Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất

PV

PV

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa tỉnh Quảng Ngãi vào danh sách những tỉnh thu ngân sách hàng chục ngàn tỉ mỗi năm.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Tăng công suất lên 112%, giúp giảm áp lực nguồn cung xăng dầu trong nước

Bây giờ, khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa tỉnh Quảng Ngãi vào danh sách những tỉnh thu ngân sách hàng chục ngàn tỉ mỗi năm, nhiều người mới nhìn nhận tính đúng đắn khi chọn địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của nước ta. 28 năm trước, năm 1994, chẳng mấy người nhận ra điều đó, trừ Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tầm nhìn xuyên thời gian

Vào tháng 6.2005, tại kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội khóa XI, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có một lá thư gửi Quốc hội, trong đó ông khẳng định rằng, nếu cho ông chọn lựa lần nữa thì ông vẫn chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước.

Thời điểm đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất chuẩn bị triển khai xây dựng sau 11 năm kể từ ngày Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký Quyết định số 658/QĐ-TTg về địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 và quy hoạch khu kinh tế trọng điểm miền Trung.

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Để đi đến quyết định này, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phải trải qua nhiều đắn đo trước rất nhiều ý kiến trái chiều, kể cả một số nhà khoa học cho rằng, xây nhà máy lọc dầu tại Dung Quất là một bài toán mạo hiểm.

Tại nhiều kỳ họp Quốc hội trước đó, mỗi khi bàn đến việc chọn địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên cho Việt Nam, nghị trường lại nóng lên trước những ý kiến bất đồng. Nhiều người đề nghị là nên xây nhà máy lọc dầu tại Long Sơn (Vũng Tàu) cho… gần mỏ dầu để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Vả lại, Dung Quất thuộc địa bàn H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) là một bãi đất trống, lại ở xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, hạ tầng quá kém nên việc đặt nhà máy lọc dầu ở Dung Quất sẽ gặp nhiều bất lợi…

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Thủ tướng Võ Văn Kiệt thị sát vịnh Dung Quất, năm 1994

Thủ tướng Võ Văn Kiệt lắng nghe tất cả các ý kiến ủng hộ lẫn phản biện chung quanh dự án này. Cuối cùng, ông đi đến quyết định “chọn Dung Quất” để xây dựng dự án lọc dầu đầu tiên của đất nước. Ông không nhìn nhận lợi nhuận từ lọc dầu một cách đơn thuần mà nhìn dự án trên một tổng thể phát triển chung của đất nước.

Theo Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà máy lọc dầu đặt tại Dung Quất như một đòn bẩy vực dậy nền kinh tế cho cả miền Trung, chứ không chỉ đơn thuần là lợi nhuận mang lại mỗi năm bao nhiêu. Và ông Kiệt đã đúng với quyết định của mình.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là thế, luôn quyết đoán và mang một nhãn quan chiến lược cho toàn vùng chứ không mang tính cục bộ. Trước đó, miền Nam là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước nhưng luôn thiếu điện, trong khi miền Bắc lại thừa điện sau khi thủy điện Sông Đà hoàn thành.

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Thủ tướng Võ Văn Kiệt băng qua Vạn Tường để nhìn vịnh Việt Thanh

Bằng những lý lẽ khoa học, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định làm đường dây 500 kV xuyên qua những địa hình “không tưởng” ở Trường Sơn, trước những cặp mắt nghi ngờ cho rằng đây là một cuộc phiêu lưu. Ông đã đánh cược sinh mệnh chính trị của mình vào đường dây điện có chiều dài hơn 1.400 km này. Và ông đã đúng. Hiệu quả của việc kéo điện vào Nam, sau gần 30 năm, vẫn còn thời sự là thế.

Dấu chân xây dựng

Trở lại với dự án lọc dầu. Trước khi đi đến quyết định chọn Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu, ông Võ Văn Kiệt không chỉ nghe các chuyên gia góp ý với ông về điều hơn lẽ thiệt khi triển khai dự án này mà đích thân ông vào tận Dung Quất để nhìn tận mắt, nghe các nhà khoa học “báo cáo nóng” tại chỗ.

Còn nhớ mùa hè năm 1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có chuyến thăm Quảng Ngãi, thực chất là đi thị sát Dung Quất. Ông đi ô tô từ Đà Nẵng vào, tới Dốc Sỏi là đi thẳng xuống Dung Quất chứ không vào TX.Quảng Ngãi để làm việc với tỉnh như mọi lần. Một chiếc ca nô được bố trí sẵn tại vùng biển mũi Co Co, chỗ cảng xuất dầu hiện nay, để đưa Thủ tướng cùng đoàn tùy tùng chạy một vòng quanh vịnh Việt Thanh.

