Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường đáng kể trong cuộc chiến chống lại Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 17/1: Nga tuyên bố xe tăng phương Tây xuất hiện tại Ukraine sẽ bị bắn cháy Đối với Ukraine, xe tăng phương Tây có thể thay đổi cục diện xung đột

Xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường đáng kể trong cuộc chiến chống lại Nga, nhưng các chuyên gia cho biết quân số là yếu tố then chốt và thời gian là điều cốt yếu khi chiến tranh vẫn đang diễn ra và cả hai bên đều chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra trong thời gian tới tháng.

Việc giao hàng như đã hứa cũng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự hỗ trợ từ Mỹ và các đồng minh châu Âu, nhưng xe tăng không phải là vũ khí duy nhất mà Ukraine muốn từ phương Tây khi nước này phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công kéo dài, giành lại lãnh thổ và cuối cùng là đánh bật quân đội Nga. Sau nhiều tuần chịu áp lực mạnh mẽ từ các đồng minh NATO và Kiev, Đức đã đồng ý tặng xe tăng chiến đấu tiên tiến Leopard 2 cho Ukraine. Nước này cũng đã bật đèn xanh cho các thành viên NATO khác, chẳng hạn như Ba Lan, gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine.

Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Quyết định của Đức được đưa ra khi Mỹ chuẩn bị gửi 31 xe tăng chiến đấu Abrams tới Ukraine, tương đương với một tiểu đoàn. Berlin được cho là đã tìm cách ràng buộc bất kỳ khoản quyên góp Leopard 2 nào với sự chấp thuận của Mỹ đối với việc chuyển giao xe tăng Abrams.

Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân sẽ kết hợp hàng trăm xe tăng cùng với các phương tiện chiến đấu bọc thép, pháo binh, bộ binh và máy bay khác, một cách tiếp cận chiến tranh được gọi là vũ khí kết hợp. Cựu Thiếu tá quân đội Mỹ John Spencer - Chủ tịch nhóm chuyên gia cố vấn về an ninh có trụ sở tại New York cho rằng xe tăng là "một phần quan trọng của công thức". Ông cho biết các xe tăng phương Tây như Leopard 2 và Abrams vượt trội hơn vì chúng có khả năng quan sát tốt hơn, cho phép nhanh chóng tìm và nhắm mục tiêu vào thiết giáp của đối phương, đồng thời ổn định tốt hơn, cho phép khai hỏa chính xác khi đang di chuyển.

Các chuyên gia cho biết các xe tăng này cũng an toàn hơn so với các mẫu của Nga với cửa chống nổ bền chắc ngăn cách phi hành đoàn bên trong với kho đạn được cất giữ. Cho đến nay, Đức, Mỹ và Vương quốc Anh đã đồng ý chuyển giao khoảng 60 xe tăng, nhưng dự kiến sẽ có thêm thông báo trong những tuần tới. Đầu tháng này, Vương quốc Anh cho biết sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu Challenger 2 tới Ukraine.

Một câu hỏi lớn

Valeriy Zaluzhniy, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng nước này cần 300 xe tăng, 600-700 xe chiến đấu bọc thép và 500 khẩu pháo để đẩy lùi quân Nga, những con số mà một cựu trung tướng Mỹ gọi là "một hỏi thật lớn”. Mark Cancian, nhà phân tích quân sự tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết Ukraine sẽ cần ít nhất 100-150 xe tăng phương Tây để chúng có tác động thực sự trên chiến trường. "Quy mô là quan trọng," mặc dù số lượng xe tăng như vậy sẽ không thay đổi cuộc chơi, nhưng lực lượng vũ trang sẽ hiệu quả hơn.

Ukraine có khoảng 850 xe tăng trước chiến tranh và đã mất ít nhất một nửa trong số đó. Tổn thất thực tế có thể cao hơn nhiều. Ukraine không tiết lộ số lượng xe tăng của mình, nói rằng đây là bí mật quốc gia. Các quốc gia NATO từ Đông Âu đã viện trợ hàng trăm xe tăng do Liên Xô sản xuất cho Ukraine trong 11 tháng đầu tiên của cuộc chiến, nhưng khả năng cung cấp những vũ khí đó của họ bị hạn chế, khiến xe tăng do phương Tây sản xuất trở thành lựa chọn thay thế rõ ràng nhất.

