Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 06:27

Xử lý buôn lậu qua biên giới Tây Nam: Cần biện pháp mạnh

13:00 | 24/03/2020
Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, gần đây hoạt động buôn lậu hàng hóa qua biên giới Tây Nam nhìn chung đã được kéo giảm so với trước nhưng hàng hóa vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới với nhiều diễn biến phức tạp.

Ông Phạm Đức Chinh - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) kiêm Phó Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An - cho biết, trong hai tháng đầu năm 2020, lực lượng 389 Long An đã xử lý 370 vụ vi phạm, trong đó có 191 vụ buôn lậu. Hàng hóa tịch thu nổi cộm có 367.073 gói thuốc lá, 38.200 kg đường cát. Gần đây có 5 vụ buôn lậu xe mô tô phân phối lớn đã qua sử dụng, trị giá gần 3 tỷ đồng đã bị bắt giữ. Đã khởi tố hình sự 7 vụ vi phạm với 8 đối tượng tham gia.

xu ly buon lau qua bien gioi tay nam can bien phap manh
Hàng điện lạnh đã qua sử dụng nhập lậu qua biên giới Long An bị lực lượng 389 phát hiện tạm giữ

Tại Tây Ninh, hàng hóa thẩm lậu qua biên giới không chỉ có thuốc lá, đường cát, mỹ phẩm, quần áo, thực phẩm chức năng, mà còn có ma túy. Ông Châu Thanh Long - Cục trưởng Cục QLTT Tây Ninh - cho hay, khi lực lượng 389 kiểm tra chặt thì đối tượng buôn lậu ma túy thay đổi phương thức hoạt động. Trước đây, ma túy tuồn qua biên giới chủ yếu là người Việt Nam, hiện các tổ chức tội phạm thuê người Campuchia, Indonesia vận chuyển. Ma túy giấu trong hành lý đi trực tiếp qua cửa khẩu, hàng ký gửi trên xe liên vận, chỉ ghi số điện thoại, không có địa chỉ người nhận, giao dịch thông qua mạng xã hội nên rất khoá phaát hiïån.

Tại An Giang, Kiên Giang, Long An, Tây Ninh hàng triệu chiếc khẩu trang y tế xuất lậu qua Campuchia đã được bắt giữ. Tại Tây Ninh, ngày 9/3, một người Campuchia đã bị bắt giữ cùng 179 hộp (8.950 chiếc) khẩu trang y tế vận chuyển trái phép qua cửa khẩu Xa Mát. Cùng ngày, tại cửa khẩu Mộc Bài, một chiếc xe buýt liên vận vận chuyển 8 thùng khẩu trang y tế (20.000 chiếc) trái phép đã bị lập biên bản. Tại khu vực bên ngoài cửa khẩu Tân Nam, một chiếc xe tải vận chuyển 211 thùng (527.500 chiếc) khẩu trang y tế xuất lậu qua biên giới bị Đồn Biên phòng Tân Bình huyện Tân Biên bắt giữ.

Bà Phạm Thị Ngọc - quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Phước - cho rằng, một số vụ buôn lậu lớn phát sinh trên địa bàn do công tác phối hợp giữa các lực lượng chống buôn lậu chưa kịp thời và thiếu quyết liệt.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Bách thông tin thêm, Cục QLTT thành phố đã ký kết quy chế phối hợp về chống buôn lậu với QLTT 20 tỉnh, thành phố phía Nam nhưng hiệu quả chưa đạt được như mục tiêu. Trong phương án phối hợp này, theo ông Bách, nếu một “mắt xích” bị đứt gãy thì việc đẩy lùi hàng lậu là không hiệu quả.

Theo ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, để đẩy lùi hàng hàng hóa nhập lậu qua biên giới hiệu quả, lực lượng 389 các địa phương dứt khoát phải làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, chia sẻ thông tin, lập chuyên án, xử lý nghiêm, tận gốc các vụ việc vi phạm và không có “vùng cấm” trong công tác chống buôn lậu, sẽ xử lý nghiêm những người có hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Từ đầu năm đến nay, tại Kiên Giang, An Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, hàng hóa vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới. Hàng nhập lậu chủ yếu là thuốc lá, đường cát, mỹ phẩm, thuốc tây, phế liệu, đồ điện tử cũ, xe mô tô, ma túy và trang thiết bị y tế.

Trần Thế