Vụ 3 công nhân chết vì bệnh bụi phổi silic ở Nghệ An: Những cái chết đau lòng

Tay ôm ngực, ho khan từng hồi, anh Sơn khó nhọc kể mình bị nhiễm bệnh bụi phổi silic khi còn làm ở Cty Châu Tiến. Bệnh tật làm anh hom hem hơn so với tuổi 47.
Hơn 50 trẻ mầm non ở Nghệ An bị ngộ độc, nghi do uống sữa chua Kiểm tra doanh nghiệp bột đá ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi

Bệnh bụi phổi silic là một bệnh thường xảy ra trong những môi trường hít phải bụi có chứa silica. Đó là một tinh thể nhỏ được tìm thấy trong cát, đá và đặc biệt là thạch anh. Bệnh bụi phổi silic là căn bệnh gây xơ hóa phổi tiến triển không hồi phục, không điều trị được. Cuộc sống của người bệnh chỉ còn được tính từng tháng, từng ngày. Thế nhưng những cái chết âm thầm này vẫn đang hằng ngày diễn ra ở nhiều nơi.

Bán mạng trong cuộc mưu sinh

Theo lời kể của anh Hoàng Văn Sơn (47 tuổi) ở xã Nghi Hưng, Nghi Lộc, Nghệ An –Anh là một trong 8 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến có trụ sở tại Khu A, Khu công nghiệp Nam Cấm - thuộc Khu Kinh tế Đông Nam, trên địa bàn xã Nghi Long, H.Nghi Lộc, phát hiện bị bệnh bụi phổi chỉ trong thời gian ngắn.

Vụ 3 công nhân chết vì bệnh bụi phổi silic ở Nghệ An: Những cái chết đau lòng
Anh Hoàng Văn Sơn đang điều trị bệnh bụi phổi tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Hiện vẫn đang được điều trị bệnh bụi phổi tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Phổi Nghệ An. Dù phải thở oxy, cơ thể đã rất gầy gò nhưng anh Sơn vẫn còn khá tỉnh táo, có thể nói chuyện. Qua lời kể của anh Sơn, được biết anh bắt đầu vào làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến từ tháng 10/2019, với mức lương chỉ 6 triệu đồng/tháng, tại dây chuyền trộn bột đá. “Nhiều tảng đá trước khi được nghiền mịn sẽ được mang xuống hồ ngâm rồi đổ hóa chất xuống. Chỉ ngâm một thời gian ngắn, chúng đều chuyển qua màu trắng tinh”, anh Sơn kể và cho hay, ở dây chuyền anh làm, có nhiều loại bột đá, trong đó chủ yếu vẫn là thạch anh.

“Mỗi lần làm việc là bụi bay mù mịt, như khói. Tuy nhiên, công ty không sắm khẩu trang cho công nhân mà chỉ sắm bao tay. Khi nào có đoàn kiểm tra sắp đến thì lãnh đạo công ty yêu cầu công nhân tắt máy, ngừng làm việc để không gây ra bụi. Quá trình làm việc, vì thấy bụi nhiều quá tôi có quay lại một số video, nhưng hiện tại tìm trong điện thoại chưa thấy...”, anh Sơn nói.

Sau khi làm việc gần 3 năm, đến tháng 6/2022, anh cảm thấy sức khỏe dần đi xuống. Anh Sơn cũng đã được người nhà đưa ra Bệnh viện Phổi Trung ương nhưng do bệnh đã quá nặng, các lớp bụi bám dày trên phổi nên không thể rửa được.

Tương tự, trường hợp thứ 2 là anh Trần Ngọc Hoa (45 tuổi) ở xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An cũng từng là công nhân làm việc tại Công ty Châu Tiến từ tháng 9/2017 đến tháng 12/2021. Trong thời gian đó, anh làm ở dây chuyền nghiền đá thạch anh với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Cũng tương tự như các công nhân khác anh Hoa kể lại, “Công ty không phát khẩu trang, họ cũng không bắt buộc phải đeo. Khẩu trang mình tự sắm, muốn đeo thì đeo, không thì thôi”, anh Hoa nói.

Anh Hoa kể, anh chỉ phát hiện bị bụi phổi từ một năm trước, khi vào bệnh viện để chăm người em họ là anh Trần Hữu Q. (37 tuổi) cũng là công nhân Công ty Châu Tiến - người đầu tiên phát hiện bị bụi phổi và cũng là trường hợp đầu tiên tử vong.

"Vào đây chăm em, thấy các bác sĩ bảo bị bụi phổi do hít phải bụi đá, lo lắng nên tôi mới khám luôn", anh Hoa nói.

