Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất

PV

PV

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa tỉnh Quảng Ngãi vào danh sách những tỉnh thu ngân sách hàng chục ngàn tỉ mỗi năm.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Tăng công suất lên 112%, giúp giảm áp lực nguồn cung xăng dầu trong nước

Bây giờ, khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa tỉnh Quảng Ngãi vào danh sách những tỉnh thu ngân sách hàng chục ngàn tỉ mỗi năm, nhiều người mới nhìn nhận tính đúng đắn khi chọn địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của nước ta. 28 năm trước, năm 1994, chẳng mấy người nhận ra điều đó, trừ Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tầm nhìn xuyên thời gian

Vào tháng 6.2005, tại kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội khóa XI, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có một lá thư gửi Quốc hội, trong đó ông khẳng định rằng, nếu cho ông chọn lựa lần nữa thì ông vẫn chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước.

Thời điểm đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất chuẩn bị triển khai xây dựng sau 11 năm kể từ ngày Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký Quyết định số 658/QĐ-TTg về địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 và quy hoạch khu kinh tế trọng điểm miền Trung.

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Để đi đến quyết định này, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phải trải qua nhiều đắn đo trước rất nhiều ý kiến trái chiều, kể cả một số nhà khoa học cho rằng, xây nhà máy lọc dầu tại Dung Quất là một bài toán mạo hiểm.

Tại nhiều kỳ họp Quốc hội trước đó, mỗi khi bàn đến việc chọn địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên cho Việt Nam, nghị trường lại nóng lên trước những ý kiến bất đồng. Nhiều người đề nghị là nên xây nhà máy lọc dầu tại Long Sơn (Vũng Tàu) cho… gần mỏ dầu để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Vả lại, Dung Quất thuộc địa bàn H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) là một bãi đất trống, lại ở xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, hạ tầng quá kém nên việc đặt nhà máy lọc dầu ở Dung Quất sẽ gặp nhiều bất lợi…

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Thủ tướng Võ Văn Kiệt thị sát vịnh Dung Quất, năm 1994

Thủ tướng Võ Văn Kiệt lắng nghe tất cả các ý kiến ủng hộ lẫn phản biện chung quanh dự án này. Cuối cùng, ông đi đến quyết định “chọn Dung Quất” để xây dựng dự án lọc dầu đầu tiên của đất nước. Ông không nhìn nhận lợi nhuận từ lọc dầu một cách đơn thuần mà nhìn dự án trên một tổng thể phát triển chung của đất nước.

Theo Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà máy lọc dầu đặt tại Dung Quất như một đòn bẩy vực dậy nền kinh tế cho cả miền Trung, chứ không chỉ đơn thuần là lợi nhuận mang lại mỗi năm bao nhiêu. Và ông Kiệt đã đúng với quyết định của mình.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là thế, luôn quyết đoán và mang một nhãn quan chiến lược cho toàn vùng chứ không mang tính cục bộ. Trước đó, miền Nam là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước nhưng luôn thiếu điện, trong khi miền Bắc lại thừa điện sau khi thủy điện Sông Đà hoàn thành.

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Thủ tướng Võ Văn Kiệt băng qua Vạn Tường để nhìn vịnh Việt Thanh

Bằng những lý lẽ khoa học, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định làm đường dây 500 kV xuyên qua những địa hình “không tưởng” ở Trường Sơn, trước những cặp mắt nghi ngờ cho rằng đây là một cuộc phiêu lưu. Ông đã đánh cược sinh mệnh chính trị của mình vào đường dây điện có chiều dài hơn 1.400 km này. Và ông đã đúng. Hiệu quả của việc kéo điện vào Nam, sau gần 30 năm, vẫn còn thời sự là thế.

Dấu chân xây dựng

Trở lại với dự án lọc dầu. Trước khi đi đến quyết định chọn Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu, ông Võ Văn Kiệt không chỉ nghe các chuyên gia góp ý với ông về điều hơn lẽ thiệt khi triển khai dự án này mà đích thân ông vào tận Dung Quất để nhìn tận mắt, nghe các nhà khoa học “báo cáo nóng” tại chỗ.

Còn nhớ mùa hè năm 1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có chuyến thăm Quảng Ngãi, thực chất là đi thị sát Dung Quất. Ông đi ô tô từ Đà Nẵng vào, tới Dốc Sỏi là đi thẳng xuống Dung Quất chứ không vào TX.Quảng Ngãi để làm việc với tỉnh như mọi lần. Một chiếc ca nô được bố trí sẵn tại vùng biển mũi Co Co, chỗ cảng xuất dầu hiện nay, để đưa Thủ tướng cùng đoàn tùy tùng chạy một vòng quanh vịnh Việt Thanh.

