Vùng Duyên hải Nam Trung bộ: Cải thiện hạ tầng nông thôn

Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới với các lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; hỗ trợ vốn từ trung ương và phát huy nội lực sẵn có, khu vực nông nghiệp nông thôn vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã có những đổi thay đáng kể. Thu nhập của người dân tăng cao, cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện, các mô hình sản xuất ngày càng mở rộng và phát huy hiệu quả.
3516-thu-hoach-nam-o-hoa-nhon
Thu hoạch nấm ở Hòa Nhơn

Nhiều mô hình thành công

Với ý thức xây dựng nông thôn mới là "cơ hội vàng" để cuộc sống của gia đình và làng xóm tốt đẹp hơn, mô hình "Người dân chủ động tìm mô hình sản xuất phù hợp, chính quyền địa phương song hành với người dân trong quá trình sản xuất" tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã được hình thành.

Tùy theo khả năng và điều kiện của từng gia đình, các hộ dân và cá nhân đã chủ động tìm ra ngành, nghề phù hợp để tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới. Người dân sau khi chủ động tìm ra mô hình sản xuất phù hợp, chính quyền xã tiếp tục song hành với người dân trong quá trình sản xuất. Để giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, UBND huyện Hòa Vang đã hỗ trợ, khuyến khích các hợp tác xã dựng trang web quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tổ chức giới thiệu rộng rãi sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng; giúp hợp tác xã, các hộ sản xuất xây dựng mối liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, các cửa hàng, siêu thị, trường học bán trú trên địa bàn huyện và mở rộng trên thành phố, những bếp ăn tập thể. Theo đó, nhiều mô hình đã được người dân xây dựng và mang lại hiệu quả kinh tế như: Mô hình trồng nấm sò và nấm linh chi tại xã Hòa Nhơn cho lãi thuần 120 triệu đồng/hộ/năm; trồng ớt xanh tại xã Hòa Phong, trang trại nuôi vịt trời, nuôi gà Ai Cập kết hợp du lịch sinh thái tại xã Hòa Phong được thành phố đánh giá cao.

Tương tự, tại Quảng Nam, mô hình "Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao gắn với thị trường tiêu thụ" được xây dựng. Tại đây, địa phương cũng có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ phát triển hợp tác xã, thực hiện các dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Tại xã Tam Phú (TP. Tam Kỳ), bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới, ưu tiên hàng đầu của Tam Phú là tập trung phát triển sản xuất. Nhiều mô hình kinh tế đã mang lại hiệu quả cao như: Mô hình trồng măng tây; sản xuất rau, củ, quả sạch; chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, sản xuất lúa chất lượng cao… Bên cạnh đó, trên 150 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ, với tổng diện tích 120ha, đem lại thu nhập bình quân của các hộ nuôi tôm từ 200 - 300 triệu đồng/hộ/năm.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ, với các lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; hỗ trợ vốn từ trung ương và phát huy nội lực sẵn có; khu vực nông nghiệp nông thôn vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã có những đổi thay đáng kể. Thu nhập của người dân tăng cao; cơ sở hạ tầng nông thôn đã được cải thiện, các mô hình sản xuất ngày càng được mở rộng và phát huy hiệu quả...

Trong thời gian qua, việc triển khai chương trình cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các địa phương trong vùng. Nhờ các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chương trình xây dựng nông thôn mới cơ bản đã làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, lôi cuốn họ vào xây dựng nông thôn mới. Hệ thống hạ tầng nông thôn dần được hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương trong vùng. Kinh tế hộ gia đình và cộng đồng dân cư ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày một nâng cao.

Cần xây dựng bộ tiêu chí riêng cho các xã miền núi, hải đảo

Bên cạnh kết quả đạt được, vùng Duyên hải Nam Trung bộ có vị trí trải dài và cách xa hai trung tâm kinh tế trọng điểm (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), địa hình phức tạp, diện tích đồi núi lớn, đất hoang hóa nhiều, dân cư và đất canh tác rải rác. Ở xã miền núi, vùng cao và hải đảo, khó bố trí khu trung tâm xã để xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, lấy đất đủ diện tích cho các công trình để đạt theo tiêu chí về xây dựng nông thôn mới cũng như quy hoạch hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật khác (điện, nước sinh hoạt, giao thông, thủy lợi...). Tỷ lệ các xã thuộc khu vực miền núi, vùng cao và hải đảo chiếm tới 53,45% trong tổng số xã ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Do đó, cần có các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên, nên nghiên cứu và xây dựng bộ tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí mềm mang đặc trưng của vùng. Đồng thời, cần xây dựng bộ tiêu chí riêng cho các xã miền núi và hải đảo; có cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực từ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh và thu lợi nhuận từ khu vực nông nghiệp nông thôn. Cần có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí để phát triển sản xuất trong nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nông thôn mới bền vững hơn…

Bên cạnh đó, thành lập ban đánh giá thực trạng xây dựng nông thôn mới ở các xã chưa hoàn thành xây dựng nông thôn mới và các xã vùng khó khăn để có cơ chế và hướng đầu tư phù hợp. Vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới là người dân nên cần có cơ chế hỗ trợ trong công tác tuyên truyền phù hợp, tránh người dân ỷ lại vào nhà nước, đặc biệt là ở các xã miền núi, vùng cao và hải đảo.

