Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:56

Windtech vượt khó nhờ cải tiến năng suất

15:50 | 23/08/2021
Công ty Cổ phần Công nghệ Windtech Việt Nam (Windtech) là một ví dụ điển hình cho việc vượt qua khó khăn, thách thức từ đại dịch, thông qua áp dụng công cụ cải tiến năng suất Kaizen.

Cuối năm 2019 đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội mọi quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn đứng trước nguy cơ phá sản và thua lỗ. Trước những khó khăn đó, Công ty Windtech Việt Nam đã tìm ra hướng đi riêng cho mình thông qua việc tham gia dự án hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen của Bộ Công Thương, từ đó cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Windtech vượt khó nhờ cải tiến năng suất

Áp dụng Kaizen giúp Windtech vượt khó thành công

Là doanh nghiệp sản xuất công nghiệp của Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện công nghiệp, Windtech có nền tảng năng lực tài chính ổn định, 2 nhà máy sản xuất có diện tích 30.000 m2 cùng dây chuyền sản xuất đồng bộ, công nghệ hiện đại. Toàn bộ quy trình sản xuất theo ISO 9001, 14000… Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 kéo dài và lan rộng, Windtech đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như: Đội ngũ nhân sự có sự biến động do phải nghỉ sản xuất luân phiên; doanh thu của doanh nghiệp giảm sút do các đơn hàng không thể vận chuyển (doanh thu năm 2020 sụt giảm từ 4,5 - 5% so với cùng kỳ năm 2019); một số nguyên liệu thiếu hụt do phải nhập khẩu từ các nước có dịch như Trung Quốc, Indonesia…

Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn đến từ Viện Năng suất Việt Nam, Windtech đã triển khai thực hiện áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen ở một số bộ phận làm mô hình điểm. Sau một thời gian áp dụng, kết quả ghi nhận được hết sức khả quan.

Cụ thể, các yếu tố về thời gian, nhân lực và chi phí sản xuất đều được tiết kiệm và rút ngắn, công nhân giảm tải được thời gian thừa, những thao tác thừa, lãng phí, đặc biệt lãng phí về mặt nguyên liệu được nhận diện và xử lý. Năng suất lao động của công nhân tại các dự án điểm tăng từ 3 - 3,5 lần so với trước khi thực hiện cải tiến, các máy móc, thiết bị được sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả hơn.

Diện tích mặt bằng sản xuất được mở rộng, giữ vệ sinh sạch sẽ, các khu vực sản xuất, kho nguyên liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học, một số công cụ phụ trợ được chính công nhân thiết kế tận dụng từ phụ phẩm giúp tiết kiệm một nguồn kinh phí lớn.

Ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động được nâng cao, tinh thần đổi mới, cải tiến liên tục được lan tỏa rộng rãi, rất nhiều ý kiến đề xuất, sáng kiến mới của công nhân, người lao động được ghi nhận và thực hiện đem lại kết quả khả quan, được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Các bộ phận, các nhóm sản xuất phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong suốt quá trình triển khai dự án, các dự án điểm được hoàn thành đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.

Với những thành công từ dự án hỗ trợ và hướng dẫn đào tạo phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, Công ty Cổ phần Công nghệ Windtech Việt Nam đã mở ra cho mình một hướng đi mới trong việc cải tiến năng suất, điều này không chỉ có ý nghĩa ứng phó với những khó khăn đến từ ảnh hưởng của dịch bệnh mà còn là một chiến lược dài hạn trong tương lai để đưa doanh nghiệp phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế và chất lượng đối với khách hàng.

Hường Thu