Tuy nhiên, cũng như anh Sơn hay nhiều công nhân khác, lúc này bệnh bụi phổi của ông Hoa đã quá nặng. Cách đây không lâu, ông Hoa được người nhà đưa ra Hà Nội để hy vọng có thể rửa phổi. Ở nhà không yên tâm, vài ngày trước gia đình tiếp tục đưa ông vào Bệnh viện Phổi Nghệ An tiếp tục níu kéo hy vọng.

Theo lời kể của 2 công nhân trên, số lượng công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến có thể không chỉ có 8 người, mà còn nhiều người nữa. “Chúng tôi được biết thì còn nhiều người nữa cũng bị, từ tháng 9/2022, đã có anh Trần Hữu Q. qua đời. Hơn 2 tháng sau, anh Trần Trọng T. (48 tuổi, xã Nghi Phương), và anh Phạm Quang S. (27 tuổi, xã Nghi Thuận), cũng lần lượt qua đời. Cả 3 người này đều có thời gian từ 2 đến 3 năm làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến. Trong đó, anh T. mất chỉ sau chưa đầy một tháng kể từ khi làm đơn nghỉ việc. Còn anh Q. nghỉ việc tại công ty đã được 2 năm, anh S. nghỉ việc được hơn 1 năm. Tuy nhiên, họ đều không có đơn gửi chính quyền như chúng tôi nên không có trong các báo cáo”, anh Sơn nói.

Vì thế dù lo lắng bởi mầm bệnh đang âm thầm phát triển trong cơ thể nhưng không chỉ anh Sơn hay ông Hoa, mà còn nhiều công nhân nữa họ đành chấp nhận đánh đu mạng sống của mình trong cuộc mưu sinh. Cuộc vật lộn mưu sinh mòn mỏi cùng căn bệnh chết người như gắn với phận người, phận nghề của họ.

Tỉnh Nghệ An lập đoàn kiểm tra, công an vào cuộc

Từ phía bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân bị bụi phổi, ông Thái Đình Lâm – Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An, cho biết vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận 8 trường hợp trú tại huyện Nghi Lộc bị bụi phổi. Tuy nhiên, khi nhập viện các bệnh nhân này đều đã bị bệnh quá nặng, hầu hết không thể rửa phổi.

Vụ 3 công nhân chết vì bệnh bụi phổi silic ở Nghệ An: Những cái chết đau lòng
Công ty TNHH Châu Tiến có trụ sở tại Khu A, KCN Nam Cấm - thuộc KKT Đông Nam Nghệ An.

Hiện nay, 3 trường hợp đã tử vong, 3 trường hợp diễn biến nặng được gia đình đưa về. Trong bệnh viện còn lại 2 bệnh nhân là anh Hoa và anh Sơn. Các bác sỹ cũng đã cố gắng hết sức nhưng bất lực...”, ông Lâm nói.

Cũng theo vị này, mới đây Công an huyện Nghi Lộc cũng đã đến bệnh viện lấy hồ sơ của các bệnh nhân để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, chính quyền một số xã ở huyện Nghi Lộc nhận được đơn của nhiều người lao động về việc họ bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến nên đã xác minh thông tin rồi báo cáo với UBND huyện. Ngay sau đó, huyện Nghi Lộc đã có báo cáo gửi Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam. Theo báo cáo này, trên địa bàn huyện Nghi Lộc có đến 8 người bị bụi phổi từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, trong đó 3 người đã tử vong.

Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, sau khi nhận được báo cáo của huyện Nghi Lộc, ngày 2/3/2023, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc đó, đại diện các cơ quan tham dự đã thống nhất yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến tổ chức thăm hỏi, động viên 8 gia đình có người lao động làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến; Tổ chức quan trắc môi trường lao động tại công ty; Rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, triển khai ngay việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHNN cho người lao động.

Trao đổi với báo chí - Lãnh đạo Công ty TNHH Châu Tiến cho rằng với những trường hợp đã qua đời hay đang điều trị ở bệnh viện đều đã nghỉ việc ở công ty, có người đã hơn một năm trước. Việc xác định nguyên nhân đang chờ cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá.

Công ty cũng đã đến thăm hỏi các công nhân bị bệnh. Theo đó, các trường hợp đã mất, công ty hỗ trợ 3 triệu đồng, các trường hợp bị bệnh nhận được 2 triệu đồng.

Ngoài ra, mới đây công ty đã rà soát, kiểm tra và đã triển khai tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đang làm việc tại công ty; kiểm tra vệ sinh máy móc, thiết bị, vệ sinh môi trường lao động tại nơi làm việc, giám sát, nhắc nhở người lao động thực hiện đầy đủ trang phục bảo hộ lao động trong sản xuất.

Ngày 15/5 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, làm rõ vụ việc này.

