Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 09:38

Vụn Art - Gom vụn vẽ giấc mơ

16:30 | 23/07/2019
Gom nhặt vải vụn bỏ đi từ những nhà may ở làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), qua đôi bàn tay cần cù, tỉ mỉ và đầy sáng tạo của những người khuyết tật ở Vụn Art, những mảnh vải vụn đó đã biến thành những bức tranh dân gian sinh động, tươi mới và đầy màu sắc.
vun art gom vun ve giac mo
Từ những mảnh vải vụn...
vun art gom vun ve giac mo
...những sợi chỉ màu...
vun art gom vun ve giac mo
...những cây bút màu sắc...
vun art gom vun ve giac mo
...tạo nên những bức tranh dân gian sinh động

Từ sự đồng cảm và mong muốn sẻ chia, anh Lê Việt Cường, Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hà Đông đã sáng lập Vụn Art (tháng 4/2017). Kể từ khi thành lập, Vụn Art đã giúp rất nhiều người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, hướng dẫn và tạo việc làm cho người khuyết tật từ việc làm tranh từ vải vụn. Bản thân cũng là người khuyết tật nên anh Cường hiểu được việc tìm một công việc phù hợp với người khuyết tật là rất khó khăn.

vun art gom vun ve giac mo
vun art gom vun ve giac mo
Với bà Hoàng Thị Hậu (54 tuổi), tham gia Vụn Art, bà vừa có thêm thu nhập, lại có thêm nhiều niềm vui sống, xoá bớt những mặc cảm về bản thân

"Dạy nghề cho người bình thường đã khó, với người khuyết tật còn khó hơn gấp bội, nhất là khi họ còn chưa hiểu về kỹ thuật ghép, về màu sắc, bố cục tranh..." - anh Lê Việt Cường, người sáng lập Vụn Art, nhớ lại những ngày đầu biết bao gian nan.

vun art gom vun ve giac mo
vun art gom vun ve giac mo
vun art gom vun ve giac mo
Tranh ghép vải đã giúp nhiều anh chị em khuyết tật của quận có việc làm ổn định, hòa nhập với cộng đồng

Khó nhưng không nản, anh Cường cùng các thành viên của Vụn Art lại tìm tòi, chia từng công đoạn làm tranh để dạy cho từng người một. Tùy vào nhận thức, khả năng của từng học viên, anh Cường hướng dẫn làm những công việc cụ thể, từ việc tạo mẫu tranh đến in ra các bìa cứng, vẽ mẫu lên vải, cắt các chi tiết nhỏ rồi ghép. Những mảnh vải lụa vụn vô tri vô giác, tưởng như không còn giá trị sử dụng, dưới bàn tay khéo léo, cần cù, sáng tạo của những người thợ lại tạo nên những bức tranh độc đáo, đầy màu sắc và mang đậm tính nghệ thuật.

vun art gom vun ve giac mo
Hiện tại, Vụn Art đã tạo việc làm ổn định cho 14 lao động khuyết tật và nhiều học viên tại địa phương

Sau hơn 2 năm hoạt động, hiện tại Vụn Art đã tạo việc làm ổn định cho 14 lao động khuyết tật. Ngoài tổ chức đào tạo nghề cho người khuyết tật, Vụn Art còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm thu hút đông đảo học sinh trên địa bàn quận tham gia. Đến Vụn Art trải nghiệm, ngoài được tự tay ghép lên các bức tranh của riêng mình, các em học sinh còn được giao lưu trực tiếp với người khuyết tật. Qua đó giúp các em nhận thức đúng đắn về người khuyết tật, chia sẻ với họ, giúp họ có cái nhìn lạc quan trong cuộc sống.

Nguyễn Mai - Thu Trang