Nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang Vụ nghi ngộ độc do ăn cơm gà ở Nha Trang: Số bệnh nhân tăng lên 222 người |
Hỗ trợ các bệnh nhân gần 500 triệu đồng lo viện phí
Đến 15h ngày 16/3, ghi nhận 358 ca ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà ở TP. Nha Trang, đang điều trị 170 ca, trong đó 1 bệnh nhân mang thai 18 tuần. Bệnh nhân này hiện tỉnh táo, triệu chứng đã giảm so với trước, được điều trị, chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Liên quan đến vụ việc, dù chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên đại diện quán ăn lên tiếng xin lỗi khách hàng, trả viện phí cho các bệnh nhân nằm viện.
Đại diện quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP. Nha Trang) cho biết, những ngày qua chủ quán liên tục chuyển khoản cho các người thân, bệnh nhân liên quan nghi ngộ độc với số tiền gần 500 triệu đồng.
Quán Cơm gà Trâm Anh bị tạm đình chỉ hoạt động, hiện đóng kín cửa, ảnh chụp sáng 15/3. Ảnh: Đức Thảo |
Đại diện quán ăn bộc bạch, quán cơm gà hoạt động hơn 30 năm qua, người chủ dành nhiều tâm huyết vào thương hiệu này. Hiện quán đã dừng hoạt động từ khi vụ nghi ngộ độc xảy ra.
Theo người này, các thành viên trong gia đình hiện suy sụp tinh thần, mong mọi người thông cảm, chia sẻ.
Đại diện quán cơm gà Trâm Anh cho biết thêm, từ khi xảy ra vụ việc, các lực lượng chức năng cũng xuống làm việc, lấy lời khai, mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Tìm thấy khuẩn Salmonella
Trước đó, tối 13/3, cơ quan chức năng ghi nhận 60 người ngộ độc. Những người này đều ăn cơm mua ở quán Cơm gà Trâm Anh, sau đó có triệu chứng ngộ độc.
Đến 15h ngày 14/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ghi nhận số người ngộ độc tăng, với 222 ca nhập viện.
Ngày 14/3, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tạm thời đình chỉ cơ sở nghi gây ngộ độc thực phẩm, điều tra xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng...
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi kiểm tra, chủ quán cơm gà xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Cơ sở không kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng theo quy định.
Phần cơm gà tại quán nghi làm nhiều người bị ngộ độc, phải nhập viện. Ảnh: Một bệnh nhân cung cấp |
Chiều 15/3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận thêm 123 ca ngộ độc, đến 15h ngày 16/3, tổng số ca ngộ độc tiếp nhận là 358 ca, bao gồm 60 người nghi ăn ở quán cơm gà.
Theo Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Khánh Hoà Trịnh Ngọc Hiệp, kết quả cấy phân được bệnh viện tư thực hiện cho 2 bệnh nhi có liên quan nhằm tìm kiếm tác nhân gây ngộ độc để có hướng điều trị, cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Ông Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, kết quả cấy phân này chưa đủ cơ sở để Sở Y tế Khánh Hòa kết luận nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc ở TP. Nha Trang những ngày qua. Phải chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm từ viện Pasteur và các mẫu bệnh phẩm từ các ca ngộ độc.
Bước đầu, Sở Y tế đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ bệnh viện tư trên, để các đơn vị khác cân nhắc lựa chọn kháng sinh phù hợp.
"Các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý", ông Trịnh Ngọc Hiệp thông tin.
Khuẩn Salmonella được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bơ hạt, bánh nướng đông lạnh... Người ăn phải thức ăn có khuẩn này thường sẽ có biểu hiện giống như tất cả các ngộ độc khác như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, sốt... sau vài tiếng đồng hồ, nặng hơn là nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong. Khuẩn Salmonella cũng là thủ phạm khiến hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé tử vong vào năm 2022. |