Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:57

Vụ Thủy điện Rào Trăng 3: Khẩn trương tìm kiếm 30 người mất tích

14:22 | 14/10/2020
Lực lượng, phương tiện đang tiếp tục tăng cường, khẩn trương cứu nạn, cứu hộ sạt lở núi ở Thủy điện Rào Trăng 3.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo vụ thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở

Sáng ngày 14/10, Sư đoàn 372 đã điều động 2 máy bay trực thăng ra sân bay Phú Bài để tham gia tìm kiếm 30 nạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền- Thừa Thiên Huế.

Theo Thiếu tướng Phạm Trường Sơn - Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân, khi bay vào khu vực hiện trường thì đã thấy người trong khu vực thủy điện. Trực thăng tiếp cận khoảng 30m và thả một số nhu yếu phẩm, hàng hóa y tế cho những người đang mắc kẹt. Khu vực này là hẻm núi, tầm nhìn hạn chế, đang có sương mù.

Cũng trong sáng 14/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông báo chính thức về vụ việc xảy ra ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3. Hiện nay số người mất tích là 30 người.

Trong số 30 người có nhóm 13 người gồm các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo địa phương đi kiểm tra, xác minh sự việc và 17 người là công nhân Thủy điện Rào Trăng 3.

3232-rt
Lực lượng, công an, bộ đội tham gia tìm kiếm cứu nạn

Trước đó vào ngày 12/10, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đi kiểm tra, khảo sát để xác minh, kiểm tra thông tin và cứu hộ sau khi nhận được tin báo của người dân về sự cố sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3. Đoàn đi có 21 người.

Tối 12/10, trên đường đi đến hiện trường, đoàn đã tạm nghỉ tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67. Vào lúc 0h ngày 13/10, khu vực đoàn đang tạm nghỉ xảy ra sự cố sạt lở. 8 người thoát ra khỏi khu vực sạt lở, còn 13 người mất tích, chưa liên lạc được.

Tối 13/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã họp với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4 về kế hoạch tiếp theo nhằm tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở công trình thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền.

3224-rt3
Trực thăng đang di chuyển tham gia tìm kiếm 30 nạn nhân tại Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền

Nhận định khả năng có đến 30 người mất tích quanh khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Quân khu 4 đang triển khai 3 phương án khác nhau để tiếp cận mục tiêu.

Phương án thứ nhất là xe cơ giới sẽ chở các chiến sĩ công binh đi theo tuyến đường 71 vào hiện trường. Hiện, lực lượng này cách vị trí những người gặp nạn khoảng 2,5km.

Phương án 2 là lực lượng chức năng sẽ theo đường thủy để đi từ Nhà máy thủy điện Hương Điền lên Thủy điện Rào Trăng 3. Phương án này đã phát huy hiệu quả khi 21h đêm 13/10, lực lượng công an, quân đội đã tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4, đưa 5 công nhân bị thương đến Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà) cấp cứu.

Ngoài ra, trong trường hợp thời tiết thuận lợi, Quân khu 4 sẽ sử dụng phương án điều động thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ.

3242-benh-vien
Bệnh viện Đa khoa Bình Điền - nơi được xác định cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân

Được biết, Bệnh viện Bình Điền (thị xã Hương Trà) là nơi được xác định cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân. Hiện tại, Bệnh viện Bình Điền đã chuẩn bị hoàn tất, sẵn sàng để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân khi được đưa về.

Hầu Tỷ