Xử lý tin giả, tin sai sự thật, "làm sạch" không gian mạng

Tin giả, tin sai sự thật gây thiệt hại kinh tế, phá hoại ổn định an ninh quốc gia. Do đó, cần sự vào cuộc quyết liệt của nhiều bên để ứng phó với vấn nạn này.
ASEAN ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả

Tin giả, tin sai sự thật phá hoại ổn định, an ninh quốc gia

Tại Diễn đàn ASEAN về xử lý thông tin sai lệch diễn ra tại TP. Đà Nẵng ngày 19/9, đại diện các quốc gia ASEAN cho biết vấn nạn tin giả, tin sai sự thật không chỉ gây thiệt hại kinh tế, xã hội mà còn phá hoại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh quốc gia.

Xử lý tin giả, tin sai sự thật tạo không gian mạng đáng tin cậy cho người dân
Các đại biểu tham gia Diễn đàn ASEAN về xử lý thông tin sai lệch cho biết tin giả, tin sai sự thật gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội

Theo bà Tunku Latifah Tunku Ahmad - đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Malaysia, vấn nạn tin giả, tin sai sự thật lan truyền tràn lan trên internet và các mạng xã hội là vấn đề cấp bách mà các chính phủ trên thế giới phải đối mặt hiện hay. Tại Malaysia, tin giả và thông tin sai lệch đã không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn ảnh hưởng gây chia rẽ đại đoàn kết quốc gia. “Còn có những tin tức giả mạo có thể kích động và tạo ra sự thù hận giữa các cộng đồng đa dạng ở Malaysia, có thể ảnh hưởng đến sự đoàn kết và ổn định quốc gia…”, bà Ahmad cho hay.

Đồng quan điểm, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia cho biết, tin giả, tin sai sự thật ảnh hưởng rất lớn khi gây xáo trộn xã hội. Các thông tin mạo danh với nội dung bị bóp méo và bịa đặt cũng gây mất lòng tin, gây sự lo lắng trong công chúng, thậm chí gây tổn hại, phá hoại sự ổn định, an ninh quốc gia. Nhiều thông tin giả, tin sai lệch trong số đó được thiết kế và phổ biến có chủ đích, mục đích.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, từ năm 2017 đến nay, ASEAN đã có nhiều hành động để ứng phó với thông tin sai lệch, tin giả. Trong đó, nổi bật là đã đưa ra được Khuôn khổ và Tuyên bố chung về giảm thiểu các tác hại của tin giả (tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 14), hay đã phê duyệt đề xuất của Việt Nam về việc thành lập đội phản ứng của ASEAN về tin giả. Đây là những nền tảng để ASEAN tăng cường hợp tác, đề xuất các giải pháp khả thi giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Lâm, các hoạt động chung về xử lý tin giả của ASEAN hiện mới chủ yếu tập trung vào chia sẻ các chính sách, kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý. “Đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh hơn sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý truyền thông, những người đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thông tin; giữa các cơ quan truyền thông tham gia truyền bá thông tin chính thống và chính xác, phát hiện, công bố và sửa chữa tin giả; giữa các cơ quan nghiên cứu như các tổ chức nghiên cứu độc lập, tổ chức xác minh và nhà cung cấp mạng xã hội để đối phó với thông tin sai lệch trong khu vực”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thanh Lâm nói.

Xử lý tin giả, tin sai sự thật tạo không gian mạng đáng tin cậy cho người dân
Ông Izzad Zanman - Cán bộ cấp cao Văn hóa và Thông tin Ban Thư ký ASEAN cho rằng cần nâng cao nhận thức của người dân trong nhận biết và xử lý tin giả, tin sai sự thật

Tăng trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến

Theo đại diện đến từ các nước ASEAN, thời gian qua, Chính phủ các quốc gia đã vào cuộc và có nhiều chính sách để ứng phó, ngăn chặn, xử lý tình trạng tin giả, tin sai sự thật. Tuy nhiên, để giải quyết thách thức này, trong thời gian tới còn cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn từ khu vực tư nhân – những nền tảng trực tuyến, đặc biệt là mạng xã hội.

Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết, xử lý tin giả, tin sai sự thật ở Việt Nam đã từng bước được “luật hóa”. Năm 2013, Việt Nam đã ban hành nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Trong đó, đã quy định các hành vi bị cấm, hình thức xử lý khi đưa thông tin sai lệch, tin giả. Năm 2018, Việt Nam đã ban hành Luật An ninh mạng - cơ sở pháp lý cao nhất quy định đầy đủ, toàn diện để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và an toàn thông tin trên không gian mạng. Năm 2023, Việt Nam đang tiếp tục sửa đổi, sung Nghị định 72 theo hướng sẽ tăng trách nhiệm của mạng xã hội và bảo vệ người dùng trên không gian mạng.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Việt Nam đã triển khai 4 hành động để ứng phó với tin giả, tin sai sự thật, đó là: Có khuôn khổ pháp lý đủ mạnh; giám sát trực tuyến thông tin, phát hiện và xử lý thông tin sai lệch; sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và các nền tảng mạng xã hội (nhất là các nền tảng xuyên biên giới); nhận thức của cộng đồng về nâng cao khả năng chống chịu của xã hội trước những mối đe dọa mà thông tin sai lệch đặt ra.

Ông Izzad Zanman - Cán bộ cấp cao Văn hóa và Thông tin Ban Thư ký ASEAN - khuyến nghị, để chống tin giả, ASEAN ngoài những hợp tuyên bố chung giữa các nhà quản lý còn thành lập được đội phản ứng của ASEAN về tin giả theo ý tưởng đề xuất từ phía Việt Nam. Vấn đề quan trọng nhất để ứng phó với tin giả, tin sai sự thật đó là cần khung hướng dẫn để quản lý thông tin. Để làm được điều này cần huy động sự chung tay của các nước thành viên ASEAN, các nền tảng trực tuyến. Không chỉ vậy, người dân phải được nâng cao nhận thức trong phát hiện tin giả, ứng phó với tin giả.

Chia sẻ các đề xuất giải pháp để các bên liên quan trong ASEAN ưu tiên, phối hợp ứng phó với vấn đề tin giả, tin sai lệch, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam Nguyễn Thanh Lâm cho rằng cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của tin giả, tin sai lệch cùng với cách nhận biết, xác minh, báo cáo và chống lại tin giả. Cùng với đó, tăng cường hiệu quả hoạt động của các kênh thông tin chính thức, chính thống; ứng dụng khoa học - công nghệ để quét, phát hiện và xử lý tin giả, tin sai sự thật. Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ, chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên ASEAN với các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội – những phương tiện chính truyền có lượng lan truyền tin tức giả lớn nhất, và trí tuệ nhân tạo (AI) để chống lại tin sai lệch. Cuối cùng là các quốc gia thành viên tiếp tục hoàn thiện chính sách về chống tin giả; cập nhật chính sách giữa các nước thành viên và các bên liên quan để giải quyết thách thức chung về vấn đề tin giả một cách hiệu quả.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gần 50% doanh thu quảng cáo “chảy vào túi” các nền tảng xuyên biên giới

Gần 50% doanh thu quảng cáo “chảy vào túi” các nền tảng xuyên biên giới

Doanh thu trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam đạt gần 4 tỷ USD, nhưng gần 50% doanh thu quảng cáo “chảy vào túi” các nền tảng xuyên biên giới.
Chuyển đổi số báo chí để tăng thu hút người xem trên các nền tảng trực tuyến

Chuyển đổi số báo chí để tăng thu hút người xem trên các nền tảng trực tuyến

Chuyển đổi số để nâng cao năng lực truyền thông của báo chí trong thu hút thị phần người xem từ các nền tảng mạng xã hội, bảo vệ các giá trị truyền thống.
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

Sáng 20/9 (giờ địa phương) tại Trụ sở Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam khẳng định an toàn hàng không tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới

Việt Nam khẳng định an toàn hàng không tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới

Từ ngày 19 - 21/9, IATA chính thức tổ chức Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.
ASEAN ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng

ASEAN ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng

Diễn đàn ASEAN về Xử lý Thông tin sai lệch khẳng định nỗ lực của ASEAN trong việc tạo ra một "không gian mạng đáng tin cậy và có trách nhiệm" cho người dân”.
Lại chiêu trò xuyên tạc nhân quyền và chia rẽ quan hệ láng giềng của các thế lực thù địch

Lại chiêu trò xuyên tạc nhân quyền và chia rẽ quan hệ láng giềng của các thế lực thù địch

Người dân cần cảnh giác trước chiêu trò xuyên tạc nhân quyền và chia rẽ quan hệ láng giềng của các thế lực thù địch khi nói về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra từ 20 – 23/9

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra từ 20 – 23/9

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra từ 20 – 23/9 với chủ đề “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng".
Mong đợi các chính sách củng cố nội lực doanh nghiệp

