Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 16:18

Xây dựng cộng đồng hành động vì an toàn thực phẩm

10:21 | 01/12/2019
Triển khai các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Công Thương đã thực hiện rất nhiều hoạt động trong đó có Chương trình truyền thông “Hành động vì ATTP ngành công thương được triển khai trên quy mô toàn quốc. Chương trình năm nay gắn với 2 thông điệp: “Tôi hành động vì ATTP” và “Xây dựng cộng đồng hành động vì ATTP”.

Tối 30/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Công bố Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương” năm 2019. Chương trình tập trung nhiều hoạt động hướng đến doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng người tiêu dùng.

xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
Lễ Công bố thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng người tiêu dùng

Đồng bộ giải pháp đảm bảo ATTP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng, phát triển thị trường ATTP; hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu, tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP; áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, tư vấn hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP.

xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ công bố chương trình "Hành động vì ATTP ngành Công Thương 2019"

Bộ Công Thương cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia, khuyến công, khoa học công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối. Song song với đó là phối hợp với các bộ ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Chương trình “Hành động vì ATTP ngành Công Thương” đã thu hút được sự hưởng ứng của 150.000 đoàn viên Công đoàn Công Thương và hàng nghìn tình nguyện viên. Hàng triệu sticker, poster “Tôi hành động vì Hành động vì ATTP ngành Công Thương” đã được dán tại các cửa hàng, siêu thị, các chợ truyền thống, hộ gia đình nhằm mục tiêu thu hút nhiều người chủ động tham gia và hưởng ứng. Đặc biệt, gần 60 tỉnh, thành phố trên cả nước đã hưởng ứng chương trình với nhiều hoạt động phong phú như: in tờ rơi, treo băng rôn, huy động các phương tiện báo đài, hệ thống loa phát thanh phường, xã, thị trấn để tuyên truyền về chương trình và các kiến thức về ATTP. Điển hình là các tỉnh thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cà Mau, Kiên Giang, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Sóc Trăng, Lạng Sơn, Lào Cai, Đắc Nông… Riêng tỉnh Cà Mau đã tổ chức gần 127 buổi tuyên truyền tới hơn 144.000 người về các nội dung ATTP và chương trình hành động về ATTP.

xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công Thương trong quản lý ATTP

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công Thương trong quản lý ATTP đồng thời hoan nghênh sáng kiến tổ chức chương trình hành động vì ATTP ngành công thương với thông điệp xây dựng cộng đồng hành động vì an toàn thực phẩm: “Bảo đảm ATTP cho trên 90 triệu người dân cả nước là không dễ dàng, nhưng chúng ta đã có những thuận lợi hết sức cơ bản, đó là nhu cầu sản xuất và tiêu dùng sản phẩm an toàn trở nên cấp thiết; các tiến bộ về khoa học công nghệ và thông tin cho phép truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn phát triển; do đó điều cần phải làm khẩn trương là xây dựng ý thức cộng đồng về ATTP”.

Đẩy mạnh công tác truyền thông ATTP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được phân công, tiếp tục xác định công tác quản lý ATTP là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và tập trung vào các nội dung: hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý; tiếp tục hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình các cơ sở sản xuất kinh, doanh thực phẩm an toàn; đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức cộng đồng sẵn sàng hành động vì ATTP; thuyết phục nhân dân cam kết không tiếp tay cho hành vi vi phạm ATTP; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, xây dựng mạng quản lý trực tuyến về ATTP, cung cấp các thông tin đầy đủ, nhanh chóng nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.

xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
Lãnh đạo Bộ Công Thương và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp nhấn nút thực hiện nghi thức “Xây dựng cộng đồng hành động vì ATTP”

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Công Thương và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp đã cùng nhấn nút thực hiện nghi thức “Xây dựng cộng đồng hành động vì ATTP”; trao biểu trưng “Tôi hành động vì ATTP” cho các đơn vị và cá nhân tiêu biểu.

xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dẫn đầu đoàn đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu thực phẩm an toàn
xay dung cong dong hanh dong vi an toan thuc pham
Người tiêu dùng tham quan, mua sắm tại các gian hàng trưng bày thực phẩm an toàn

Cũng trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 29/11 - 1/12, tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội) diễn ra nhiều hoạt động như trải nghiệm thực phẩm an toàn với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm có uy tín như: Tổng Công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (SABECO); Tổng Công ty CP Bia rượu Nước giải khát Hà Nội (HABECO), Tập đoàn TH, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Coop), Tập đoàn Central Retail Việt Nam… với hàng loạt trò chơi có thưởng về kiến thức ATTP.

Thu Trang - Nguyễn Mai