Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông: Làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan

Theo luật sư, từ vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông tại Đồng Tháp cần truy cứu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để xử nghiêm theo pháp luật.
Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông sâu 35m: Đã làm sạch lượng bùn đất trong lồng ống sâu hơn 23m Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông: Lực lượng công binh phối hợp đẩy nhanh tiến độ cứu hộ, cứu nạn Công tác cứu nạn cứu hộ bé trai rơi xuống trụ bê tông gặp nhiều khó khăn

"Báo động" công tác quản lý công trình thi công lỏng lẻo

Mấy ngày hôm nay, vụ cháu bé 10 tuổi rơi xuống hố tại công trình thi công tại tỉnh Đồng Tháp đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Từ sự việc thương tâm xảy ra, nhiều người băn khoăn, lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn tại các công trình đang thi công hiện nay.

Nhiều người dân nêu ý kiến, nếu công trình đảm bảo an toàn thì sự việc đau lòng đã không xảy ra và câu hỏi đặt ra là, đơn vị, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra các vụ tai nạn tại các công trường xây dựng?

Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông: Làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông tại Đồng Tháp

Trao đổi với Báo Công Thương về thực trạng này, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, vụ việc cháu bé 10 tuổi lọt hố bê tông 35m2 ở Đồng Tháp trong thời gian gần đây và nhiều vụ việc trước đó xảy ra như đang “báo động” công tác quản lý, giám sát khu vực thi công, công trường đang thi công còn lỏng lẻo, còn tồn tại nhiều rủi ro, bất cập và có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn lao động.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định 06/2021/NĐ - CP, các chủ thể có liên quan trực tiếp đến hoạt động xây dựng công trình bao gồm: Chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư (nếu có); Nhà thầu thi công xây dựng; Nhà thầu cung ứng sản phẩm xây dựng, vật liệu xây dựng, cấu kiện, thiết bị lắp đặt vào công trình; Các nhà thầu tư vấn gồm: khảo sát, thiết kế, quản lý dự án, giám sát, thí nghiệm, kiểm định và các nhà thầu tư vấn khác.

Khi tham gia hoạt động xây dựng các chủ thể này có đủ điều kiện năng lực theo quy định, chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về chất lượng và an toàn đối với các công việc do mình thực hiện trước pháp luật. Do đó, khi có vi phạm ở giai đoạn nào mà một trong các chủ thể trên phụ trách thì những chủ thể này sẽ bị quy trách nhiệm ở giai đoạn đó. Còn các đơn vị khác sẽ chịu trách nhiệm liên đới.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 10 Nghị định 06/2021/NĐ - CP, nội dung quản lý thi công xây dựng công trình bao gồm: “..... d. Quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng trong thi công xây dựng công trình;....” và tại khoản 2, khoản 5 Điều 13 Nghị định 06/2021/NĐ - CP quy định về trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng.

Theo quy định trên thì nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm tổ chức thực hiện kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động đối với phần việc do mình thực hiện. Người thực hiện công tác quản lý an toàn lao động của nhà thầu thi công xây dựng phải được đào tạo về chuyên ngành an toàn lao động hoặc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng và đáp ứng quy định khác của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Tuy nhiên, theo như thông tin nhận được, khu vực bé trai xảy ra tai nạn nằm trong công trình thi công cầu Rọc Sen. Vài ngày trước tai nạn, đội thi công chuyển máy móc sang mố cầu bên kia nhưng chưa lấp đất những trụ đã cắm xuống. Xung quanh mố cầu được rào tạm bằng dây, chưa đảm bảo được an toàn theo quy định trên.

Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông: Làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan
Công tác tìm kiếm cháu bé gặp rất nhiều khó khăn do nền đắt chặt, trụ sâu

Làm rõ trách nhiệm đơn vị liên quan

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, từ sự việc này và cũng để trấn chỉnh tình trạng mất an toàn tại các công trình đang xây dựng, cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm chính để xảy ra sự việc và kịp thời xử lý.

"Tùy tính chất, mức độ và hậu quả xảy ra, phạm vi trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức mà hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự" - Luật sư Tiền cho hay.

