Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 22:55

Xuân đất nước - Bản lĩnh Công Thương

08:00 | 25/01/2020
Xuân Canh Tý 2020 đến sớm. Và với ngành Công Thương, Xuân năm nay dường như còn đến sớm hơn khi tất cả những chỉ tiêu của ngành trong năm 2019 đều về đích sớm, trong đó những con số, những sự kiện thực sự ngoạn mục không chỉ đạt mà còn vượt lên.

Ngành Công Thương bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi, dám chấp nhận khó khăn, vượt qua những thách thức, trong đó có cả những thách thức từ ngay trong nội tại, để cùng cả nước đón mùa Xuân của đất trời, và cả mùa Xuân kinh tế của đất nước.

xuan dat nuoc ban linh cong thuong
Kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên đạt mốc 500 tỷ USD - kỳ tích có đóng góp lớn của Bộ Công Thương

Kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên đạt mốc 500 tỷ USD.

Năm thứ tư liên tiếp nền kinh tế xuất siêu với mốc 10 tỷ USD.

Bộ Công Thương là Bộ đầu tiên kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bứt phá của thương mại điện tử đưa Việt Nam thành một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực ASEAN.

Còn nhớ ngót 1 năm về trước, đã có không ít lo lắng trước những thử thách từ diễn biến chưa từng có tiền lệ của kinh tế thế giới, việc phấn đấu đạt được những chỉ tiêu được Quốc hội giao là một nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Nhưng với tầm nhìn, sự kiên định trên cơ sở phân tích khoa học, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã hứa với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngành Công Thương với truyền thống phấn đấu vì tăng trưởng của đất nước và sự ổn định cho cuộc sống nhân dân trong mọi hoàn cảnh sẽ hoàn thành ở mức cao nhất những nhiệm vụ được giao phó để xứng đáng với vai trò giữ hai trong bốn trụ cột của kinh tế đất nước là công nghiệp và thương mại.

Năm 2019 cũng là năm thứ tư thực hiện mục tiêu xây dựng chính phủ kiến tạo. Ngành Công Thương như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là Bộ đi đầu về thể chế, đã có những đóng góp rất lớn cho sự tăng trưởng của đất nước bằng phong cách điều hành quản lý quyết liệt, phản ứng nhạy bén, sâu sát không phải bằng tư duy “bề trên” mà luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng xã hội để tạo nền móng vững chắc cho tăng trưởng, góp phần giải phóng các lực lượng sản xuất.

Cùng với lãnh đạo Bộ, đội ngũ các vụ chức năng với bản lĩnh đã được tôi rèn qua nhiều năm tham gia tiến trình hội nhập, tất cả như những “con ong chăm chỉ” vì mục tiêu của đất nước, của doanh nghiệp. Cũng cần nói thêm, luật chơi kinh tế, thương mại, đầu tư của thế giới không phải lúc nào cũng “đẹp” như ngôn ngữ ngoại giao. Nhưng chúng ta đã hóa giải thành công những điểm “nghẽn” ngay cả với những đối tác quan trọng nhất, vừa bảo vệ lợi ích của đất nước, vừa đáp ứng tốt các yêu cầu của đối tác với tư thế hoàn toàn bình đẳng, chủ động.

Năm 2020 cửa đã mở, đà đã có. Ngành Công Thương nhìn tới năm 2020 năm cuối cùng và cũng là năm giữ vị trí quan trọng nhất trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 bằng những ưu tiên được lượng định rõ với quyết tâm, đổi mới, quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Đó là đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp, theo hướng nâng cao hàm lượng khoa học - công nghệ; phát triển một số ngành công nghiệp mũi nhọn, có tiềm năng, lợi thế và giá trị gia tăng cao. Phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ, tăng cường kết nối với các doanh nghiệp FDI và tham gia ở mức cao hơn, sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Đó là khắc phục các vấn đề tồn tại để bảo đảm nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không để xảy ra thiếu điện phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Đó là phát triển xuất khẩu theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chính quy của hoạt động xuất khẩu, tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tạo kết nối tốt hơn giữa sản xuất nông nghiệp và thị trường. Chủ động và nghiêm túc trong hội nhập kinh tế quốc tế nhưng bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng cho hàng hóa sản xuất trong nước trước hàng nhập khẩu.

Đó là tập trung phát triển thị trường trong nước, kích cầu nội địa, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại, phát triển mạnh thương mại điện tử và sự gắn kết giữa thương mại điện tử với các loại hình hoạt động thương mại truyền thống. Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đó là nâng cao hiệu quả của hội nhập kinh tế quốc tế. Chú trọng nâng cao năng lực hội nhập quốc tế thông qua phổ biến thông tin và nâng cao nhận thức trong toàn xã hội. Thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Không chỉ là năm giữ vị trí đặc biệt trong tăng trưởng giữa hai thời kỳ, năm 2020 là năm cả nước có những ngày lễ lớn: 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập nước, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt đây cũng là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương dự kiến sẽ được diễn ra trong nửa sau của năm 2020.

Bước vào năm 2020, ngành Công Thương không chỉ cùng cả nước hướng tới những mục tiêu tăng trưởng của năm ở mức cao nhất mà còn hướng đến một tầm nhìn dài hạn hơn, tới điểm mốc 2030 - năm Đảng ta tròn 100 năm và mốc 2045 - tròn 100 năm thành lập nước.

Đó cũng là để cành đào Xuân Công Thương thêm sắc thắm trên nền tươi sáng chung của đất nước trong vận hội mới.

Quang Lộc