Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 16:17

Vướng mắc chủ yếu của doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn là hóa đơn điện tử

16:17 | 13/09/2018
Hóa đơn điện tử, các thủ tục hành chính và các chính sách về thuế… là những vấn đề được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quan tâm đặt câu hỏi với lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trong Hội nghị đối thoại, diễn ra sáng ngày 13/9.

Tham dự hội nghị, đại diện Công ty TNHH Vina Poods Kyoei đã đặt câu hỏi về việc “hóa đơn điện tử đầu ra khi chuyển đổi thành hóa đơn giấy để lưu chứng từ thì người thực hiện chuyển đổi cần có giấy ủy quyền mới được ký vào vị trí của người chuyển đổi hay không”? Hay hóa đơn điện tử nhận từ nhà cung cấp khi in ra để kẹp vào chứng từ thanh toán thì trên hóa đơn đó có bắt buộc để dòng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử không và có bắt buộc người thực hiện chuyển đổi phải ký vào hay không?

Cũng liên quan đến hóa đơn điện tử, một số DN khác nêu thắc mắc về việc lưu trữ hóa đơn điện tử, thời điểm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, thời gian phát hành hóa đơn điện tử… cũng như lo ngại có thể xảy ra việc gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử.

vuong mac chu yeu cua doanh nghiep tai tp ho chi minh van la hoa don dien tu

Giải đáp câu hỏi của Công ty TNHH Vina Poods Kyoei, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, công ty chuyển đổi hóa đơn điện tử (bán ra, mua vào) sang hóa đơn giấy để phục vụ lưu trữ vào chứng từ kế toán thì trên hóa đơn chuyển đổi phải có chữ ký của người thực hiện chuyển đổi tại tiêu thức người thực hiện chuyển đổi không cần phải có giấy ủy quyền của người đại diện pháp luật. Đối với các DN mua hàng có sử dụng hóa đơn điện tử thì cũng không cần chuyển đổi ra hóa đơn giấy mà dùng luôn hóa đơn điện tử để kê khai thuế. Tuy nhiên, nếu in hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy thì phải ghi rõ là hoá đơn chuyển đổi.

Với câu hỏi về việc lưu trữ hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, khi các DN nhận hóa đơn điện tử từ các nhà cung cấp thì phải thực hiện lưu trữ các hóa đơn này bằng các hình thức đơn giản như sử dụng USB, ổ đĩa... để có thể tiện sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên các DN nên lưu giữ các hóa đơn một cách cẩn thận, tốt nhất là nên lưu trữ ở hai nơi tránh trường hợp bị thất lạc sẽ không còn mã để truy cập. Đồng thời, hóa đơn điện tử cũng phải lưu giữ để làm căn cứ cho DN thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định.

Liên quan đến thời điểm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, đại diện Cục Thuế cho biết, hiện nay chưa có quy định bắt buộc các DN phải sử dụng hóa đơn điện tử từ thời điểm nào, mới chỉ khuyến khích các DN. Về thời gian áp dụng bắt buộc cơ quan thuế vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Đối với thời gian phát hành hóa đơn điện tử, đại diện Cục Thuế lưu ý, các DN phải tuân thủ nguyên tắc thời điểm lập hóa đơn phải là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa giữa hai bên. Đây là cơ sở để DN thực hiện kê khai thuế.

Riêng vấn đề lo ngại của một số DN về việc có thể xảy ra việc gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán về xăng dầu, đại diện Cục Thuế cho rằng, sẽ khó xảy ra việc gian lận do khi bán xăng dầu, nhân viên bán xăng phải gửi hoá đơn điện tử cho người mua hoặc chỉ dẫn địa chỉ để người mua lưu trữ hóa đơn, hóa đơn điện tử chỉ được chuyển đổi một lần để kê khai chứ không được chuyển đổi nhiều lần nên sẽ khó xảy ra trường hợp sử dụng nhiều lần một hóa đơn điện tử để thanh toán...

Ngoài các vướng mắc về hóa đơn điện tử, đại diện Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 đã đặt câu hỏi về hóa đơn bán hàng. Theo vị này, đơn vị mua hàng vẫn đang sử dụng hóa đơn bán hàng theo mẫu tự in (chưa sử dụng hóa đơn điện tử) thì cách lưu trữ như thế nào là hợp lệ? Trường hợp này DN có cần phải in hóa đơn chuyển đổi ký tên người bán và đóng dấu của công ty ra bản giấy hay không?

Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi liên quan đến các thủ tục về thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu, hóa đơn, chứng từ, chi phí... cũng được DN quan tâm đặt câu hỏi và đều được đại diện Cục Thuế trả lời thỏa đáng.

Thùy Dương