Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 12:20

WTO ra phán quyết cho phép Hàn Quốc trừng phạt thuế quan đối với Mỹ khoảng 85 triệu USD

15:09 | 12/02/2019
Theo phán quyết của Hội đồng trọng tài của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đưa ra ngày 8/02, Hàn Quốc có thể áp dụng lệnh trừng phạt thương mại hàng năm trị giá 84,81 triệu USD đối với Mỹ sau khi thách thức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ đối với các sản phẩm máy giặt.

Mức phạt này ít hơn nhiều so với 711 triệu USD mà Hàn Quốc yêu cầu, nhưng phán quyết trọng tài cũng đưa ra một công thức trừng phạt cho Hàn Quốc để áp dụng trong tương lai, trong trường hợp Mỹ áp dụng thuế quan tương tự đối với các sản phẩm khác vi phạm các quy tắc của WTO.

wto ra phan quyet cho phep han quoc trung phat thue quan doi voi my khoang 85 trieu usd

Hàn Quốc khiếu nại ban đầu tới WTO sau một quyết định năm 2013 của Bộ Thương mại Mỹ về việc áp thuế chống trợ cấp lên tới 82% đối với máy giặt do Samsung Electronics Co, LG Electronics Inc và Daewoo Electronics Co, sản xuất. Theo đó, Hàn Quốc khiếu nại với WTO về phương pháp được sử dụng để tính toán các mức thuế và giành được phán quyết kháng cáo tại WTO vào năm 2016. Sau đó, Hàn Quốc phàn nàn rằng Mỹ đã không dỡ bỏ các mức thuế tuân thủ phán quyết của WTO và yêu cầu quyền áp đặt chế tài trừng phạt.

Phán quyết này của WTO tách biệt với các biện pháp tự vệ của Mỹ đối với máy giặt và pin mặt trời của Hàn Quốc được áp đặt vào tháng 01/2018. Trước đó, ngày 23/01, Chính phủ Hàn Quốc đã khiếu nại với WTO về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với máy giặt và tấm pin mặt trời nhập khẩu, giáng một đòn mạnh mẽ vào Samsung Electronics và LG Electronics của Hàn Quốc. Các quyết định trong hai trường hợp tự vệ theo Mục 201 được đưa ra sau khi Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) phát hiện ra rằng cả hai sản phẩm nhập khẩu là "một nguyên nhân đáng kể gây tổn thất nghiêm trọng cho các nhà sản xuất trong nước".

Thực tế, thuế quan được áp dụng cho máy giặt vượt quá các khuyến nghị khắc nghiệt nhất từ ​​các thành viên ITC, trong khi mức thuế đối với pin mặt trời thấp hơn so với các nhà sản xuất trong nước đã hy vọng. Tổng thống Trump đã bỏ qua một khuyến nghị từ ITC về việc loại trừ máy giặt do Công ty LG Hàn Quốc sản xuất khỏi bị áp đặt thuế quan. Mỹ áp dụng mức thuế 20% đối với 1,2 triệu máy giặt dân dụng lớn nhập khẩu đầu tiên trong năm đầu tiên và mức thuế 50% đối với số lượng nhập khẩu trên con số đó. Thuế quan giảm xuống 16% và 40% tương ứng trong năm thứ ba. Mức thuế 30% sẽ được áp dụng cho các pin và mô đun năng lượng mặt trời nhập khẩu trong năm đầu tiên, với mức thuế giảm xuống còn 15% vào năm thứ tư. Thuế quan cho phép pin mặt trời 2,5 gigawatt chưa được lắp ráp được nhập khẩu miễn thuế mỗi năm.

Việt Dũng