Công ty TNHH Châu Tiến được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2005 tại khu A, Khu công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, với ngành nghề sản xuất kinh doanh là sản xuất bột đá, tổng mức đầu tư đăng ký 280 tỉ đồng. Diện tích sử dụng đất hơn 40.100m2, số lao động làm việc là 33 người.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Grab, Be tự động thu phí “bảo hiểm chuyến đi”: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia lên tiếng

Grab, Be tự động thu phí “bảo hiểm chuyến đi”: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia lên tiếng

Sau khi Báo Công Thương phản ánh về “bẫy” bảo hiểm trong ứng dụng gọi xe công nghệ Grab, Be,… Ủy ban Cạnh tranh quốc gia đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng.
Công kích việc quấn cỏ lên cột đèn, cột điện: Dư luận liệu có khắt khe?

Công kích việc quấn cỏ lên cột đèn, cột điện: Dư luận liệu có khắt khe?

Công trình quấn cỏ lên cột đèn, cột điện do Ủy ban MTTQ quận 5 triển khai với mong muốn ngăn chặn nạn quảng cáo vặt vốn gây bức xúc cho người dân bấy lâu nay.
Hộp thư ngày 22/9: Phản ánh buôn lậu xăng dầu tại Móng Cái và giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên

Hộp thư ngày 22/9: Phản ánh buôn lậu xăng dầu tại Móng Cái và giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dấu hiệu buôn lậu xăng dầu qua biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh; doanh nghiệp giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên...
Lộc Hà (Hà Tĩnh): Công trình dinh thự khủng “nuốt” quy hoạch đất giao thông!

Lộc Hà (Hà Tĩnh): Công trình dinh thự khủng “nuốt” quy hoạch đất giao thông!

Công trình dinh thự khủng “nuốt” quy hoạch đất giao thông trên địa bàn xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh phá vỡ quy hoạch đã nhiều năm nay.
Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương (TP. Vũng Tàu) có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh thông tin về Tổng công ty Sabeco; Viện Thẩm mỹ Phương Đông, đề nghị dừng đấu giá đất tại Bắc Từ Liêm và một số nội dung khác...
Phú Yên cảnh báo dự án “ma” Sơn Phước New City

Phú Yên cảnh báo dự án “ma” Sơn Phước New City

Lãnh đạo huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, địa phương không có dự án khu dân cư cao cấp với tên gọi Sơn Phước New City tại xã Sơn Phước.
Nhiều cửa hàng mang thương hiệu THẾ GIỚI ĐỒ DA vi phạm về nhãn hàng hóa?

Nhiều cửa hàng mang thương hiệu THẾ GIỚI ĐỒ DA vi phạm về nhãn hàng hóa?

Người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội thông tin tới Tổng đài Chống hàng giả (Quỹ Chống hàng giả) về việc một số cửa hàng mang thương hiệu Thế giới đồ da, Vua của giày có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hãy cảnh giác với lợi nhuận gấp ba lãi suất ngân hàng

Hãy cảnh giác với lợi nhuận gấp ba lãi suất ngân hàng

Dù các cơ quan chức năng và chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo, song vì lợi nhuận quá hấp dẫn, nhiều người vẫn sập bẫy các dự án đầu tư lừa đảo, ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội. Vậy, làm thế nào để nhận diện được các dấu hiệu lừa đảo khi được chào mời đầu tư?
Hộp thư ngày 15/9: Hàng giả, hàng nhái bán trên sàn thương mại điện tử; Dự án Harmony Square chậm bàn giao

Hộp thư ngày 15/9: Hàng giả, hàng nhái bán trên sàn thương mại điện tử; Dự án Harmony Square chậm bàn giao

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh nội dung hàng giả, hàng nhái bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử; chủ đầu tư Dự án Harmony Square chậm bàn giao căn hộ
Sau phản ánh của Báo Công Thương, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc

Sau phản ánh của Báo Công Thương, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành vào cuộc sau khi Báo Công Thương đăng bài “Dự án Thủy điện Suối Choang triển khai chậm tiến độ hàng chục năm, trách nhiệm do ai?”
Hộp thư 12/9: Phản ánh về fanpage Chửi Thuê, Phòng khám đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã

Hộp thư 12/9: Phản ánh về fanpage Chửi Thuê, Phòng khám đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về fanpage Chửi Thuê có dấu hiệu quảng cáo hàng giả, sai phạm tại Công ty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên và một số nội dung khác.
Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?

