Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 16:47

Xử lý F0 tại doanh nghiệp: Hiệu quả kép

13:00 | 11/11/2021
Sau khi một số tỉnh, thành phố phía Nam tái mở cửa hoạt động sản xuất, kinh doanh, nguy cơ bùng phát F0 ở các nhà máy là khó tránh khỏi. Trong bối cảnh đó, việc doanh nghiệp chủ động xử lý F0 ngay tại cơ sở là việc làm cần thiết nhằm vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm tải cho ngành y tế địa phương.

Nguy cơ bùng phát cao

Theo Ban quản lý các Khu chế xuất (KCX) và Khu công nghiệp (KCN) TP. Hồ Chí Minh, tới nay đã có 1.355/1412 doanh nghiệp tại 17 KCX-KCN trên địa bàn thành phố hoạt động ổn định trở lại và hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án "3 tại chỗ". Về lao động, đã có 230.528 người lao động trở lại laâm viïåc (àaåt tỷ lïå 80%) trong àoá có nhiều doanh nghiệp đạt từ 95- 100% số lao động trở lại nhà máy. Các nhà máy đang tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước.

Hoạt động bình thường trở lại trong bối cảnh dịch vẫn còn phức tạp đồng nghĩa với nguy cơ bùng phát F0 tại các nhà máy là khó tránh khỏi. Ông Đặng Văn Chung - (Công ty Datalogic Việt Nam) cho biết, từ đầu tháng 10/2021 Datalogic Việt Nam đã chấm dứt việc thực hiện "3 tại chỗ" để quay trở lại hình thức làm việc như trước. Tuy nhiên, thông qua tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, nhà máy đã xuất hiện khoảng 20 ca F0 và hàng trăm ca F1.

Xử lý F0 tại doanh nghiệp: Hiệu quả kép
Nhiều doanh nghiệp triển khai mô hình y tế cơ sở hiệu quả

Không riêng Datalogic Việt Nam mà rất nhiều doanh nghiệp khác của TP. Hồ Chí Minh cũng đang phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện F0 trong nhà máy, đe dọa đến sự ổn định trong sản xuất và tâm lý của công nhân. "Đa số công nhân ở khu công nghệ cao đều tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng việc dương tính vẫn có và đã được các doanh nghiệp trong khu ghi nhận nhiều" - bà Hồ Thị Thu Uyên - Chi hội trưởng Chi hội Doanh nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh thừa nhận.

Hiệu quả từ mô hình xử lý

Trong bối cảnh đó, để vừa sản xuất an toàn lại vừa chống dịch hiệu quả, các KCX-KCN đã thiết lập khu vực cách ly tạm thời F0 nếu phát sinh ca nhiễm để có thể xử lý kịp thời và hạn chế lây lan.

Điển hình là cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 của KCX Linh Trung II (phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức) đã được đưa vào sử dụng với quy mô 250 giường. Hay tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh mới đây cũng đưa vào hoạt động mô hình khu cách ly tập trung F0 dạng nhẹ quy mô 200 giường, ứng dụng số hóa trong vận hành. Theo bà Hồ Thị Thu Uyên, với sự chăm sóc điều trị miễn phí, người lao động sẽ yên tâm quay trở lại sản xuất.

Ngoài hai mô hình trên, Ban quản lý các KCX-KCN TP. Hồ Chí Minh cũng đã làm việc với chủ đầu tư KCN Đông Nam và Công ty TNHH Worldon Việt Nam thống nhất đề xuất thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 có quy mô dự kiến từ 250 - 300 giường.

Thực tế, việc phát hiện, xử lý F0 ngay tại cơ sở sản xuất là giải pháp hiệu quả, an toàn, ổn định tâm lý cho công nhân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi xây dựng những khu cách ly tập trung nói trên không chỉ là điều kiện, quy mô cơ sở hạ tầng mà còn là vấn đề chi phí. "Để giải quyết bài toán này, chúng tôi mong nhà nước và chính quyền thành phố hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp. Bởi lẽ chi phí để hoạt động một khu cách ly tạm thời và xử lý F0 khá cao, không phải doanh nghiệp nào đủ điều kiện tự lo được" - ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đề xuất.

Thùy Dương