Hơn nữa, NATO có khả năng lớn hơn trong việc cung cấp đạn dược cho xe tăng của mình. Xe tăng của NATO sử dụng pháo 120 mm được sản xuất sẵn ở các quốc gia thành viên. Các chuyên gia cho biết, các xe tăng thời Liên Xô sử dụng pháo 125 mm và việc tìm nguồn cung cấp đạn dược cho việc này có thể trở nên khó khăn.

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất, được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1979, là xe tăng chiến đấu chủ lực được sử dụng ở châu Âu trong khi Abrams, ra đời sau đó một năm, là lực lượng đáng gờm của lực lượng Mỹ. Xe tăng Leopard 2 có thể được triển khai trong thời gian ngắn hơn so với Abrams, loại xe tăng cần thời gian huấn luyện lâu hơn. Ukraine có thể sẵn sàng sử dụng Leopard 2 trong vòng vài tuần. Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ước tính rằng có hơn 2.000 xe tăng Leopard 2 ở châu Âu, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, giúp các quốc gia dễ dàng tập hợp các nguồn lực của mình để đạt được mức hỗ trợ quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều xe tăng Leopard 2 là những mẫu cũ hơn đã được cất giữ trong nhiều năm và có thể yêu cầu bảo trì và nâng cấp trước khi triển khai tiềm năng. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết sẽ mất vài tháng trước khi 31 chiếc Abrams đến Ukraine. Chính quyền Biden đã chần chừ trong việc gửi Abrams với lý do tuabin khí của nó đốt nhiên liệu phản lực và do đó sẽ khó sử dụng, bảo trì và cung cấp hơn so với Leopards. Một số chuyên gia đã bác bỏ những lo ngại như vậy, nói rằng lực lượng vũ trang của Ukraine đã cho thấy khả năng thích nghi với thiết bị mới. Hạn chế của việc vận hành các mẫu xe tăng phương Tây khác nhau là Ukraine sẽ phải xây dựng chuỗi cung ứng cho từng mẫu, gây phức tạp cho công tác hậu cần.

Rất quan trọng cho địa bàn chiến tranh đô thị

Các quan chức Mỹ cho biết xe tăng phương Tây sẽ là thành phần chủ chốt trong các trận chiến dự kiến diễn ra trên địa hình trống trải ở miền đông Ukraine trong những tuần và tháng tới. Nga cũng được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào mùa xuân. Xe tăng chiến đấu cũng rất quan trọng trong chiến tranh đô thị như đã thấy trong các trận chiến khốc liệt giành các thị trấn của Ukraine.

Người Ukraine cần xe tăng để tiến lên và chiếm lại các vùng lãnh thổ, đặc biệt là các vùng lãnh thổ đô thị. Xe tăng sẽ hoạt động cùng với các phương tiện chiến đấu bọc thép của phương Tây. Mỹ và các đồng minh NATO hồi đầu tháng này đã đồng ý gửi hàng trăm xe chiến đấu bọc thép, đôi khi được gọi là "xe tăng hạng nhẹ" tới Ukraine. Các phương tiện chiến đấu chủ yếu được sử dụng để vận chuyển quân đội xung quanh chiến trường nhưng một số có khả năng tiêu diệt xe tăng. Mặc dù các quyết định về việc cung cấp xe tăng là một bước đột phá lớn và là một minh chứng lớn cho sự đoàn kết ủng hộ Kiev, nhưng xe tăng không phải là hệ thống vũ khí cuối cùng mà Ukraine muốn từ phương Tây.

Kiev vẫn đang tìm kiếm máy bay chiến đấu phản lực và tên lửa tầm xa của phương Tây. Mỹ đã từ chối gửi cho Ukraine ATACMS, tên lửa chính xác có tầm bắn lên tới 300 km, vì lo ngại nó có thể leo thang. John Herbst, đại sứ Mỹ tại Ukraine từ năm 2003 đến 2006, cho biết tên lửa tầm xa thậm chí còn quan trọng hơn xe tăng phương Tây vì khả năng phá hủy chuỗi cung ứng của Nga. Điều "quan trọng nhất" đối với Ukraine là viện trợ quân sự tiếp tục ở mức cao từ Mỹ và các đồng minh NATO. Nhìn về lâu dài, điều đó quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ hạng mục cụ thể nào trong gói viện trợ. Ukraine không thể tồn tại hoặc chiến thắng nếu lượng viện trợ giảm đáng kể hoặc cạn kiệt.

