Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:02

Xuân này, Axan bừng sáng

07:43 | 25/01/2020
Đến Axan (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) những ngày này sẽ thấy một mùa Xuân căng tràn sức sống. Âm thanh của tiếng nhạc, tiếng hát vang vọng khắp núi rừng. Axan năm nay đã không còn là xã “trắng” điện lưới quốc gia.

Chỉ một năm trước đây, cũng vào thời điểm giao mùa khi Tết đến Xuân về, tiếng hát, tiếng cười lạc quan, yêu đời của đồng bào Cơ Tu cũng ngân lên, nhưng đó là vào buổi ngày. Khi mặt trời xuống núi, cũng là lúc Axan chìm vào bóng tối cùng với núi rừng. Bởi, khi đó, Axan chưa có điện lưới quốc gia. Nói đúng hơn là có điện của thủy điện tại chỗ nhưng không đủ dùng.

xuan nay axan bung sang
Đưa điện về các thôn, bản miền núi, biên giới luôn là một việc không hề dễ dàng nhưng cũng không làm khó được những công nhân ngành điện Quảng Nam

Axan là một xã biên giới miền núi thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, giáp với nước bạn Lào. Xã Axan có 557 hộ dân, có đồn biên phòng 649 đóng chân. Tuy nhiên, do vị trí đặc biệt ở vùng cao miền núi, Axan vẫn là một trong số rất ít xã của Quảng Nam còn “trắng” điện lưới quốc gia.

Ông Tơngol Tơ – Phó Chủ tịch UBND xã Axan cho biết các xã biên giới miền núi của huyện Tây Giang, như Axan, trước đây (khoảng từ năm 2001) sử dụng nguồn điện của thủy điện tại chỗ. Nhưng do công suất nhỏ chỉ dưới 50 kV, sản lượng điện ít, địa bàn rộng, tổn thất điện năng lớn nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân, mỗi ngày người dân chỉ được cấp điện vài tiếng cố định, điện chập chờn không ổn định. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây hệ thống hành lang lưới điện địa phương xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, và khiến việc cấp điện cho cho người dân bị ngắt quãng, nhiều hộ dân không có điện sử dụng trong suốt thời gian dài gây khó khăn cho sinh hoạt và phát triển kinh tế của địa phương.

Năm nay thì khác, những nỗ lực của cán bộ, nhân viên ngành điện Quảng Nam bất kể thời tiết khắc nghiệt, địa hình đồi núi hiểm trở được đền đáp bằng việc hoàn thành việc kéo lưới điện quốc gia đến hầu hết các hộ dân tại xã Axan.

xuan nay axan bung sang
Điện lưới quốc gia đến từng thôn, bản của xã Axan

Mùa Xuân này, khi dòng điện quốc gia đã về tận từng thôn bản, từng nóc nhà, từng hộ dân được lắp đồng hồ đo đếm riêng biệt và ký hợp đồng sử dụng điện trực tiếp với ngành điện, gia đình anh Chiêng cũng tranh thủ sắm sửa, thay lại toàn bộ hệ thống đèn điện trong nhà để đón mùa Xuân mới trong ánh sáng rực rỡ.

Anh Chiêng, người dân thôn Kanonh, xã Axan sinh ra và lớn lên trong lời ru của núi rừng hùng vĩ vẫn nhớ như in những ngày sống với ánh lửa của bếp củi để duy trì ánh sáng cho căn nhà mỗi buổi tối. “Nhìn các xã khác có điện, rồi đến các thôn trong xã có điện mà mình háo hức mong chờ. Bây giờ có điện bà con vui mừng lắm, những nhà gần nhau kéo điện đường thắp sáng từ nhà này sang nhà kia để mừng Đảng, đón Xuân, không khí Tết năm nay sôi nổi lắm”, anh Chiêng tâm sự và cho biết, có điện rồi, năm tới vợ chồng anh sẽ phấn đấu mua sắm thêm những thiết bị điện tử để cuộc sống tốt hơn.

Còn ông Tơngol Tơ cho biết, trước đây khi chưa có điện lưới quốc gia đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Dù sử dụng điện từ thủy điện nhưng việc vận hành, quản lý và thu tiền điện cũng có rất nhiều bất cập. Đó là không có công tơ đo đếm cho từng hộ dân, việc tính toán chi phí sử dụng điện không công bằng, việc cấp điện không đảm bảo, nhất là hạ tầng lưới điện xuống cấp, đe dọa an toàn hành lang tuyến.

“Khác với mọi năm, Tết năm nay dòng điện quốc gia đã đến với Axan, nguồn điện ổn định nên khắp nẻo thôn bản đều bừng sáng. Bà con ai ai cũng phấn khởi mua sắm các trang thiết bị điện tử sử dụng điện. Nhà nào cũng sắm cho mình dàn nhạc riêng, đi đâu cũng nghe tiếng nhạc, chộn rộn lắm”, ông Tơngol Tơ chia sẻ.

xuan nay axan bung sang
Lắp công tơ điện cho từng hộ dân tại xã Axan

Năm 2019, ngành điện Quảng Nam đã đánh dấu mốc quan trọng với 100% xã trên toàn tỉnh đã có điện lưới quốc gia. Tại xã Axan 505/557 hộ dân đã được lắp công tơ điện. Theo kế hoạch, hệ thống lưới điện tại các xã Axan, Gari và Ch’ơm (xã xã miền núi, biên giới thuộc huyện Tây Giang) sẽ được bàn giao cho điện lực Quảng Nam quản lý. Hiện tại công trình lắp đặt, cải tạo hành lang lưới điện tại các xã đã cơ bản hoàn thành và dự kiến đến tháng 3/2020, điện lực Quảng Nam sẽ hoàn tất việc ký hợp đồng trực tiếp và lắp công tơ điện độc lập cho 52 hộ dân còn lại của Axan và nghiệm thu công trình, khi đó, việc sử dụng và quản lý sử dụng điện sẽ do điện lực Quảng Nam đảm trách.

“Từ mùa Xuân này, xã Axan sẽ bừng sáng”, ông Tơngol Tơ hào hứng.

Vũ Lê