Thứ sáu 09/05/2025 19:00

Vụ mua vé tham quan phố cổ Hội An: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam lên tiếng

Việc mua bán vé tham quan phố cổ Hội An phải không để ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của Di sản Văn hóa thế giới Hội An.

Trước thông tin thành phố Hội An tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán vé tham quan khu phố cổ gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua, ngày 8/4, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc quyết định phương án như thế nào thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền thành phố Hội An. Ông đã trao đổi với Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố Hội An để cân nhắc thực hiện sao cho phải vừa đáp ứng được yêu cầu quản lý trật tự, văn hoá du lịch nhưng cũng phải vừa phù hợp, có khoa học và nhân văn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng những vấn đề mới còn nhiều ý kiến khác nhau thì nên hết sức cầu thị và tôn trọng ý kiến đóng góp của cộng đồng cũng như các bên có liên quan. Nhưng dù thực hiện theo cách thức nào thì cũng không để ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của Hội An.

Câu chuyện mua vé tham quan phố cổ Hội An đã gây xôn xao dư luận những ngày gần đây

Cùng ngày, ông Trần Ánh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết Hội An sẽ lùi thời gian thực hiện việc phân luồng lối tham quan giữa người dân và du khách vào phố cổ để điều chỉnh phương án này cho phù hợp hơn.

Theo ông Trần Ánh, trước mắt các hoạt động bán vé tham quan sẽ được tổ chức như thời điểm trước dịch Covid-19, việc phân luồng lối đi du khách sẽ được lùi lại, không áp dụng vào ngày 15/5 như kế hoạch để lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân.

"Với nội dung liên quan đến vé tham quan phố cổ, những nội dung nào trước đây đã và đang làm lâu nay thì sẽ tiếp tục làm. Những nội dung mới trong đề án dự kiến làm thì sẽ thực hiện một số khâu như họp lắng nghe ý kiến người dân trong khu vực ảnh hưởng của đề án, các công ty, hộ kinh doanh liên quan... Tiếp đó, sẽ đưa ra các giải pháp để bàn và thống nhất ý kiến trong ban lãnh đạo của thành phố”, ông Ánh thông tin.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, việc mua vé tham quan là vấn đề tất yếu, hiện 100% nguồn thu vé đều dành cho việc trùng tu di tích, và hỗ trợ trong việc trùng tu di tích tư nhân.

Phương án thu vé mới là đề án và Hội An còn nhiều bước để triển khai. Thành phố sẽ họp với các cơ quan lữ hành; nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh, người dân trong khu phố cổ; cơ quan thông tấn, báo chí trước khi có quyết định chính thức. Bên cạnh đó, cách làm của Hội An sẽ hết sức linh hoạt, không có chuyện “ngăn sông, cấm chợ” để tận thu. Thành phố sẽ lắng nghe tất cả mọi phía để phố cổ Hội An thu hút được nhiều du khách và là điểm đến có chất lượng”, Chủ tịch UBND thành phố Hội An khẳng định.

Theo nội dung phương án, kể từ ngày 15/5, mọi du khách trong nước và quốc tế tham quan Khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé trước khi vào Khu phố cổ. Giá vé tham quan là 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế), 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Đặc biệt, sẽ bố trí 02 lối đi riêng, 01 lối dành cho người dân địa phương và 01 lối đi dành cho du khách.

Hạ Vĩ
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Nam

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tưng bừng hợp luyện duyệt đội ngũ và diễu hành

Quảng Bình: Phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Trí tuệ nhân tạo: Động lực mới phát triển Đà Nẵng

Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thanh Hóa: 'Tái sinh' Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng

TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Thanh Hóa phát động phong trào 'Bình dân học vụ số'

Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển