gian qua nhằm tìm kiếm đầu ra cho DN trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Thời gian qua, hoạt động XTTM trên môi trường trực tuyến đã được Sở Công Thương đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh triển khai thông qua Thương vụ Việt Nam tại các nước. DN Yên Bái đã có cơ hội kết nối trao đổi để giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới DN ngoài nước.

Trong bối cảnh thương mại gặp khó khăn lớn do dịch bệnh, các sự kiện XTTM trực tuyến đã giúp DN được kết nối với nhiều thị trường, hiểu hơn về nhu cầu thị trường cũng như quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu của một số sản phẩm chủ lực tại thị trường quốc tế. Từ đó, giúp DN có kế hoạch định hướng đầu tư theo chiều sâu, chế biến sâu, chế biến tinh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng các thị trường khó tính. Các DN cũng đã nêu những thuận lợi, khó khăn trong xuất khẩu; đồng thời, mong muốn tỉnh tiếp tục tổ chức các hội nghị kết nối với thị trường khác trên thế giới, đặc biệt là thị trường châu Âu, để tạo điều kiện cho DN được tiếp xúc với nhiều công nghệ mới, mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường.

Cùng với hoạt động hội nghị trực tuyến, Sở Công Thương Yên Bái đã tăng cường hỗ trợ DN đăng tải, quảng bá thông tin, hình ảnh sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh; hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh các sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu của tỉnh xây dựng thương hiệu trực tuyến. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ DN tuyên truyền về sản phẩm thế mạnh thông qua các phóng sự trên truyền hình địa phương và trung ương.

Để đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh, DN của tỉnh cũng được khuyến cáo cần năng động, sáng tạo trong việc tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiếp cận mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, cải tiến bao bì, mẫu mã, chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ, dịch vụ sau bán hàng tăng khả năng cạnh tranh. Các DN cũng phải lưu ý đến các vấn đề về Luật Thương mại Quốc tế, thuế, hải quan; xác minh mức độ uy tín của đối tác để tránh rủi ro; cần có cán bộ am hiểu ngoại ngữ để thuận tiện trong giao dịch với các đối tác; quan tâm đến các vấn đề về văn hóa, thị hiếu tiêu dùng, quy định riêng của các nước để đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch theo hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết.

Song song với các sự kiện do Sở Công Thương trực tiếp tổ chức, DN Yên Bái còn được tham gia hội nghị trực tuyến do Bộ Công Thương, Cục XTTM tổ chức để kết nối với các tập đoàn, siêu thị lớn trên thế giới.

Hoàng Nguyên