Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/10/2021 03:46

Vụ vỡ đập ở mỏ vàng Bồng Miêu: Cá chết hàng loạt là do nhiều nguồn thải

23:31 | 20/03/2018
Nguyên nhân cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) sau sự cố vỡ đập xả thải của Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt Công ty 6666) là do nhiều nguồn thải.

Đó là một trong những kết luận quan trọng trong báo cáo Kết quả khảo sát tình hình thực tế vỡ đập xả thải tại Công ty 6666 mà Sở Tài nguyên-Môi trường Quảng Nam vừa công bố.

Vụ vỡ đập ở mỏ vàng Bồng Miêu: Cá chết hàng loạt là do nhiều nguồn thải
Nguyên nhân cá chết hàng loạt là do nhiều nguồn thải, trong đó có cả nước thải của Công ty 6666. Ảnh:CĐ

Chiều 20/3, trao đổi với PV Báo Công Thương, ông Bùi Văn Ba (trưởng Phòng Khoáng sản, Sở Tài Nguyên-Môi trường Quảng Nam) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Cục Môi trường miền Trung - Tây Nguyên (Bộ Tài nguyên - Môi trường), Phòng PC 49 - Công an tỉnh Quảng Nam kết hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường đã có chuyến thực tế hiện trường vụ vỡ đập tại Công ty 6666.

Kết quả, khu vực hồ chứa quặng sau tuyển của xưởng chế biến tận thu kim loại vàng, chì tại khu vực Suối Trang có 2 vị trí của bờ hồ có dấu hiệu bị vỡ. Theo đó, một vị trí có độ rộng khoảng 5m, chiều dài 3m và cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước tại 2 vị trí này để phân tích, đánh giá. Ngay thời điểm khảo sát, đoàn kiểm tra không quan sát thấy hiện tượng cá chết. Khu vực đập thải tạm thời của công ty có diện tích khoảng 2ha, hiện chứa khá lớn khối lượng chất thải từ nhà máy tuyển của Công ty 6666 thải ra. Đập thải bị đào xới nham nhở và có một ít khối lượng quặng thải chưa được vận chuyển.

Đặc biệt, sau chuyến khảo sát, đoàn kiểm tra liên ngành nhận định nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu xảy ra ngày 17/3 (trùng thời điểm vỡ đập xả thải của Công ty 6666) là do nhiều nguồn thải. Trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép và có cả nước thải của Công ty 6666. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn chỉ ra Công ty 6666 không thực hiện đúng các yêu cầu của UBND tỉnh là dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại mỏ vàng Bồng Miêu.

Vụ vỡ đập ở mỏ vàng Bồng Miêu: Cá chết hàng loạt là do nhiều nguồn thải
Khu vực gần sông Bồng Miêu bị cày xới nham nhở-Ảnh:CĐ

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, khuya 16/3, bờ đập nước thải xử lí quặng cũ của Công ty 6666 bị vỡ. Chính điều này đã khiến nước thải từ trong đập đổ ra sông Bồng Miêu. Đến sáng 17/3, hàng trăm hộ dân thôn Bồng Miêu và Trà Sung (xã Tam Lãnh) tỏ ra hết sức lo lắng trước tình trạng cá chết hàng loạt và nước sông Bồng Miêu (chảy qua địa bàn 2 thôn) bốc mùi hôi hối.

Ngay khi vụ việc xảy ra, người dân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đều cho rằng chính đập xả thải của Công ty 6666 bị vỡ đã dẫn tới ô nhiễm sông nước khiến cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp khẳng định không liên can.

Ở một diễn biến liên quan đến vụ vỡ đập xả thải của Công ty 6666, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, xử lí tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Tam Lãnh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu tăng cường giám sát chặt chẽ việc dừng hoạt động của Công ty 6666 tại mỏ vàng Bồng Miêu.

Thanh Ba