Cứ đi một quãng trên biển, ông lại hỏi những chuyên gia đi cùng về các vị trí “chiến lược” dự định sẽ triển khai các gói thầu của nhà máy lọc dầu. Hỏi cặn kẽ, rất chi tiết, có phân tích bằng những số liệu chứ không phải nói cho “xuôi tai” vì ông Kiệt hay hỏi ngược lại nếu ông chưa thông tỏ một chỗ nào đó.

Võ Văn Kiệt - Người tiên phong: ‘Khai sinh’ nhà máy lọc dầu Dung Quất
Khu bể chứa sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Dung Quất dạo đó còn là một cái tên xa lạ - xa lạ ngay với người dân xã Bình Thuận vì họ chỉ quen gọi Vũng Quít mà thôi. Gần như không có đường dành cho ô tô, chỉ bời bời cát trắng. Đập vào mắt Thủ tướng là những ngôi nhà tạm bợ nép mình bên những bụi gai xương rồng cùng cảnh lam lũ của người dân nơi này. Thú thật, thoạt nhìn cảnh ấy, nếu không có một nhãn quan chiến lược và một tấm lòng với người dân nghèo khó, thì cũng không dễ để đưa ra một quyết định khó khăn đến vậy.

Chưa hết, Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn ghé xã Bình Hải để nghe người dân phản ảnh tâm tư của họ nếu như có dự án lọc dầu triển khai tại vùng này. Không phải chỉ là những tâm tư mang tính hồ hởi phấn khởi cả đâu, mà là những câu hỏi khó của người dân dành cho vị Thủ tướng của mình. Chẳng hạn như chúng tôi có phải di dời nhà cửa đi không ? Khi nhường ruộng vườn để xây nhà máy thì lấy gì sống ?...

Những câu hỏi như thế không dễ trả lời, nhất là khi dự án vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Sau khi nghe tâm tư của dân, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ghé thắp nhang tại nghĩa trang liệt sĩ Bình Hải, sau đó ông đi xuyên qua những ngọn đồi đầy gai và bụi đỏ để nhìn vịnh Việt Thanh từ Vạn Tường. Hôm đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chỉ nghe nói đến “trận Vạn Tường” vang dội, lần đầu tiên chúng ta đương đầu với một lực lượng tinh nhuệ gồm hải lục không quân của Mỹ từ Chu Lai (Quảng Nam) vào.

Ông đi trên đất Vạn Tường hôm đó, một mặt là để nhìn Dung Quất ở một góc khác, một mặt ông muốn nghe lại những âm thanh vang vọng của một chiến công lẫy lừng nhất trong lịch sử chống Mỹ!

Có thể hôm đó không ai nói với Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng, hơn 500 năm trước, vào mùa xuân năm 1471, một đấng minh quân - vua Lê Thánh Tông cũng đã đặt chân lên mảnh đất này, mở đầu cho cuộc chinh Nam để mở mang bờ cõi đất nước. Hai dấu chân của hai vị nguyên thủ quốc gia cách nhau hơn 500 năm, một dấu chân mở đất và một dấu chân xây dựng đã gặp nhau tại mảnh đất Vạn Tường.

Đấy là một sự kỳ ngộ của lịch sử mãi mãi làm ngỡ ngàng bao lớp hậu thế.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất, thuộc địa bàn các xã Bình Thuận và Bình Trị, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người ký quyết định về địa điểm xây dựng Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, vào năm 1994 trong giai đoạn ông làm Thủ tướng (1991 - 1997).

Nhà máy có công suất chế biến: 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Theo Quyết định số 1291/QĐ-TTg ngày 17.8.2009 (sau khi hoàn thành công tác xây dựng và chạy thử nhà máy): Phê duyệt tổng mức đầu tư là 3,053 tỉ USD, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Khởi công vào ngày 28.11.2005, đến ngày 6.1.2011, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được khánh thành. Nhà máy hiện do Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý - nơi cung cấp khoảng 30% sản phẩm xăng, dầu cho thị trường trong nước.

