Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 00:45

Xử lý nghiêm hành vi “đội giá” lương thực, thực phẩm trong mùa dịch Covid-19

13:40 | 07/03/2020
Sau khi xuất hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Hà Nội, người dân đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu về tích trữ. Trước tình hình này, ngày 7/3, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có công văn chỉ đạo các Cục QLTT địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố gần Hà Nội giám sát chặt thị trường, xử lý nghiêm hành vi trục lợi dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, vật tư y tế... 
Chen lấn "vét" hàng trong siêu thị và chợ: Nguồn cung đủ, không nên quá lo lắng

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố gần Hà Nội có hiện tượng nhiều người dân mua tích trữ các mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Đồng thời với tình trạng mặt hàng vật tư, thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng, chống dịch bệnh như nước sát trùng, dung dịch rửa tay... đặc biệt là khẩu trang y tế vẫn khan hiếm, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và cũng đã xảy ra các hiện tượng thu gom, mua vét, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

xu ly nghiem hanh vi doi gia luong thuc thuc pham trong mua dich covid 19
Số lượng người dân đi mua lương thực, thực phẩm... để tích trữ tăng đột biến

Để góp phần ổn định cung cầu thị trường, bảo đảm quyền lợi của người dân, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, Tổng cục QLTT chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương, đặc biệt là Cục QLTT các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Vĩnh Phúc khẩn trương giám sát chặt địa bàn, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để thu gom hoặc lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh.

Đặc biệt chú trọng việc phát hiện kịp thời để xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng nhất là các mặt hàng thiết yếu; trường hợp phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

"Các QLTT cần bố trí nguồn lực hợp lý, ưu tiên cao cho việc khẩn trương xử lý triệt để số khẩu trang đang tạm giữ, đã tịch thu. Cần chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngành Y tế, các cơ quan liên quan trên địa bàn để nhanh chóng hoàn thành việc xử lý theo đúng quy định của pháp luật" - Đại diện Tổng cục QLTT chỉ rõ và đề nghị các đơn vị chuẩn bị giải pháp cụ thể để xử lý số khẩu trang đang tạm giữ, tịch thu nếu đáp ứng đủ tiêu chí chất lượng thì báo cáo với cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm nhanh chóng đưa trở lại thị trường phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tổng cục QLTT cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các đơn vị kịp thời báo cáo để Tổng cục để thống nhất chỉ đạo.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có văn bảo chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đảm bảo nhu cầu của người dân. Đồng thời, có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố.

Thu Phương

TagTag: