Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/05/2020 03:49

Xử lý nghiêm việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

13:00 | 15/11/2016
Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đang diễn ra tinh vi. Dự báo nếu không được kiểm soát chặt, quỹ BHYT sẽ bội chi hơn 5.000 tỷ đồng năm 2016.
Trục lợi quỹ BHYT xảy ra cả ở phía người tham gia BHYT và cơ sở KCB

Vẫn diễn ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, quỹ BHYT hiện đang được quản lý chặt và chi tiêu hợp lý, tuy vậy có một số trường hợp bội chi được cho là do gia tăng cơ học về số người tham gia khám chữa bệnh (KCB) BHYT, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí theo Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính, thực hiện thông tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

Đặc biệt, tại hội nghị cung cấp thông tin tháng 10, đại diện BHXH Việt Nam cho hay, hiện bội chi quỹ BHYT là do hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT xảy ra cả ở phía người tham gia BHYT và cơ sở KCB. Đó là tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB, tẩy xóa thẻ BHYT đã hết hạn. Các cơ sở KCB có những hoạt động trục lợi BHYT như: Sử dụng một số thuốc, vật tư y tế giá cao không hợp lý; chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán bệnh; áp giá thanh toán không đúng quy định, thống kê thanh toán không đúng quy định. Mặc dù, cả nước hiện có 99,5% cơ sở KCB ứng dụng công nghệ thông tin và kết nối thành công vào Cổng thông tin giám định BHYT nhưng vẫn chưa kiểm soát được tình trạng trục lợi BHYT.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, nếu tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ không được kiểm soát chặt, dự báo năm 2016 quỹ BHYT cả nước sẽ bội chi khoảng 5.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu để mất cân đối quỹ BHYT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động KCB tại cơ sở y tế, quyền lợi người có thẻ BHYT, rộng hơn sẽ ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội chung của cả nước, bởi quỹ BHYT bảo đảm phần lớn chi trả các chi phí KCB của người dân.

Quyết liệt chống lạm dụng quỹ BHYT

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc rà soát, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi, thời gian qua BHXH Việt Nam cũng đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cùng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan siết chặt quản lý chi tiêu quỹ BHYT không để bội chi bất hợp lý nhằm bảo đảm ổn định và phát triển quỹ BHYT.

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố tập trung kiểm soát chi phí; chủ động tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra tại các địa phương; rà soát, thẩm định lại chi phí KCB, đặc biệt tại các cơ sở y tế có chi phí tăng cao bất thường. Quản lý dữ liệu chặt chẽ, kịp thời theo dõi biến động chuyển đi, chuyển đến của bệnh nhân, tăng cường kiểm soát tại các cơ sở y tế, nhất là bệnh nhân điều trị nội trú nhưng vắng mặt không lý do; Phối hợp với các cơ sở KCB BHYT thực hiện liên thông dữ liệu để tới đây sẽ áp dụng giám định điện tử.

Thời gian tới, ngành BHXH Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT. Đồng thời, tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2016, Chính phủ cũng chỉ đạo đẩy mạnh lộ trình BHYT toàn dân, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT. Chính phủ đề nghị Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam sớm tổ chức triển khai việc đấu thầu tập trung thuốc chữa bệnh để giảm giá thuốc cho người dân.

Hiện cả nước có khoảng 80% dân số đã tham gia BHYT, trong 9 tháng năm 2016, quỹ khám, chữa bệnh BHYT tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng.

Hoa Quỳnh