Với việc khói bụi, ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khoẻ, 14 hộ dân ở Áng Sơn, Vạn Ninh ( Quảng Bình) mong muốn điều gì?
TP.HCM: Cục Quản lý thị trường phản hồi vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế IC phản ánh

TP.HCM: Cục Quản lý thị trường phản hồi vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế IC phản ánh

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có công văn phản hồi Báo Công Thương, liên quan đến nội dung phản ánh của Công ty IC trong việc xử lý thông tin trình báo.
Hộp thư ngày 8/9: Phản ánh về ứng dụng dịch vụ Vietlott SMS và Tập đoàn PCorp, thủy điện Ngòi Hút 2

Hộp thư ngày 8/9: Phản ánh về ứng dụng dịch vụ Vietlott SMS và Tập đoàn PCorp, thủy điện Ngòi Hút 2

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về ứng dụng Vietlott SMS tạo ra tính độc quyền trong kinh doanh vé số; Tập đoàn Pcorp thất hứa với khách hàng và một số nội dung.
Lừa đảo trên không gian mạng: Bài 8 - Lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo

Lừa đảo trên không gian mạng: Bài 8 - Lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo

Nhiều nhà đầu tư đổ xô bỏ tiền ra đầu tư tiền ảo… Tuy nhiên, thực tế các nhà đầu tư phải chịu hoàn toàn rủi ro nếu gặp lừa đảo...
Hộp thư ngày 5/9: Giả mạo chữ ký trong giấy xuất khẩu sầu riêng; Đấu thầu tại Đại học Thái Nguyên

Hộp thư ngày 5/9: Giả mạo chữ ký trong giấy xuất khẩu sầu riêng; Đấu thầu tại Đại học Thái Nguyên

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh dấu hiệu giả mạo chữ ký trong giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng; Đấu thầu tại Đại học Thái Nguyên và một số nội dung khác.
Lừa đảo trên không gian mạng: Bài 7 – Kết bạn,  lừa tình cảm, tiền bạc

Lừa đảo trên không gian mạng: Bài 7 – Kết bạn, lừa tình cảm, tiền bạc

Đối tượng ban đầu làm quen, trò chuyện tạo tình cảm để kết bạn trên mạng, tìm hiểu về đời sống cá nhân của nhau, rồi sắp xếp ý đồ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.
Hộp thư ngày 1/9: Biến học sinh thành công nhân tăng ca tại khu công nghiệp, phản ánh về HNFoods, FPT

Hộp thư ngày 1/9: Biến học sinh thành công nhân tăng ca tại khu công nghiệp, phản ánh về HNFoods, FPT

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định đưa học sinh đi thực tập nhưng lại làm công nhân tăng ca tại khu công nghiệp.
Hộp thư ngày 30/8/2023: Phản ánh liên quan bảo hiểm xe cơ giới

Hộp thư ngày 30/8/2023: Phản ánh liên quan bảo hiểm xe cơ giới

Hộp thư ngày 30/8/2023 tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến Bảo hiểm VietinBank, Tổng công ty Thuốc lá và nhiều đơn vị khác.
Nghệ An: Dự án Thủy điện Suối Choang triển khai chậm tiến độ hàng chục năm, trách nhiệm do ai?

Nghệ An: Dự án Thủy điện Suối Choang triển khai chậm tiến độ hàng chục năm, trách nhiệm do ai?

Dự án Thủy điện Suối Choang ở xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An triển khai chậm so với kế hoạch hàng chục năm, nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ.
Quảng Ninh: Sớm tìm giải pháp thích hợp để thông đường xuất nhập khẩu tại điểm Đại Vai

Quảng Ninh: Sớm tìm giải pháp thích hợp để thông đường xuất nhập khẩu tại điểm Đại Vai

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua điểm Đại Vai, Móng Cái, Quảng Ninh đang gặp khó khăn, đòi hỏi cần có phương án thích hợp để tháo gỡ.
Mưu sinh trong khu vực hành lang an toàn lưới điện: Hiểm họa khôn lường

Mưu sinh trong khu vực hành lang an toàn lưới điện: Hiểm họa khôn lường

Mưu sinh trong khu vực hành lang an toàn lưới điện, mặc dù đã có nhiều cảnh báo nhưng tình trạng vi phạm này vẫn diễn ra hàng ngày khiến hiểm họa khôn lường.
Bị thu hồi toàn bộ đất làm dự án, cả chục hộ dân mòn mỏi chờ ngày an cư

Bị thu hồi toàn bộ đất làm dự án, cả chục hộ dân mòn mỏi chờ ngày an cư

Như Lao Động đã đưa tin, đại gia đình ông Trần Văn Tâm từng là chủ sở hữu của diện tích đất gần 4.700m2 tại trung tâm huyện Thường Tín (Hà Nội). Thế nhưng, những năm tháng cuối đời, ông cùng gia đình phải đi ở trọ trong lán tôn vì toàn bộ diện tích bị thu hồi phục vụ dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Thường Tín nhưng chưa được bồi thường thỏa đáng.
Bán "chui" hơn 1.082 căn hộ tại dự án Roxana Plaza Bình Dương

Bán "chui" hơn 1.082 căn hộ tại dự án Roxana Plaza Bình Dương

Dù chưa đủ điều kiện, nhưng Công ty Cổ phần Naviland (Bình Dương) vẫn chuyển nhượng cho khách hàng 1.082 căn hộ bằng hình thức Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động