Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 23:42

Vừa thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa có chất lượng cho nhân dân

18:40 | 07/03/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh bên cạnh vừa thực hiện mục tiêu kép là bảo đảm chống dịch, bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu tăng trưởng của năm 2020, cần bổ sung thêm nhiệm vụ thứ ba là bảo đảm cung cấp hàng hóa có chất lượng, có nguồn gốc truy xuất rõ ràng. Điều này là đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh năng lực sản xuất và cung ứng trong nước ngày càng được cải thiện.
vua thuc hien muc tieu kep vua bao dam cung cap du hang hoa co chat luong cho nhan dan
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương họp khẩn chiều 7/3/2020

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh những quan điểm trên tại buổi họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương, tổ chức chiều nay 7/3/2020 tại Hà Nội, nhằm rà soát lại công tác xây dựng các kế hoạch ứng phó bảo đảm cung cầu bình ổn thị trường trong mọi cấp độ dịch để một mặt bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa có chất lượng, có nguồn gốc, một mặt ổn định thị trường và tâm lý người tiêu dùng, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, chỉ đạo các doanh nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương các tỉnh thành phố, phối hợp triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho địa bàn Hà Nội.

vua thuc hien muc tieu kep vua bao dam cung cap du hang hoa co chat luong cho nhan dan
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp

Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát chặt địa bàn, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom, định giá hàng hóa bất hợp lý; kiểm soát việc lợi dụng tình hình thị trường bất ổn trong mùa dịch để kinh doanh hàng giả, nhái, kém chất lượng.

Cùng đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các doanh nghiệp phân phối hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động, hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho người dân, nhất là cho các khu vực bị cách ly.

vua thuc hien muc tieu kep vua bao dam cung cap du hang hoa co chat luong cho nhan dan
Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông báo cáo tình hình

Sở Công Thương thành phố Hà Nội tiếp tục bám sát các diễn biến của thị trường, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối tăng cường các biện pháp cung ứng, điều phối và bán lẻ các hàng hóa phục vụ người dân.

Liên quan đến các doanh nghiệp thuộc hệ thống phân phối bán lẻ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để bảo đảm nguồn cung, chất lượng hàng hóa cung cấp cho hệ thống bán hàng của doanh nghiệp một cách tốt nhất, nhanh nhất; đồng thời đảm bảo an toàn, nâng cao công tác phòng chống dịch cho người tiêu dùng đến mua sắm tại hệ thống cửa hàng, siêu thị.

Về thông tin truyền thông, Văn phòng Bộ phối hợp với các cơ quan báo chí đưa thông tin xuyên suốt về tình hình cung ứng hàng hóa của các siêu thị, trung tâm thương mại.... tránh tâm lý hoang mang, tâm lý đám đông, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa quá nhu cầu cần thiết, gây thiếu hàng hóa cục bộ và quá tải cho hệ thống phân phối.

vua thuc hien muc tieu kep vua bao dam cung cap du hang hoa co chat luong cho nhan dan
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định nỗ lực bình ổn thị trường thủ đô

Mặc dù năng lực cung cấp hàng hóa của các nhà phân phối lớn hiện đã tăng lên đáng kể, có thể bảo đảm mức dự trữ hàng hóa gấp từ 3- 4 lần nhu cầu thực tế nhưng từ thực tế sự việc sáng 7/3/2020 khi người dân tại nhiều khu phố ở Hà Nội đổ xô gom hàng thiết yếu tại các siêu thị khiến lượng hàng thu mua đột biến một cách không cần thiết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, cần có các kịch bản rất cụ thể chi tiết để tính toán áp lực phân phối khi phải cách ly không phải 1 cá nhân, 1 gia đình mà cả một khu vực rộng lớn.

“Cần đẩy mạnh việc đặt hàng trực tuyến, qua điện thoại để giảm thiểu việc quá tải tại các siêu thị để từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiêm bệnh”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhìn nhận. Cùng đó, theo Bộ trưởng, xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường rất cần đến việc thực hiện tốt và đi cùng là truyền thông tốt để ổn định tâm lý người dân.

vua thuc hien muc tieu kep vua bao dam cung cap du hang hoa co chat luong cho nhan dan
Đại diện các hệ thống siêu thị khẳng định bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa có chất lượng trong các tình huống dịch

Ngay trong ngày 7/3/2020, trước việc Hà Nội có thêm một ca âm tính với dịch Covid-19 gây tâm lý lo lắng cho người dân dẫn đến hiện tượng vét hàng tại các siêu thị, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố Hà Nội.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương Thành phố Hà Nội, bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định thị trường. ​

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại trong giai đoạn dịch bệnh sẽ tăng nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với trước.

Trong ngày 7/3, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân. ​Hiện việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ và các Bộ triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân tại thành phố Hà Nội nói riêng và các địa phương không nên quá hoang mang, lo lắng.

Quang Lộc - Hoàng Duân