Vùng Duyên hải Nam Trung bộ gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Trong 840 xã, có 250 xã miền núi (chiếm 29,76%), 186 xã vùng cao (chiếm 22,14%) và 13 xã hải đảo (chiếm 1,55%)
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nông thôn mới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Báo cáo chiến lược hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành tôm và lúa gạo sẽ ra mắt vào 27/02.
Mỗi năm hồ thuỷ điện tiêu tốn bao nhiêu nước cho vụ Đông Xuân?

Mỗi năm hồ thuỷ điện tiêu tốn bao nhiêu nước cho vụ Đông Xuân?

Do làm tốt công tác chuẩn bị, công tác cấp nước vụ Đông Xuân hàng năm ngày càng giảm, tiết kiệm lớn lượng nước từ hồ thuỷ điện.
Gỡ

Gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp yêu cầu rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối

Để gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối.
Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn khiến 3 người chết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Tổ chức Tết trồng cây, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Tổ chức Tết trồng cây, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" để gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" để gỡ “thẻ vàng” IUU

Thời gian còn lại rất ít nên phải dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" với mục tiêu cao nhất là gỡ được “thẻ vàng” IUU sau lần thanh tra thứ 5 sắp tới.
Có một ngôi chợ quê giữa lòng Hà Nội

Có một ngôi chợ quê giữa lòng Hà Nội

Ở ngoại thành Hà Nội có một ngôi chợ hàng trăm năm tuổi vẫn giữ được sự mộc mạc, đơn sơ của chợ xưa. Đó là chợ Vạng, ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức.
Trà Shan tuyết cổ thụ tạo sinh kế cho người dân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Trà Shan tuyết cổ thụ tạo sinh kế cho người dân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Những cây trà Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã tạo sinh kế cho người dân nơi ở xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp

Buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thời gian qua, tình hình buôn lậu động vật và sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp.
Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha

Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha

Việc trồng khoai tây chất lượng cao sẽ giúp nông dân ở các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và các vùng cao thu lãi từ 70-100 triệu đồng/ha.
Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Sơn La

Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Sơn La

Năm 2023, Sơn La đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực như: Sản xuất nông, lâm, thủy sản, hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp...
Vùng kiệu Khánh Hòa tất bật thu hoạch bán Tết

Vùng kiệu Khánh Hòa tất bật thu hoạch bán Tết

Người trồng kiệu ở Khánh Hòa hối hả thu hoạch, sơ chế, đóng bao giao cho thương lái; thu nhập năm nay giảm hơn 30% vì giá rớt do ảnh hưởng của thời tiết.
Lợn nhập lậu tăng đột biến, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Lợn nhập lậu tăng đột biến, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Từ 1-15/1/2024, trung bình mỗi đêm có khoảng 6.000-7.000 con lợn từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam, chiếm 30% lượng chăn nuôi trong nước bán mỗi ngày.
Xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn gửi UBND tỉnh Cà Mau về xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau.
Đã huy động gần 9,5 nghìn tỷ đồng cho Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Đã huy động gần 9,5 nghìn tỷ đồng cho Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh trong 3 năm (năm 2021 - 2023) là gần 9,5 nghìn tỷ đồng.
Bảo Thắng chuẩn bị gia cầm cho thị trường Tết Nguyên đán 2024

Bảo Thắng chuẩn bị gia cầm cho thị trường Tết Nguyên đán 2024

Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn huyện Bảo Thắng tăng từ 20 - 30% so với ngày thường.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đẩy mạnh đào tạo nghề không chỉ giúp bà con vùng đồng bào dân tộc giảm nghèo, mà còn góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề không những giải quyết việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.
Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Mạnh dạn khởi nghiệp sau khi học nghề, chia sẻ kiến thức, cùng nhau làm giàu,… hiệu quả công tác đào nghề lao động nông thôn ngày càng được nhân rộng.
Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Sự đồng hành của doanh nghiệp trong phát triển vùng nguyên liệu góp phần xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, thích ứng với tình hình mới.
Làng hoa lớn nhất Thừa Thiên Huế: tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Làng hoa lớn nhất Thừa Thiên Huế: tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Những ngày này người trồng hoa chậu ở làng Dạ Lê Chánh, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế đang tất bật chăm sóc để kịp cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán.
Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo lao động nông thôn, tỉnh Tuyên Quang từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Họp báo thông tin kết quả Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Họp báo thông tin kết quả Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Sáng ngày 27/12, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn chủ trì họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII.
Gỡ nút thắt, tăng cạnh tranh cho hợp tác xã

Gỡ nút thắt, tăng cạnh tranh cho hợp tác xã

Những bất cập từ cơ chế chính sách được tháo gỡ trong Luật Hợp tác xã năm 2023 sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh cho hợp tác xã trong thời kỳ hội nhập.
Khai mạc ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Khai mạc ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Hôm nay 25/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII chính thức khai mạc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động