Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 31/05/2020 16:56

Vụ Chính sách thương mại đa biên vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

08:00 | 19/01/2016
​Với những đóng góp to lớn vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước trong suốt những năm qua, ngày 18/1, Vụ Chính sách thương mại đa biên – Bộ Công Thương đã vinh dự được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại sự kiện

Ngày 8/11/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định về việc thành lập Vụ Chính sách thương mại đa biên, trực thuộc Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong quá trình triển khai chiến lược hội nhập kinh tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Theo đó, Vụ Chính sách thương mại đa biên là đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương trong quá trình quản lý nhà nước về hội nhập kinh tế, thương mại trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ASEAN, giữa ASEAN và các bên đối tác (ASEAN+); Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC); Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM); Diễn đàn Thương mại và Phát triển của Liên hiệp Quốc (UNCTAD) và các tổ chức kinh tế - thương mại quốc tế khác và đàm phán các điều ước quốc tế về thương mại theo phân công của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Vụ Chính sách thương mại đa biên

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên chia sẻ, hơn 20 năm qua, toàn thể cán bộ công viên chức của vụ đã đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam với nhiều mốc son quan trọng. Tiêu biểu như: Việt Nam là thành viên sáng lập của ASEM năm 1996; gia nhập APEC năm 1998; gia nhập WTO năm 2007; và đẩy mạnh đàm phán ký kết hàng loạt FTA song phương và khu vực.

“Các kết quả đó đã góp phần đưa Việt Nam lần đầu tiên trở thành nước chủ động đón đầu thành công xu hướng hội nhập mới” – ông Thái khẳng định

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã đánh giá cao những đóng góp của toàn thể cán bộ, công viên chức của vụ trong suốt 20 năm qua. Bộ trưởng khẳng định, thành công trong hội nhập của Việt Nam hôm nay có công sức rất lớn của Vụ Chính sách thương mại đa biên.

Theo Bộ trưởng, Huân chương Lao động hạng Nhất mà Vụ được nhận trong dịp này là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước ghi nhận trong giai đoạn 2010-2014. Nhưng không chỉ trong giai đoạn đó mà riêng năm 2015, việc Việt Nam hoàn tất đàm phán 4 FTA với Hàn Quốc, EU, Liên minh Kinh tế Á – Âu và TPP đã tiếp tục ghi dấu thành công của quá trình hội nhập của đất nước nói chung và đóng góp quan trọng của Vụ Chính sách thương mại đa biên nói riêng.

Trong giai đoạn tới, Bộ trưởng yêu cầu các lãnh đạo và cán bộ, công viên chức của Vụ tiếp tục phấn đấu nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Vụ Chính sách thương mại đa biên: Đồng hành cùng quá trình hội nhập của đất nước

Nguyễn Phượng