Trong trường hợp này, hiện đã được xác định cháu bé đã tử vong, theo đó, cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm chính vụ này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp theo quy định tại Điều 129 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người này còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, tùy vào thiệt hại xảy ra đối với nạn nhân là cháu bé mà cá nhân, tổ chức liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm, Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường do tính mạng bị xâm phạm.

Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông: Làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan
Chiều 5/1, đoàn chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp đến hiện trường, đưa ra biện pháp để đưa cọc bê tông và bé trai lên mặt đất.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm

Qua vụ việc này, Luật sư khuyến cáo, chủ đầu tư, chỉ huy công trình, người lao động phải tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn; quán triệt, phổ biến kỹ các quy định từ đội ngũ cán bộ quản lý đến từng người lao động; triển khai lắp đặt đầy đủ các biển báo về an toàn, cảnh báo nguy hiểm và hướng dẫn, bảo vệ nghiêm ngặt khu vực công trường khi thi công; nhanh chóng phục hồi hiện trạng mặt bằng các khu vực liên quan khi hoàn thành các hạng mục.

Đối với người lao động, phải nắm chắc, tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, kịp thời báo cáo và có các giải pháp ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với chủ công trình cố tình vi phạm; nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời khi phát hiện những nguy cơ gây mất an toàn để đơn vị thi công khắc phục; tích cực tuyên truyền cho người dân địa phương các nguy cơ tai nạn để mọi người chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, trường hợp có công trường sửa chữa, xây dựng gần nhà, các bậc phụ huynh lại càng phải lưu tâm, để trẻ nhỏ trong tầm mắt. Với các em nhỏ, biển cảnh báo đôi khi không có tác dụng. Sự hiếu động, thiếu kỹ năng nhận biết nguy hiểm ở các em lại càng khiến nguy cơ gặp tai nạn tăng cao.

Và ngay cả những người lớn, nếu có công việc cần vào khu vực thi công, thì phải được trang bị đồ bảo hộ, có người chịu trách nhiệm dẫn đường và đảm bảo an toàn. Nếu đi bộ, cần phải quan sát dưới chân và khoảng không gian xung quanh. Cần chắc chắn rằng bề mặt khu vực đặt chân không bị lung lay, sụt lún, phía trước và phía trên không có vật cản, vật treo khối lượng lớn…

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tai nạn lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Chiều 31/1, Công an tỉnh Bến Tre cho biết: Công an tỉnh chỉ đạo cương quyết xử lý, đúng việc, đúng người theo tính chất vụ việc và theo quy định của ngành.
Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Hàng loạt vụ cướp tiệm vàng đã được lực lượng chức năng các tỉnh phía Nam triệt phá ngay trong ngày vía Thần tài.
Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Ngày 31/1, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với 13 bị can là cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V.
Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Ngày 31/1, theo Công an thành phố Đà Nẵng, Công an quận Sơn Trà đang điều tra vụ trộm 2 cuộn cáp quang nặng hơn 1 tấn xảy ra trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Vụ án Công ty AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn có đơn kháng cáo khi đang bỏ trốn

Vụ án Công ty AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn có đơn kháng cáo khi đang bỏ trốn

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã nhận đơn kháng cáo của 17 bị cáo trong vụ án Công ty AIC, trong đó có đơn từ phía Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
Ninh Bình: Triệt phá nhóm lừa đảo gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Ninh Bình: Triệt phá nhóm lừa đảo gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt số tiền gần 14 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thành Phát 250 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vượt công suất

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thành Phát 250 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vượt công suất

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt 250 triệu đồng Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Thành Phát vì khai thác khoáng sản vượt công suất.
Khởi tố tài xế Mercedes bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người ngày mùng 1 Tết

Khởi tố tài xế Mercedes bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người ngày mùng 1 Tết

Lái xe khi đang say xỉn, tài xế Merceder đã gây tai nạn khiến 1 người chết vào ngày mùng 1 Tết. Nam tài xế này đã bị cơ quan công an khởi tố.
Hà Tĩnh: Nữ cán bộ ở huyện Hương Khê bị khởi tố vì buôn pháo nổ