Cứ đi một quãng trên biển, ông lại hỏi những chuyên gia đi cùng về các vị trí “chiến lược” dự định sẽ triển khai các gói thầu của nhà máy lọc dầu. Hỏi cặn kẽ, rất chi tiết, có phân tích bằng những số liệu chứ không phải nói cho “xuôi tai” vì ông Kiệt hay hỏi ngược lại nếu ông chưa thông tỏ một chỗ nào đó.

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Khu bể chứa sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Dung Quất dạo đó còn là một cái tên xa lạ - xa lạ ngay với người dân xã Bình Thuận vì họ chỉ quen gọi Vũng Quít mà thôi. Gần như không có đường dành cho ô tô, chỉ bời bời cát trắng. Đập vào mắt Thủ tướng là những ngôi nhà tạm bợ nép mình bên những bụi gai xương rồng cùng cảnh lam lũ của người dân nơi này. Thú thật, thoạt nhìn cảnh ấy, nếu không có một nhãn quan chiến lược và một tấm lòng với người dân nghèo khó, thì cũng không dễ để đưa ra một quyết định khó khăn đến vậy.

Chưa hết, Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn ghé xã Bình Hải để nghe người dân phản ảnh tâm tư của họ nếu như có dự án lọc dầu triển khai tại vùng này. Không phải chỉ là những tâm tư mang tính hồ hởi phấn khởi cả đâu, mà là những câu hỏi khó của người dân dành cho vị Thủ tướng của mình. Chẳng hạn như chúng tôi có phải di dời nhà cửa đi không ? Khi nhường ruộng vườn để xây nhà máy thì lấy gì sống ?...

Những câu hỏi như thế không dễ trả lời, nhất là khi dự án vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Sau khi nghe tâm tư của dân, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ghé thắp nhang tại nghĩa trang liệt sĩ Bình Hải, sau đó ông đi xuyên qua những ngọn đồi đầy gai và bụi đỏ để nhìn vịnh Việt Thanh từ Vạn Tường. Hôm đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chỉ nghe nói đến “trận Vạn Tường” vang dội, lần đầu tiên chúng ta đương đầu với một lực lượng tinh nhuệ gồm hải lục không quân của Mỹ từ Chu Lai (Quảng Nam) vào.

Ông đi trên đất Vạn Tường hôm đó, một mặt là để nhìn Dung Quất ở một góc khác, một mặt ông muốn nghe lại những âm thanh vang vọng của một chiến công lẫy lừng nhất trong lịch sử chống Mỹ!

Có thể hôm đó không ai nói với Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng, hơn 500 năm trước, vào mùa xuân năm 1471, một đấng minh quân - vua Lê Thánh Tông cũng đã đặt chân lên mảnh đất này, mở đầu cho cuộc chinh Nam để mở mang bờ cõi đất nước. Hai dấu chân của hai vị nguyên thủ quốc gia cách nhau hơn 500 năm, một dấu chân mở đất và một dấu chân xây dựng đã gặp nhau tại mảnh đất Vạn Tường.

Đấy là một sự kỳ ngộ của lịch sử mãi mãi làm ngỡ ngàng bao lớp hậu thế.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất, thuộc địa bàn các xã Bình Thuận và Bình Trị, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người ký quyết định về địa điểm xây dựng Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, vào năm 1994 trong giai đoạn ông làm Thủ tướng (1991 - 1997).

Nhà máy có công suất chế biến: 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Theo Quyết định số 1291/QĐ-TTg ngày 17.8.2009 (sau khi hoàn thành công tác xây dựng và chạy thử nhà máy): Phê duyệt tổng mức đầu tư là 3,053 tỉ USD, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Khởi công vào ngày 28.11.2005, đến ngày 6.1.2011, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được khánh thành. Nhà máy hiện do Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý - nơi cung cấp khoảng 30% sản phẩm xăng, dầu cho thị trường trong nước.

Tháng 11.2022, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã nâng công suất lên 112% (đây là lần tăng công suất thứ 5 trong năm 2022) để góp phần giảm áp lực nguồn cung xăng dầu cho đất nước.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

HIV/AIDS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật. Dịch HIV đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhiễm mới, nhất là thanh thiếu niên trẻ.
Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có tân chủ tịch

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có tân chủ tịch

Chiều 30/11, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ lãnh đạo Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh
Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 30/11/2022, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác.
Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách, ngành bảo hiểm xã hội đã linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động.
Thí sinh hoa hậu du lịch thế giới 2022 tham gia Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc

Thí sinh hoa hậu du lịch thế giới 2022 tham gia Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 30/11, các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 tham gia tổ chức Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trần Đức Vinh được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý

