Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 05:34

Ý kiến đa chiều về Luật phòng, chống tác hại rượu, bia 

17:57 | 11/09/2018
Ngày 11/9/2018, tại Công ty Bia AB InBev, tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia”. Tham dự hội thảo có Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp.
y kien da chieu ve luat phong chong tac hai ruou bia
Tiến sỹ Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam phát biểu

Tiến sỹ Nguyễn Văn Việt- Chủ tịch Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) nhấn mạnh, chúng tôi đánh giá cao những tiếp thu của Ban soạn thảo trong bản dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia mới nhất. Tuy nhiên, cộng đồng DN vẫn còn một vài ý kiến quan ngại về Dự Luật này và rất mong các đại biểu Quốc hội sẽ cân nhắc để đảm bảo bộ luật khi được ban hành sẽ thực sự đạt được những mục tiêu đề ra nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, đồng thời vẫn đảm bảo cho kinh tế phát triển.

Tại buổi hội thảo, VBA cùng các đại diện công ty sản xuất rượu, bia tại Bình Dương đưa ra các ý kiến góp ý về tên gọi của Luật, các hạn chế về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ và thương mại của các sản phẩm đồ uống có cồn…

Theo Chủ tịch VBA, tên gọi của luật cần phải thể hiện đúng đối tượng, mục tiêu điều chỉnh của luật và thống nhất với các văn bản mang tính định hướng trước đây về vấn đề này. Chủ tịch VBA đề xuất, dự Luật nên được đổi tên thành “Luật Kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”.

Đại diện hiệp hội cũng cho rằng, quy định cấm bán rượu, bia trên Internet là không phù hợp với sự phát triển của thương mại điện tử hiện nay. Những đơn vị, tổ chức có giấy phép sản xuất và kinh doanh rượu, bia nên được phép bán rượu, bia qua Internet, giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin để tiếp cận và lựa chọn những sản phẩm hợp pháp, góp phần ngăn chặn những người mua rượu, bia khi chưa đủ tuổi và giảm các hành vi thương mại bất hợp pháp, trốn thuế trên mạng Internet.

y kien da chieu ve luat phong chong tac hai ruou bia

Ông Joris Janssen, Giám đốc Tiếp thị KV ĐNA, Công ty Bia Anheuser- Busch Inbev: Đề nghị có chế tài thực thi nghiêm khắc để ngăn chặn sự phát triển của đồ uống có cồn bất hợp pháp

Ông Joris Janssen, Giám đốc Tiếp thị khu vực Đông Nam Á, Công ty Bia Anheuser- Busch Inbev cũng đồng tình với những quan ngại do VBA đưa ra, đồng thời chia sẻ: chúng tôi mong muốn Chính phủ cân nhắc loại trừ các loại bia không cồn (hay bia 0 độ) ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật, do các loại rượu, bia này là một lựa chọn thay thế khi người tiêu dùng muốn sử dụng đồ uống không có cồn.

Bên cạnh đó, qui định về cấm quảng cáo rượu, bia vào những khung giờ nhất định như từ 18h00 đến 21h00 cũng nên cần được cân nhắc lại vì những nghiên cứu về kinh nghiệm quốc tế đã cho thấy rằng cấm quảng cáo không làm giảm tiêu thụ rượu, bia, đồng thời những quảng cáo nào giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm rượu bia hợp pháp và bất hợp pháp.

Với cam kết đầu tư và phát triển lâu dài tại Việt Nam, ông Janssen cũng chia sẻ về những hoạt động trách nhiệm xã hội công ty đã thực hiện tại Việt Nam nhằm góp phần tăng cường nhận thức và đẩy mạnh thay đổi hành vi tiêu dùng đồ uống có cồn có trách nhiệm.

y kien da chieu ve luat phong chong tac hai ruou bia

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: Dự Luật này cần đảm bảo tính khả thi và lợi ích của các bên

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng- Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: “Dự Luật này cần đảm bảo tính khả thi và lợi ích của các bên. Người tiêu dùng uống có trách nhiệm và nhà sản xuất cũng có trách nhiệm. Vai trò trách nhiệm xã hội cần được địa phương hóa và phối hợp với các nhà đầu tư vào Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhìn nhận, những báo cáo phát biểu ngày hôm nay rất hữu ích và nên được gửi đến các đoàn đại biểu Quốc hội, và Ủy ban Các vấn đề xã hội để các đại biểu có thêm nhiều kênh thông tin, có cái nhìn đa chiều và hiểu đúng vấn đề hơn.

“Việc tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin, ý kiến giữa chính phủ và DN là biện pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề lạm dụng bia, rượu. Hiệp hội sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chính phủ nhằm xây dựng những chính sách phù hợp với thực tiễn cũng như thực hiện những hoạt động và sáng kiến nhằm phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia” – ông Nguyễn Văn Việt khẳng định.

Thanh Minh