Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:08

“Vững tay chèo” trong đại dịch

14:00 | 18/10/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chính sách giãn cách xã hội của Chính phủ được thực hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng khó khăn đó vẫn không cản được nỗ lực vươn lên, tiến về phía trước của các nữ doanh nhân.

Chủ động vượt khó

Là một doanh nghiệp nhỏ, thành lập vào năm 2015, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực may mặc, thời trang, hiện Công ty TNHH Eco Garment Việt Nam cung cấp cho khoảng trên 40 hãng thời trang trong nước và đang bắt đầu tiếp cận với các đối tác tại thị trường nước ngoài. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, bà Lê Hà Minh - Giám đốc Công ty TNHH Eco Garment Việt Nam - cho biết, dịch Covid-19 tạo ra rất nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó Eco Garment cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, do phải trải qua nhiều đợt dịch kéo dài từ đầu năm 2020, nên đợt dịch lần thứ 4 này, lãnh đạo doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc ứng phó với dịch bệnh, tìm ra những hướng đi mới để thích ứng.

“Vững tay chèo” trong đại dịch

“Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021” được trao cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa, y học, công tác xã hội, phát triển cộng đồng (Ảnh: VGP)

Cụ thể, việc ký hợp đồng tại thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, doanh nghiệp thay vì đến gặp trực tiếp đối tác thì chỉ cần trao đổi qua online và đi đến những thỏa thuận hợp tác. Nhờ sự ứng phó kịp thời này, những tháng đầu năm 2021, doanh thu của doanh nghiệp vẫn tương đối ổn định và được đánh giá khả quan hơn so với cùng kỳ 2020.

Tương tự, bà Bùi Thị Thanh Xuân - Giám đốc Công ty Cổ phần Basca Việt Nam - doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng - chia sẻ, dịch Covid-19 bùng phát giá dầu thô thế giới bị đẩy lên cao, kéo theo giá vật liệu đầu vào tăng, các doanh nghiệp cung cấp buộc phải tăng giá, nhưng không được tăng quá 5-10% đơn giá đã ký với khách hàng. Điều này gây khó khăn cho những doanh nghiệp cung ứng vật liệu như Basca Việt Nam. Đứng trước thách thức đó, doanh nghiệp phải cơ cấu lại hoạt động, tiết giảm chi phí không cần thiết. Theo đó, thay vì nhập khẩu hàng hóa của nước ngoài về bán, thì trong “cái khó ló cái khôn”, Basca Việt Nam đã tìm cách tự đầu tư dây chuyền, sản xuất một số sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước để giúp hàng hóa được bình ổn, không cuốn vào cuộc tăng giá phi mã từ vật tư nhập khẩu.

Cần sự đồng hành của nhà nước

Trong bối cảnh dịch bệnh dự báo còn kéo dài, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa đang hiện hữu, nhiều nữ doanh nhân xác định, tạo việc làm và thu nhập ổn định để giữ chân người lao động và đảm bảo doanh thu là hướng đi cần thiết giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Để làm được điều đó, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực chuyển đổi sản xuất, chủ động nguồn vật tư để đảm bảo hoạt động sản xuất.

Nhiều nữ doanh nhân Việt Nam cho rằng, bên cạnh nỗ lực vươn lên của các doanh nghiệp, doanh nhân và người lao động, vẫn rất cần có sự đồng hành của các cơ quan chức năng và Chính phủ. Bà Lê Hà Minh cho rằng, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cần được triển khai nhanh hơn, thuận lợi hơn nữa, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận, mang lại hiệu quả thiết thực hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bà Bùi Thị Thanh Xuân kiến nghị, bên cạnh thực hiện nhất quán trong phòng, chống dịch tại các địa phương trên cả nước, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần tiếp tục triển khai các chính sách giảm, giãn thời gian nộp thuế, giảm lãi suất ngân hàng, đồng thời kích hoạt thêm các gói vay lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, cần có chính sách ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động tại doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động trở lại công trường, nhà máy càng sớm càng tốt.

Hiện, Việt Nam có trên 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo các doanh nghiệp. Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các nữ doanh nhân rất chủ động giải quyết những khó khăn nội tại của mình, chứ không ngồi yên trông chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Nguyễn Hòa