Ông Trần Đức Vinh được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý

Tòa án nhân dân tối cao có giấy mời Ông Trần Đức Vinh Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Công lý.
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Tân Hoa Xã đưa tin cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời hôm nay 30/11, hưởng thọ 96 tuổi.
Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Ứng dụng mạng xã hội Thiện nguyện của MB hiện sở hữu hơn 700.000 thành viên.
Loạt quy định quan trọng về tiền lương, công chức có hiệu lực từ tháng 12/2022

Loạt quy định quan trọng về tiền lương, công chức có hiệu lực từ tháng 12/2022

Từ 1/12, loạt quy định và thay đổi về tiền lương, công chức sẽ có hiệu lực. Nhất là đối với Bộ Ngoại giao, tài nguyên môi trường và ngành thể dục thể thao.
Hiến máu và 7 lợi ích không ngờ của hiến máu tình nguyện

Hiến máu và 7 lợi ích không ngờ của hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử nhân đạo và cao đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ nếu bạn hiến máu thường xuyên.
Đấu giá biển số xe ô tô từ 1/7/2023: Mức giá khởi điểm và nghĩa vụ người trúng đấu giá

Đấu giá biển số xe ô tô từ 1/7/2023: Mức giá khởi điểm và nghĩa vụ người trúng đấu giá

Chủ tịch Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 73 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance vi phạm quy định về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance rocket power vi phạm quy định về quảng cáo.
Quả cà tím không gây đau xương khớp, thậm chí còn nhiều tác dụng tuyệt vời

Quả cà tím không gây đau xương khớp, thậm chí còn nhiều tác dụng tuyệt vời

Cà tím giàu vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu như canxi, magie, kali, chất xơ, folate... trong đó canxi là thành phần giúp hệ cơ xương khớp chắc khỏe.
Kinh nghiệm quốc tế về sử dụng dữ liệu hành chính phục vụ công tác thống kê dân số

Kinh nghiệm quốc tế về sử dụng dữ liệu hành chính phục vụ công tác thống kê dân số

150 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, bộ ngành… tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế sử dụng dữ liệu hành chính trong công tác thống kê dân số.
Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, chi tiết bảng lương của giáo viên sẽ tăng như thế nào?

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, chi tiết bảng lương của giáo viên sẽ tăng như thế nào?

Sau khi tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, chi tiết bảng lương của giáo viên sẽ tăng lên cụ thể theo từng cấp dạy như thế nào?
Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Già làng A Khẻo bồi hồi: “Nhớ lại ngày ấy mà lòng quặn lại. May mà từ khi có cây cao su, có thằng A Xem, dân làng đã đi theo nó, nghe theo lời của Đảng”.
Cháy trường học tại Đồng Nai: Đã xác định được nguyên nhân

Cháy trường học tại Đồng Nai: Đã xác định được nguyên nhân

Khoảng 18 giờ ngày 29/11 đã xảy vụ cháy tại trường Tiểu học Phù Đổng thuộc xã Phú Cường, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, may mắn không có người thương vong.
Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên

Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai và trao tặng Học bổng Kỹ thuật Toyota cho sinh viên các trường đại học đào tạo về kỹ thuật.
Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp

Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp

Báo cáo "Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp" đã khảo sát 6.700 chuyên gia từ 27 quốc gia, trong đó 150 chuyên gia đến từ Việt Nam.
18 học sinh ở Cao Bằng đột nhiên khóc thét, ngất xỉu: Có thể do rối loạn phân ly

18 học sinh ở Cao Bằng đột nhiên khóc thét, ngất xỉu: Có thể do rối loạn phân ly

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ vụ 18 học sinh ở tỉnh Cao Bằng đột nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời...
Airbus củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam

Airbus củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam

Trong bối cảnh ngành hàng không Việt Nam đang từng bước phục hồi, Airbus đã tái khẳng định cam kết phát triển bền vững của hãng tại Việt Nam.
ESG- Chìa khóa cho phát triển bền vững

ESG- Chìa khóa cho phát triển bền vững

Chính sách Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) là các tiêu chuẩn quan trọng đánh giá hoạt động bền vững của doanh nghiệp và chìa khóa cho phát triển bền vững.
Năng suất lao động tại Việt Nam: Có cải thiện nhưng thiếu đồng đều

Năng suất lao động tại Việt Nam: Có cải thiện nhưng thiếu đồng đều

Để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, Việt Nam cần có những biện pháp giúp tăng năng suất lao động.
Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt là vị thuốc dân gian gần gũi, dễ tìm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì lại phản tác dụng.
Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Ngành bảo hiểm xã hội được Chính phủ yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động