Thứ năm 15/05/2025 17:29

Vụ án "làm luật" hơn 5.000 xe chở quặng ở Nghệ An: Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan

Chi Cục trưởng và hai chi cục phó hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn có hành vi nhận hối lộ 2 tỉ đồng của một nữ phó giám đốc đều đã bị khởi tố.

Nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ Anmở rộng điều tra vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đã khởi tố thêm bốn bị can.

Ông Phan Văn Nhâm - Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ. (ảnh: VKS)

Bốn bị can gồm ông Lê Đình Sơn, Nguyễn Cảnh Dũng (cùng là Phó Chi cục trưởng); Lưu Hồng Lân, Phó Đội trưởng Đội nghiệp vụ, Vũ Hồng Hải, công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Bốn bị can nêu trên được xác định là đồng phạm với ông Phan Văn Nhâm - Chi Cục trưởng, Ngô Xuân Khang - Đội trưởng Đội nghiệp vụ và Đặng Minh Sơn - Cán bộ Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn- đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.

Các cán bộ hải quan bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ của một doanh nghiệp để bỏ qua lỗi quá tải hơn 5.000 lượt xe chở quặng quá tải từ Lào về Việt Nam.

Như Báo Công Thương đã đưa tin trước đó, từ tháng 5/2022, Đinh Thị Hòa (43 tuổi) trú phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội - Phó Giám đốc Công ty TNHH Lao Base Barite, làm nhiệm vụ khai báo hàng hóa với Hải quan Việt Nam đối với các hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam (Dịch vụ đại lý hải quan).

Hòa thực hiện dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa quá cảnh là quặng Barit cho Công ty Shanghai Chongming Minerals Lao Co.,LTD. Các nhà xe vận tải quặng cho Công ty Shanghai Chongming Minerals Lao Co.,LTD nhờ Hòa liên hệ với cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn để xin cho xe quá tải chạy qua cửa khẩu vì trước đây khi các xe quá tải đến khu vực cửa khẩu phải thực hiện hạ tải.

Bà Hòa đã liên hệ với các cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn để đặt vấn đề cho xe ô tô chở quặng quá tải trọng theo quy định thì được những người này đồng ý.

Từ tháng 5/2022 đến tháng 11/2022, Hòa đã đưa cho các cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn số tiền hơn 2 tỉ đồng để thực hiện thủ tục thông quan cho hơn 5.000 lượt xe ô tô chở quặng quá cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn trái quy định của pháp luật.

Bị can Hòa cũng đã bị khởi tố bị can về tội đưa hối lộ.

VKSND tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn các các quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can nêu trên.

Như vậy, đến nay đã có 7 lãnh đạo, cán bộ thuộc Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn bị bắt giữ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tích cực rà soát, mở rộng điều tra tổng thể những người có liên quan trong vụ án.

Trần Hoàng
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ: Tạm hoãn xuất cảnh 3 đại diện doanh nghiệp

Phú Thọ: Bắt khẩn cấp Chủ tịch xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Thành phố Huế: Khởi tố 3 đối tượng ban hành phiếu quan trắc môi trường khống

Sẽ tạm hoãn xuất cảnh với đại diện pháp luật Công ty Thủy lợi Khánh Hòa

Công khai danh sách 103 doanh nghiệp nợ thuế tại Hà Nam

Công ty GodwayPharma bị phạt gần 3 tỷ đồng vì bán bột đạm hết hạn

Công khai danh sách 757 doanh nghiệp nợ thuế tại Đắk Nông

Hai doanh nghiệp tại Quảng Trị bị cưỡng chế thuế

Bắt 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm nhận hối lộ, tiếp tay cho sữa giả

Đồng Nai: Thép Vicasa – VNSteel bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

Công khai danh sách 95 doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.139 tỷ đồng

Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng An Tân tại Gia Lai

Tuyên án 44 bị cáo trong đại án hối lộ lớn nhất Thanh Hóa

Công ty Cơ khí – Thương mại và Xây dựng Hải Phòng bị cưỡng chế thuế

Cưỡng chế thuế Công ty chế biến khoáng sản An Vinh

Bắc Giang: Hai doanh nghiệp bị cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn

Công an Hải Phòng xử lý vụ rao bán giấy mời Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025

Hải quan Khu vực II 'bóc trần' thủ đoạn vận chuyển ma tuý

Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 4 doanh nghiệp tại Hà Giang

Tạm hoãn xuất cảnh 5 đại diện doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa do nợ thuế