Mong đợi các chính sách củng cố nội lực doanh nghiệp

Cộng đồng doanh nghiệp mong chờ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 sẽ tìm kiếm được các giải pháp củng cố nội lực của doanh nghiệp.
Thông tin thêm về cơ chế tài chính trong dự thảo Quyết định 24 về giá điện bình quân

Thông tin thêm về cơ chế tài chính trong dự thảo Quyết định 24 về giá điện bình quân

Trước ý kiến về cơ chế xử lý tài chính cho ngành điện, Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương đã có thông tin làm rõ.
“Làn sóng” cải cách quy định góp phần cải thiện môi trường kinh doanh

“Làn sóng” cải cách quy định góp phần cải thiện môi trường kinh doanh

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính, đã chia sẻ về nỗ lực của Chính phủ, trong cải cách thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh.
Tự lực - tự cường Việt Nam: Không phải phép lạ… Đó là thực tế mới

Tự lực - tự cường Việt Nam: Không phải phép lạ… Đó là thực tế mới

Nền kinh tế mới nổi Việt Nam không phải là một phép lạ. Đó là một thực tế. Khi là một thực tế, thì dễ thấy lợi ích từ ưu thế và nguy cơ tổn thương từ yếu thế.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi xanh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi xanh

Phát biểu tại Diễn đàn DN phát triển bền vững Việt Nam 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Chính phủ sẽ đồng hành cùng DN trong chuyển đổi xanh.
Hội nghị Đối tác ASEAN – Nhật Bản về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Hội nghị Đối tác ASEAN – Nhật Bản về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Từ ngày 3 - 4/8, tại TP. HCM diễn ra Hội nghị Khởi động Chương trình Hợp tác giữa ASEAN và Bộ Kinh tế, TM&CN Nhật Bản năm 2023-2024 về năng lượng hiệu quả.
Báo cáo của tổ chức HRMI về quyền con người và lý lẽ của kẻ “ngậm máu phun người”

Báo cáo của tổ chức HRMI về quyền con người và lý lẽ của kẻ “ngậm máu phun người”

Báo cáo mới đây của tổ chức HRMI về quyền con người ở Việt Nam cho thấy những kẻ “ngậm máu phun người” vẫn chưa bỏ dã tâm đi ngược lại đạo lý phát triển chung.
Các nước Đông Á hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa

Các nước Đông Á hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa

Sáng 26/7 tại Hà Nội, các nước Đông Á đã gặp nhau bàn giải pháp về ô nhiễm nhựa thông qua Hội thảo Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa.
Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Chuyên gia hiến kế xây dựng Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm

Chuyên gia hiến kế xây dựng Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm

Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm được nhận định cần đưa ra các tiêu chuẩn rõ ràng hơn, bởi khi có nền tảng thể chế tốt đồng nghĩa sẽ có con đường đi đúng.
Hợp tác công tư PPP phát triển hạ tầng: Cách nào hấp dẫn nhà đầu tư?

Hợp tác công tư PPP phát triển hạ tầng: Cách nào hấp dẫn nhà đầu tư?

Phương thức hợp tác đối tác công tư (PPP) được xem là giải pháp giảm áp lực cho ngân sách quốc gia, tuy nhiên loại hình hợp tác này đang còn vướng mắc.
J&T Express Việt Nam tiếp tục được vinh danh Thương hiệu xuất sắc châu Á lần thứ 2 liên tiếp

J&T Express Việt Nam tiếp tục được vinh danh Thương hiệu xuất sắc châu Á lần thứ 2 liên tiếp

Tại Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc châu Á, thương hiệu Chuyển phát nhanh J&T Express Việt Nam tiếp tục được vinh danh và nhận Huy chương vàng sản phẩm dịch vụ.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới

Với sự tham dự của 500 doanh nghiệp hai nước, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức thành công sẽ đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2023

Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2023

Hướng tới 30 năm quan hệ mới, Chiến lược hợp tác công nghiệp Việt-Hàn trong tương lai, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 sẽ diễn ra vào chiều 23/6.
Làm rõ thêm về chính sách phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Làm rõ thêm về chính sách phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Triển khai chủ trương phát triển năng lượng tái tạo, thời gian qua lĩnh vực này đã đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên vẫn còn 1 số vấn đề cần làm rõ.
Đại biểu Hoàng Đức Thắng: Doanh nghiệp đang bị “knock out” ngay trên sân nhà

Đại biểu Hoàng Đức Thắng: Doanh nghiệp đang bị “knock out” ngay trên sân nhà

Đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Doanh nghiệp đang bị knock out ngay trên sân nhà.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động