Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:32

Xây dựng môi trường công sở không khói thuốc

18:53 | 18/11/2020
Khói thuốc lá là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí nhiều nhất ở môi trường làm việc trong nhà. Hành vi này, kết hợp với các rủi ro nghề nghiệp khác, có thể làm tăng mối nguy hiểm cho sức khỏe người lao động.

Hút thuốc lá ở những nơi công cộng, tại các cơ quan, đơn vị… được coi là một hành động thiếu văn minh, bởi hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh.

3431-hut-thuoc-la-new-4-jpg-4084-1559635002

Lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc

Môi trường làm việc không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc. Theo đó sẽ giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Môi trường làm việc không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức. Từ đó hình ảnh cơ quan được cải thiện đồng thời thể hiện sự quan tâm cảu lãnh đạo cơ quan tới sức khỏe, sự an toàn của nhân viên.

Làm gì để có môi trường công sở không khói thuốc?

Hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường công sở xanh - sạch - đẹp, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cán bộ công chức, viên chức cần đẩy mạnh việc xây dựng môi trường công sở trong lành, thực sự không có khói thuốc; để khả thi, rất cần sự chung tay vào cuộc của tất cả mọi người.

3520-8db8932acc6925377c78

Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng xây dựng cơ quan không khói thuốc lá ở mỗi đơn vị. Gắn biển báo Cấm hút thuốc trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định câm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát. Loại bỏ các vật dụng liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, bật lửa khỏi phòng làm việc...

Xây dựng quy chế, chính sách về môi trường làm việc không khói thuốc. Tổ chức hội thảo chuyên đề về các vấn đề liên quan đến thuốc lá, bao gồm: Tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá (bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và thụ động); Cơ chế gây nghiện của thuốc lá; Lợi ích của việc cai thuốc…

Thiết lập phòng tư vấn hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá cũng như các hoạt động giám sát hỗ trợ và nghiên cứu đánh giá hiệu quả: Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức. Phấn đấu không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung và được nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị hưởng ứng. Để thực thi hiệu quả môi trường không khói thuốc điều quan trọng là cần được sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo việc giám sát thường xuyên của lãnh đạo và chấp hành nghiêm túc của cán bộ, công nhân viên ở mỗi đơn vị.

T/H