Hà Tĩnh: Nữ cán bộ ở huyện Hương Khê bị khởi tố vì buôn pháo nổ

Dịp Tết Nguyên đán 2023, nữ cán bộ đang công tác tại Phòng KT - HT Huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có hành vi buôn bán trái phép 6kg pháo nổ nên đã bị khởi tố.
Bắt giữ nữ hành khách Thái Lan vận chuyển gần 2,9 kg cocain tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bắt giữ nữ hành khách Thái Lan vận chuyển gần 2,9 kg cocain tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 30/1, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 2,9 kg cocain từ Ethiopia nhập cảnh vào Việt Nam.
Khởi tố hàng loạt bị can của Trung tâm đăng kiểm 2915D

Khởi tố hàng loạt bị can của Trung tâm đăng kiểm 2915D

Công an huyện Thường Tín cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 2915D để điều tra, làm rõ hành vi nhận hối lộ của các đối tượng.
Bắt đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Bắt đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Đối tượng Nguyễn Đức Thành - một đại lý cấp 2 trong đường dây cờ bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam cầm đầu vừa mới bị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình bắt giữ.
Nợ hơn 7 tỷ tiền thuế, Công ty CP đầu tư LDG bị cưỡng chế trích tiền trong tài khoản

Nợ hơn 7 tỷ tiền thuế, Công ty CP đầu tư LDG bị cưỡng chế trích tiền trong tài khoản

Công ty CP đầu tư LDG vừa bị Chi cục Thuế khu vực Trảng Bom-Thống Nhất ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản do nợ thuế hơn 7 tỷ đồng.
Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm.
Thanh Hóa: Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Thanh Hóa: Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Lũng Cao, huyện Bá Thước khiến 3 người tử vong thương tâm.
Thanh Hóa: Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng giáo dục huyện viết thư ngỏ "xin tiền" nhà trường

Thanh Hóa: Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng giáo dục huyện viết thư ngỏ "xin tiền" nhà trường

Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước vừa thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách ông Hà Tự Nhiên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo viết thư ngỏ “xin tiền" nhà trường.
Hà Nội: Điều tra thêm một trung tâm đăng kiểm mắc sai phạm

Hà Nội: Điều tra thêm một trung tâm đăng kiểm mắc sai phạm

Cơ quan công an phát hiện thêm 1 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội có sai phạm trong khi thực hiện công việc đăng kiểm phương tiện xe cơ giới.
Đại úy công an đá vào người thanh niên say rượu: Tạm đình chỉ công tác

Đại úy công an đá vào người thanh niên say rượu: Tạm đình chỉ công tác

Đại uý Phan Văn Trung đã bị tạm đình chỉ công tác sau khi dùng chân đá nhiều lần vào người ông D. Sự việc xảy ra tại tỉnh Bến Tre.
Quảng Nam: Vì ghen tuông, một người bị tưới xăng đốt giữa đường

Quảng Nam: Vì ghen tuông, một người bị tưới xăng đốt giữa đường

Vì ghen tuông, một người bị cả nhóm xông vào đánh, sau đó họ châm lửa đốt nạn nhân ngay trên đường.
Thanh Hóa: Cách chức trưởng phòng huyện Bá Thước vì quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Cách chức trưởng phòng huyện Bá Thước vì quan hệ bất chính

Chủ tịch UBND huyện Bá Thước đã ban hành quyết định cách chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đối với ông Phạm Văn Ấn vì có quan hệ nam nữ bất chính.
Sau vi phạm tại Cục Hải quan Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan có chỉ đạo "nóng"

Sau vi phạm tại Cục Hải quan Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan có chỉ đạo "nóng"

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Thủ trưởng đơn vị trực thuộc chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong thực thi công vụ.
Yên Bái: Vì sao sới chọi trâu "khủng" ngang nhiên được tổ chức?

Yên Bái: Vì sao sới chọi trâu "khủng" ngang nhiên được tổ chức?

Sới chọi trâu không phép do một doanh nghiệp đứng ra tổ chức tại xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người.
Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 3 người có liên quan đến vụ tạt axit hôm 27 Tết

Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 3 người có liên quan đến vụ tạt axit hôm 27 Tết

Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự 3 người có liên quan đến một vụ tạt axit hôm 18/1 (tức 27 Tết) để điều tra, làm rõ vụ việc.
Thanh Hóa: Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết Nguyên đán

Công an Thanh Hóa có cảnh báo đến người dân, cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết tại các lễ hội, đền chùa, điểm du lịch...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động