Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 16:04

Xi măng Long Sơn: Không ngừng phát triển

11:08 | 09/06/2020
Dây chuyền số 3 và 4 của Nhà máy xi măng Long Sơn mở rộng tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa dự kiến đưa vào vận hành lần lượt trong năm 2020 và 2021. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng của thương hiệu xi măng Long Sơn những năm tới.

Niềm tin của những công trình

Giai đoạn I của Nhà máy Xi măng Long Sơn với sự xuất hiện của 2 dây chuyền (1 và 2) đồng bộ, được xây dựng từ năm 2014; tổng công suất 14.000 tấn/ngày, tương đương 7,5 triệu tấn xi măng/năm. 2 dây chuyền trên đã đưa vào vận hành liên tiếp vào các năm 2016-2017, tạo bước tiến quan trọng trong sự phát triển của Công ty TNHH Long Sơn, đồng thời góp phần hình thành cụm công nghiệp xi măng lớn nhất tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó Công ty cũng đã đưa vào 3 trạm đóng bao gồm Trạm đóng bao Xi măng Long Sơn tại Bình Sơn – Quảng Ngãi với công suất 700.000 tấn/năm; Trạm đóng bao Xi măng Long Sơn tại Bến Lức – Long An với công suất 2 triệu tấn/năm; Trạm đóng bao Xi măng Long Sơn tại Ninh Thủy- Khánh Hòa với công suất 800.000 tấn/năm.

Các loại nguyên liệu trong sản xuất xi măng Long Sơn được cung cấp trực tiếp từ vùng núi đá Bỉm Sơn. Theo khảo sát của các chuyên gia Liên Xô, đây là vùng nguyên liệu được đánh giá tốt nhất Việt Nam. Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, vùng nguyên liệu này đã được chọn để xây dựng và phát triển nền công nghiệp sản xuất xi măng.

Nguyên liệu chất lượng kết hợp cùng với dây chuyền thiết bị của các hãng nổi tiếng như: Loscher, IKN, ABB của Cộng hòa Liên bang Đức và công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm xi măng Long Sơn đáp ứng đủ tiêu chuẩn, được đánh giá tốt nhất thị trường. Đây cũng là yếu tố cốt lõi, giúp cho thương hiệu xi măng Long Sơn tạo dựng được lòng tin với người dùng trong nước cũng như xuất khẩu theo các hợp đồng đã ký kết với đối tác từ Singapore, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Bangladesh và châu Phi...

xi mang long son khong ngung phat trien

Đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường

Với mong muốn mở rộng, cung cấp ra thị trường ngày càng nhiều sản phẩm xi măng chất lượng cao, mang thương hiệu Long Sơn, Công ty TNHH Long Sơn đã lên kế hoạch mở rộng giai đoạn II của dự án và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Cụ thể, cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung giai đoạn II Nhà máy xi măng Long Sơn với 2 dây chuyền số 3 và 4. Được biết, mỗi dây chuyền có công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm, kết hợp xử lý rác thải bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm xi măng chất lượng cao, xi măng chịu mặn bền sunfat, phục vụ xây dựng công trình ven biển và hải đảo. Hai dây chuyền trên cũng nằm trong Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng tích hợp giai đoạn II Nhà máy xi măng Long Sơn vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đại diện Công ty TNHH Long Sơn, một trong những lý do khiến Dự án Nhà máy xi măng Long Sơn mở rộng nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của Chính phủ và các bộ, ngành là nhờ hệ thống xử lý nước thải bảo vệ môi trường kết hợp với việc tạo ra sản phẩm xi măng có chất lượng cao, xi măng chịu mặn bền sunfat để xây dựng các công trình ven biển, hải đảo. Đặc biệt, việc Thủ tướng Chính phủ thông qua giai đoạn II của dự án được đánh giá là "mốc son", đánh dấu sự trưởng thành của công ty sau một thời gian nỗ lực xây dựng thương hiệu, đưa ra thị trường sản phẩm có chất lượng.

Theo đó, khi dây chuyền 3 của Xi măng Long Sơn đi vào hoạt động sẽ tiếp tục nâng tổng công suất của nhà máy lên mức 11 triệu tấn/năm. Xi măng Long Sơn vẫn tiếp tục cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm PCB30, sản phẩm thích hợp cho việc xây, chát; sản phẩm PCB40 thích hợp cho các hạng mục đổ móng, đổ mái, dầm cột của công trình và xi măng rời công nghiệp thích hợp cho nhu cầu sử dụng của các trạm trộn bê tông thương phẩm. Đây là các dòng sản phẩm đang được người tiêu dùng ưu chuộng và tin dùng trên khắp mọi miền tổ quốc.

Đến thời điểm hiện nay, dù trải qua biến động vì đại dịch Covid-19, song thương hiệu Xi măng Long Sơn vẫn đứng vững nhờ chú trọng chất lượng, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, duy trì sản xuất và đầu tư dự án. Trở thành điểm sáng trong ngành công nghiệp xi măng tại Việt Nam.