Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 04:41

Xây dựng nông thôn mới trên quê hương cách mạng

13:10 | 02/05/2016
Để hiện thực hóa ước mơ xây dựng nông thôn mới (NTM), từ năm 2015, Cao Bằng đã tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, gắn với xây dựng NTM.
Xây dựng nông thôn mới trên quê hương cách mạng
Nông dân huyện Nguyên Bình phát triển vùng sản xuất thanh long

Vạn sự khởi đầu nan

Cuối năm 2015, xã Minh Tâm (huyện Nguyên Bình) và xã Trường Hà (huyện Hà Quảng) trở thành 2 xã đầu tiên của tỉnh Cao Bằng đạt chuẩn xây dựng NTM - một nỗ lực lớn của tỉnh miền núi Cao Bằng. Bởi lẽ, Cao Bằng xuất phát điểm xây dựng NTM trong điều kiện vô cùng khó khăn do địa hình chia cắt mạnh, sản xuất hàng hóa chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao hơn 20%, cả tỉnh có tới 6 huyện hưởng chính sách 30a của Chính phủ.

Đơn cử, theo các tiêu chí của NTM, thu nhập của người dân nông thôn giai đoạn 2013- 2015 phải đạt bình quân từ 18 triệu đồng/người/năm. Vậy nhưng, toàn tỉnh Cao Bằng chỉ có 9% diện tích đất có thể sản xuất nông nghiệp, trình độ lạc hậu, nên thu nhập của người dân đến nay chỉ đạt trung bình 11,5 triệu đồng/người/năm. Tiêu chí thu nhập luôn là “cái đích khó với” của hều hết các xã ở Cao Bằng.

Bên cạnh đó, rất nhiều thôn, bản vùng cao, vùng sâu có địa hình chia cắt và độ dốc quá lớn, việc tìm quỹ đất để quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng như nhà văn hóa, sân thể thao, đường giao thông, trường tiểu học- mầm non… theo tiêu chuẩn xây dựng NTM trở thành “nhiệm vụ bất khả thi” của một số thôn bản.

Thậm chí, những ngày đầu năm 2016 này, vấn đề điện sinh hoạt vẫn là mơ ước của nhiều xóm vùng biên của Cao Bằng, chưa nói đến điện để phục vụ sản xuất, thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp...

Tất cả những điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình xây dựng NTM của Cao Bằng.

Xây dựng nông thôn mới trên quê hương cách mạng
Nông dân xã Hạ Thôn (Hà Quảng) phát triển chăn nuôi bò thịt

Đổi thay hai vùng quê cách mạng

Khó là vậy, nên việc 2 xã Minh Tâm, Trường Hà đạt chuẩn NTM thực sự là niềm vui lớn của Cao Bằng, bởi đó là thành quả từ sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân, đặc biệt là tinh thần vượt khó vươn lên của đồng bào dân tộc nơi đây.

Gắn bó gần 70 năm cuộc đời với mảnh đất Minh Tâm- cái nôi cách mạng của huyện vùng cao Nguyên Bình- từng phải chịu cảnh không điện, không đường nhiều năm trời, ông Dương Mạc Bằng (xóm Thôm Phát) là người thấm thía hơn ai hết giá trị của việc xây dựng NTM. Giờ đây, được đi trên những con đường bê tông phẳng phiu, ông Bằng và người dân Minh Tâm mừng khôn xiết. Tuổi già của ông đã có được niềm an ủi lớn lao, khi con cháu biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhiều hộ trong xã đã có của ăn của để, không còn bị ám ảnh bởi những cơn đói dài như trước kia...

Giống như xã Minh Tâm, thành công của chương trình xây dựng NTM thật sự có ý nghĩa lớn lao đối với người dân quê hương cách mạng Trường Hà. Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hà Quảng, Trường Hà có khởi điểm rất thấp khi bắt tay vào xây dựng NTM. Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm đầu tư đặc biệt của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước, Trường Hà đã đầu tư, phát triển mạnh mẽ hệ thống hạ tầng cơ sở, giáo dục, y tế.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn DABACO, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO 4)..., người dân Trường Hà đã có thể tăng thu nhập nhờ nuôi chim trĩ, gà siêu trứng, trồng na dai, mía, ổi Đài Loan, thanh long, mít, bơ, chanh không hạt, táo, đỗ xanh chất lượng cao..., tạo nên những bước chuyển căn bản trong phát triển kinh tế.

Xây dựng nông thôn mới trên quê hương cách mạng
Phát triển cây thuốc lá đem lại hiệu quả kinh tế khá cho nhiều hộ nông dân

Hiện thực hóa ước mơ NTM

Con số 145/177 xã được phê duyệt đề án xây dựng NTM nhưng chỉ có 2 xã về đích sau 5 năm triển khai đang đặt Cao Bằng trước nhiều thách thức trong hành trình đổi mới nông thôn.

Ngoài hai xã Minh Tâm và Trường Hà đã đạt chuẩn NTM, đến nay, Cao Bằng có tới 40 xã đạt 1- 4 tiêu chí; 118 xã đạt 5 - 9 tiêu chí; 15 xã đạt 10- 14 tiêu chí; 4 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể làm được khi chương trình xây dựng NTM đang được người dân rất đồng tình ủng hộ.

Để hiện thực hóa ước mơ xây dựng NTM, từ năm 2015, Cao Bằng đã tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, gắn với xây dựng NTM. Trong đó, bên cạnh việc tập trung phát triển các loại cây trồng, vật nuôi thế mạnh, Cao Bằng đang tiếp tục rà soát, cập nhật điều chỉnh đồ án quy hoạch và đề án xây dựng NTM phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; chú trọng hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu thuộc trách nhiệm của xóm và hộ dân, nhất là về sản xuất, nâng cao thu nhập; chỉ đạo điểm, xây dựng mô hình tiên tiến để nhân ra diện rộng.

Hy vọng NTM sẽ mở ra tương lai mới tươi sáng cho mảnh đất Cao Bằng giàu truyền thống cách mạng.

Giai đoạn 2016- 2020, với vốn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM 5.568 tỷ đồng, Cao Bằng phấn đấu đạt chuẩn NTM 20/177 xã; 72/177 xã đạt trên 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM.

Hoàng Tú