Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 20:44

WTO: Chỉ số hàng hóa đạt mức cao kỷ lục khẳng định sức mạnh phục hồi thương mại

11:09 | 19/08/2021
Ngày 18/8, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã công bố Phong vũ biểu (những chỉ số thể hiện và dự báo xu hướng) lĩnh vực thương mại hàng hóa mới nhất, cho thấy thương mại hàng hóa toàn cầu đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc của đại dịch COVID-19 với mức cao kỷ lục. Phong vũ biểu thương mại hàng hóa là một chỉ số hàng đầu tổng hợp cung cấp thông tin thời gian thực về quỹ đạo của thương mại hàng hóa so với các xu hướng gần đây trước số liệu thống kê về khối lượng thương mại thông thường.

Chỉ số Phong vũ biểu mới nhất là 110,4 là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi chỉ báo cáo này được phát hành lần đầu tiên vào tháng 7/2016 và tăng hơn 20 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng của phong vũ biểu phản ánh cả sức mạnh của mở rộng thương mại hiện tại và độ sâu của cú sốc do đại dịch gây ra vào năm 2020.

Đáng chú ý, trong khi vẫn ở trên xu hướng, chỉ số đã bắt đầu tăng với tốc độ giảm, có thể dự đoán một đỉnh của đà đi lên trong thương mại. Tất cả các chỉ số thành phần của phong vũ biểu đều nằm trên xu hướng trong tháng gần nhất, minh họa cho bản chất trên diện rộng của sự phục hồi. Các chỉ số về vận tải hàng không (114,0), vận chuyển container (110,8) và đặc biệt là hàng nguyên liệu (104,7) tiếp tục tăng, báo hiệu tốc độ tăng trưởng thương mại trung bình nhanh hơn.

WTO: Chỉ số hàng hóa đạt mức cao kỷ lục khẳng định sức mạnh phục hồi thương mại

Chỉ số sản phẩm ô tô (106,6) cũng tăng mặc dù sản lượng và doanh số ô tô giảm trong tháng 7 ở một số quốc gia do thiếu chất bán dẫn. Sự thiếu hụt này còn được phản ánh qua sự sụt giảm nhỏ của chỉ số linh kiện điện tử (112,4). Chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong tương lai (109,3) đã chậm lại rõ ràng hơn, cung cấp thêm dấu hiệu cho thấy tốc độ phục hồi có thể sẽ giảm tốc trong thời gian tới. Chỉ số vận chuyển hàng không tăng phản ánh sự phục hồi của vận tải hàng không do các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch được nới lỏng ở một số quốc gia (chủ yếu là các nước phát triển). Chỉ số có thể giảm đột ngột một lần nữa nếu sự lan rộng của các biến thể COVID-19 buộc phải áp dụng lại các hạn chế.

Chỉ số Phong vũ biểu mới nhất nhìn chung phù hợp với dự báo thương mại gần đây nhất của WTO vào ngày 31/3, dự báo khối lượng thương mại hàng hóa thế giới tăng 8% vào năm 2021 sau khi giảm 5,3% vào năm 2020. Thương mại hàng hóa toàn cầu đã tăng trưởng ổn định kể từ khi ghi nhận sự sụt giảm mạnh vào quý 2/2020 trong những ngày đầu của đại dịch. Khối lượng giao dịch hàng hóa đã tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên của năm 2021, mức tăng lớn nhất kể từ mức tăng 5,8% trong quý 3 năm 2011.

Kết quả đo phong vũ biểu mới nhất cho thấy thương mại hàng hóa sẽ còn lớn hơn một năm - tăng so với cùng kỳ trong quý thứ hai sau khi dữ liệu về khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian đó có sẵn. Tuy nhiên, triển vọng thương mại thế giới tiếp tục bị phủ bóng bởi những rủi ro đi xuống, bao gồm chênh lệch khu vực, sự yếu kém tiếp tục trong thương mại dịch vụ và thời gian biểu tiêm chủng bị trì hoãn, đặc biệt là ở các nước nghèo. COVID-19 tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất đối với triển vọng thương mại, vì những làn sóng lây nhiễm mới có thể dễ dàng làm suy yếu sự phục hồi.

Việt Dũng