Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 02:49

Xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, lành mạnh

17:28 | 19/08/2021
Việt Nam hiện có hơn 68 triệu người dùng Internet trong độ tuổi từ 13-64 tuổi, tương đương 70% trên tổng dân số. Dù có số lượng lớn và phát triển nhanh, song không phải người dùng nào cũng có đủ kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho bản thân trên không gian mạng.
Làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng?

Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số cho toàn bộ người dân, phấn đấu trở thành một trong nhóm 40 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng (GCI).

Xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, lành mạnh

Chính vì vậy, Cốc Cốc đã kết hợp cùng VTV Digital để sản xuất và ra mắt chuỗi chương trình truyền hình Vì Việt Nam s, với mục đích phát triển và nâng cao kỹ năng số cho người Việt.

Chương trình bao gồm 12 tập, được phát sóng trên Bản tin 24h Công nghệ vào 22:30 thứ 3 hàng tuần thuộc kênh VTV1 và ứng dụng VTVGo của Đài truyền hình Việt Nam. Ngoài ra, người dùng có thể xem các tập này trên Fanpage hoặc kênh Youtube của trình duyệt Cốc Cốc.

Thông qua những tình huống hài hước, chương trình sẽ trang bị cho người xem những kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến việc sử dụng Internet đúng cách và hiệu quả. Đồng thời, góp phần xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh. Một số nội dung cụ thể được đề cập trong chương trình có thể kể đến như: Cách sử dụng công cụ tìm kiếm; trình duyệt; mạng xã hội an toàn; học tập, làm việc, mua sắm trên Internet; cách nhận biết tin giả; cách đảm bảo an toàn thông tin cho trẻ em...

Trước đó, cùng với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và kỹ sư an ninh mạng, đồng thời là nhà sáng lập Chongluadao.vn - Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), Cốc Cốc cũng đã triển khai thành công Chiến dịch Khiên Xanh với hoạt động trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân hãy chủ động báo cáo trang web không an toàn, góp phần tăng cường an toàn an ninh mạng, bảo vệ cả cộng đồng và làm không gian mạng thêm “xanh”.

Ngoài ra, nắm bắt được tình trạng đó và mong muốn bảo vệ người dùng khỏi những trang web lừa đảo, giả mạo khi tìm kiếm, Cốc Cốc đã phát triển và chính thức ra mắt tính năng Trang an toàn (Safe Sites). Theo đó, khi tra cứu các trang web của Chính phủ, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, tính năng Trang an toàn sẽ hiển thị dấu tích xanh tại những tên miền chính thống.

Như vậy, người dùng có thể loại bỏ nguy cơ truy cập vào những website giả mạo, lừa đảo, hạn chế những thiệt hại về lộ lọt thông tin cá nhân, lừa đảo tiền của... Tính năng này hiện được tích hợp tự động và hoàn toàn miễn phí trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Cùng với bộ tính năng duyệt web an toàn, tìm kiếm an toàn... Cốc Cốc sẽ giúp người dùng chủ động bảo vệ sự an toàn của bản thân, nâng cao an toàn an ninh mạng, góp phần làm không gian mạng thêm an "xanh" và "sạch".

Quỳnh Nga