Tháng 11.2022, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã nâng công suất lên 112% (đây là lần tăng công suất thứ 5 trong năm 2022) để góp phần giảm áp lực nguồn cung xăng dầu cho đất nước.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6/2024: Có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6/2024: Có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6/2024: Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
Một số cách phòng, tránh sét khi có mưa giông

Một số cách phòng, tránh sét khi có mưa giông

Sét là hiện tượng thiên nhiên, thường xuất hiện trước, trong và sau cơn mưa. Nó có thể đánh vào bất kỳ đâu, gây ra thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.
Phó Thủ tướng: Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Phó Thủ tướng: Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình.
Bất ngờ với kết quả xác minh liên quan khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng

Bất ngờ với kết quả xác minh liên quan khóa tu mùa hè của chùa Ba Vàng

Thông tin về clip về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, lãnh đạo TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, trụ trì chùa Ba Vàng đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ luật.
Bộ Quốc phòng: Hơn 77,18% giáo viên có trình độ sau đại học

Bộ Quốc phòng: Hơn 77,18% giáo viên có trình độ sau đại học

Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Luật Giáo dục đại học giai đoạn 2019 - 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong toàn quân.

Tin cùng chuyên mục

Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức

Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức

Sau những ồn ào vừa qua, Thượng tọa Thích Chân Quang vừa bị kỷ luật cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong vòng 2 năm.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ công tác bảo vệ đoàn khách quốc tế

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ công tác bảo vệ đoàn khách quốc tế

Trong các ngày 19 và 20/6, Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ đoàn khách quốc tế.
Câu chuyện ít biết về chú hổ hoang dã cuối cùng được giải cứu ở Thừa Thiên Huế

Câu chuyện ít biết về chú hổ hoang dã cuối cùng được giải cứu ở Thừa Thiên Huế

Hổ Lâm Nhi, chú hổ cuối cùng trong tự nhiên mắc bẫy của thợ săn ở Thừa Thiên Huế năm 1998, cũng là chú hổ đầu tiên sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.
Điều kiện và thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Điều kiện và thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Nhiều người lao động chưa đủ tuổi, thừa năm đóng BHXH muốn nghỉ hưu trước tuổi thì được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? Cần làm những thủ tục gì?
Hoạt động của công đoàn cơ sở còn lúng túng, kém hiệu quả

Hoạt động của công đoàn cơ sở còn lúng túng, kém hiệu quả

Công đoàn cơ sở có mạnh thì tổ chức công đoàn mới mạnh, nhưng thực tế hoạt động của không ít công đoàn cơ sở thời gian qua còn lúng túng, kém hiệu quả…
Sinh viên Luật Hà Nội giành quán quân cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đất đai 2024

Sinh viên Luật Hà Nội giành quán quân cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đất đai 2024

Với những màn thể hiện xuất sắc, đội thi Lugater đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã giành ngôi vị quán quân Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đất đai E - Golden.
Ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích gì?

Ăn ổi mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích gì?

Ổi là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà giá cả phù hợp.
Link tra cứu kết quả điểm thi vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh

Link tra cứu kết quả điểm thi vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh

Sáng nay, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh công bố kết quả điểm thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Phụ huynh và học sinh tra cứu điểm thi ở link bên dưới.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/6/2024: Trên biển có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/6/2024: Trên biển có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 19/6/2024, ở Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/6/2024, Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi.
34 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2024

34 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn năm 2024

Chiều 18/6, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2024.
Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang) góp tới 80% vốn điều lệ vào doanh nghiệp liên kết xuất bản “CD lợi ích của người biết tin nhân quả”.
Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo Phòng khám Saigon Shine núp bóng khám răng để quảng cáo dịch vụ nam khoa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo về Phòng khám Saigon Shine (95 Võ Thị Sáu, quận 3) núp bóng phòng khám răng hàm mặt nhưng quảng cáo nam khoa trái phép.
Đệ tử nói gì về Thượng tọa Thích Chân Quang đeo đồng hồ Rolex tiền tỷ?

Đệ tử nói gì về Thượng tọa Thích Chân Quang đeo đồng hồ Rolex tiền tỷ?

Sau ồn ào, đồn thổi về chiếc đồng hồ Rolex tiền tỷ, Đại đức Thích Toàn Chuẩn – đệ tử của Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng thông tin bịa đặt là một tội ác.
Clip: Xe ô tô 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

Clip: Xe ô tô 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

Chiếc xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì bỗng dưng bốc cháy dữ dội.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Chiều 18/6, Thành ủy HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII.
Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm nguồn thực phẩm bổ dưỡng và an toàn

Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động