Duy Hưng (tổng hợp, OLP, CNA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) phải hủy bỏ cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình.
Chiến sự Nga - Ukraine 29/3: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”

Chiến sự Nga - Ukraine 29/3: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”.
Tận dụng hệ thống thương mại đa phương với an ninh lương thực: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Tận dụng hệ thống thương mại đa phương với an ninh lương thực: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Trung Quốc đã đặt ra các mục tiêu và chiến lược về an ninh lương thực để đối phó với áp lực nhập khẩu lương thực ngày càng tăng.
Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu đã giảm 55% do nhập khẩu tăng từ châu Á đã làm giảm bớt lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung từ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Các trận chiến ác liệt vẫn đang diễn ra ở nội đô Bakhmut khi các nhóm đột kích của Wagner đang tiến làm khu trung tâm chính quyền của thị trấn.
Chiến sự Nga - Ukraine 31/3: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 31/3: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut, ông Putin nói về lệnh trừng phạt của phương Tây.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng

Theo thông tin từ chiến trường miền Đông Ukraine, trận chiến giành lấy thị trấn Bakhmut cơ bản đã kết thúc với phần thắng thuộc về phía Wagner và Quân đội Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/3: Nga cảnh báo phương Tây hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner thiệt hại nặng ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 30/3: Nga cảnh báo phương Tây hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner thiệt hại nặng ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo phương Tây về hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner bị thiệt hại nặng ở Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Vũ khí hạt nhân ở Belarus, Nga có cơ sở để mở mặt trận phía Bắc Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Vũ khí hạt nhân ở Belarus, Nga có cơ sở để mở mặt trận phía Bắc Ukraine

Lực lượng đột kích Wagner đang tích cực đột kích vào các vị trí phòng thủ của lực lượng Ukraine tại khu vực nội đô thị trấn Bakhmut.
Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận

Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận

Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3: Bakhmut chưa thất thủ, Avdiivka đã nguy cấp, binh bại như núi đổ

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3: Bakhmut chưa thất thủ, Avdiivka đã nguy cấp, binh bại như núi đổ

Theo thông tin từ chiến trường miền Đông, các đơn vị dịch vụ dân sự của TP. Avdiivka, kêu gọi người dân sơ tán sau các đợt pháo kích ác liệt từ phía Nga.
Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm 22,9% trong 2 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.
Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Ngày 26/3/2023, tại Jerusalem, Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen và Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al-Khaja đã ký Thỏa thuận hải quan giữa hai nước.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/3: Wagner đột kích trung tâm Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/3: Wagner đột kích trung tâm Bakhmut

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/3: Wagner đột kích trung tâm Bakhmut; công nghiệp quốc phòng Nga khiến phương Tây bất ngờ.
Chiến sự Nga - Ukraine 26/3: Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, tình hình đang ổn định ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 26/3: Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, tình hình đang ổn định ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, tình hình đang ổn định ở Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/3: Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể tổ chức phản công lớn ở miền Đông

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/3: Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể tổ chức phản công lớn ở miền Đông

Tổng thống Volodymir Zelensky đã thừa nhận Lực lượng vũ trang Ukraine hiện không đủ khả năng tổ chức một đợt phản công lớn ở miền Đông.
Chiến sự Nga - Ukraine 25/3: Nga cảnh báo Ukraine nếu giành lại kiểm soát Crimea, giao tranh khốc liệt ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 25/3: Nga cảnh báo Ukraine nếu giành lại kiểm soát Crimea, giao tranh khốc liệt ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga cảnh báo Ukraine nếu giành lại kiểm soát Crimea, giao tranh khốc liệt ở Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/3: Chỉ còn kiểm soát 1/3 Bakhmut, Kiev vẫn tố Nga “hụt hơi”

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/3: Chỉ còn kiểm soát 1/3 Bakhmut, Kiev vẫn tố Nga “hụt hơi”

Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi khẳng định Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sơm tiến hành một cuộc phản công sau 4 tháng giữ thế phòng thủ ở thị trấn Bakhmut.
Chiến sự Nga - Ukraine 24/3: Ukraine tập trung quân, sắp phản công ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 24/3: Ukraine tập trung quân, sắp phản công ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tập trung quân, sắp phản công ở Bakhmut.
Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Đại diện các nước Bắc Âu đã có những chia sẻ về giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam.
Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

​Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới.
Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan.
Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Ngày 22/3, phiên họp chính thức của Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 29 đã diễn ra tại Magelang, Indonesia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động