Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 23/10/2018 08:04

WTO báo động cuộc chiến thương mại đang cực kỳ nghiêm trọng

18:51 | 10/08/2018
Ông Roberto Azevedo - Tổng Giám đốc WTO - một trong những quan chức thương mại quan trọng nhất trên thế giới - đã lên tiếng báo động về cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.
Kịch bản nào sau sự phá vỡ hệ thống của WTO? Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ: Sớm thảo luận việc Hoa Kỳ rời khỏi WTO Hoa Kỳ và Trung Quốc: Mâu thuẫn về vấn đề “chuyển giao công nghệ” tại WTO

Trên tờ The Independent, ông Azevedo đã viết “thương mại toàn cầu đang bị đe dọa”, đồng thời cảnh báo rằng việc leo thang thêm nữa có thể dẫn đến những suy giảm đáng sợ đối với tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới. “Tình hình đang cực kỳ nghiêm trọng” và các hạn chế thương mại có đi có lại không thể coi là sự bình thường mới mẻ. Sự leo thang liên tục sẽ gây ra tác động kinh tế lớn, đe dọa việc làm và tăng trưởng ở tất cả các nước, đánh vào những người nghèo khó nhất.

Ông Roberto Azevedo - Tổng giám đốc WTO

Đa phần các nhà kinh tế đồng ý rằng, việc tăng cường thương mại quốc tế và trao đổi hàng hóa tự do nói chung mang lại tích cực cho các nước tham gia. Họ cũng thống nhất các quy tắc thương mại hiện tại ngăn cản một số người dân nhất định, kể cả các bộ phận ở Hoa Kỳ, hưởng lợi. Quản lý được những nhược điểm này trong khi phát triển thương mại mới là thách thức quan trọng đối với các chính phủ. Nguy cơ từ sự suy giảm có thể xảy ra trong thương mại toàn cầu đang gia tăng. Chỉ số Triển vọng Thương mại thế giới mới nhất của WTO đo lường tăng trưởng thương mại, đã giảm xuống 100,3 trong tháng 8 so với 101,8 hồi tháng trước đó. WTO cho biết, việc căng thẳng thương mại tiếp tục gia tăng đặt ra những rủi ro đối với các dự báo thương mại và sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn.

Ông Azevedo thừa nhận, WTO có thể có lợi từ cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp và chức năng quản lý để hoạt động tốt hơn. Nhưng ông đã nhắc lại rằng cải cách nên đến từ tinh thần hợp tác hơn là sự chống đối. WTO giữa một vai trò then chốt trong các giao dịch thương mại hiện nay giữa Hoa Kỳ và các nước khác kể từ khi tổ chức này là trọng tài của các quy tắc thương mại quốc tế. Là một phần của cuộc chiến thuế quan, nhiều nước đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên WTO về thuế quan của chính quyền Trump. Hoa Kỳ, ngược lại, cũng đã nộp đơn khiếu nại chống lại các quốc gia bao gồm cả Trung Quốc và Canada.

Chính quyền Trump đang công khai cân nhắc khả năng rút khỏi WTO. Động thái này có thể sẽ gây ra sự sụp đổ của trật tự thương mại quốc tế sau Chiến tranh thế giới thứ II. Theo ông Azevedo, “thế giới cần tổ chức này hơn bao giờ hết”, nếu không có tổ chức này, chúng ta sẽ đối mặt với tương lai không chắc chắn, xung đột thương mại, tăng trưởng thấp, tiền lương thấp và cơ hội việc làm giảm đi ở mọi nơi- ở cả nước giàu cũng như nước nghèo.

Việt Dũng