Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 20:13

Vĩnh Phúc: Xây dựng Vĩnh Yên xứng tầm đô thị đầu tàu

18:20 | 01/08/2020
Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng với phóng viên Báo Công Thương nhân dịp Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Vĩnh Yên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, không chỉ là đô thị đầu tàu, Vĩnh Yên còn được định hướng trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thưa bà, sau hơn 20 năm (1997-2020) tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, diện mạo TP. Vĩnh Yên hôm nay đã thay đổi ra sao?

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Yên hôm nay đã có sự đổi thay vô cùng ngoạn mục, khác xa với Vĩnh Yên của nhiều năm về trước, đó là điều mà bất cứ ai đặt chân đến Vĩnh Phúc cũng đều nhận thấy. Hiện TP. Vĩnh Yên không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh mà còn là bộ mặt của Vĩnh Phúc, nơi thể hiện rõ nét những gì tinh hoa, đặc sắc nhất của tỉnh, nơi khiến người dân Vĩnh Phúc có quyền tự hào với bạn bè trong nước và quốc tế.

2554 ok
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan

Để đạt được kết quả này, TP. Vĩnh Yên đã khắc phục mọi khó khăn, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của trung ương, của tỉnh, chính sách của nhà nước, tập trung lấy phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng đảng là then chốt, phát triển văn hóa, khoa học làm động lực, chăm lo đời sống nhân dân là mục tiêu…

Trong nhiều nhiệm kỳ qua, Vĩnh Yên luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, vững chắc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng cơ sở kỹ thuật được xây dựng và nâng cấp, nhiều công trình lớn như: Chợ Vĩnh Yên, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Trường THCS Vĩnh Yên, các công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí được đầu tư xây mới hoặc mở rộng, nhiều tuyến đường được nâng cấp với hệ thống cây xanh phủ khắp. Thành phố đã và đang triển khai thực hiện các quy hoạch đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ, tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm của tỉnh. Chương trình xây dựng đô thị văn minh được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I...

Bên cạnh những thay đổi vượt bậc về kinh tế, văn hóa, giáo dục và diện mạo đô thị, công tác xây dựng Đảng tại TP. Vĩnh Yên thời gian qua được triển khai ra sao, thưa bà?

Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tại TP. Vĩnh Yên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung được chú trọng. Vĩnh Yên đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các quy định về nêu gương đối với cán bộ, đảng viên. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách được thực hiện nhất quán, quyết liệt trong toàn Đảng bộ; hoạt động của Mặt trận tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở từng bước đổi mới, đạt kết quả tốt; sức mạnh của hệ thống chính trị được tăng cường. Niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền thành phố được nâng lên.

2553 y2
Diện mạo thành phố Vĩnh Yên có nhiều thay đổi sau hơn 20 năm tái lập tỉnh

Có thể khẳng định, những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân TP. Vĩnh Yên đạt được trong thời gian qua đã tạo vị thế mới, diện mạo mới cho thành phố; góp phần quan trọng vào thành công chung của tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua.

Để đạt được mục tiêu trở thành đô thị đầu tàu, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, TP. Vĩnh Yên đã đề ra những giải pháp gì, thưa bà?

Là địa danh được thiên nhiên ưu đãi, nằm ngay dưới chân dãy Tam Đảo hùng vĩ, có Đầm Vạc uốn lượn bao quanh, có một nền địa khí hậu ôn hòa và cấu trúc địa chất tương đối ổn định... Đó là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho mục tiêu xây dựng Vĩnh Yên thành một đô thị tiêu biểu, đặc sắc, đáng sống của cả nước.

Tuy nhiên, những năm qua, dù đã có rất nhiều cố gắng nhưng TP. Vĩnh Yên vẫn chưa thật sự phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mình, chưa thể hiện hết vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Bộ mặt đô thị còn chậm đổi mới; chất lượng dịch vụ đô thị chưa cao; thiếu kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhất là điều kiện để hội nhập quốc tế; văn minh đô thị chậm hình thành, cảnh quan đô thị chưa xứng tầm với một tỉnh năng động và phát triển bậc nhất toàn quốc. Một số giá trị văn hóa, kinh tế, du lịch chưa được phát huy. Người dân chưa thật sự được hưởng hết những giá trị do công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đem lại.

2552 11
Vĩnh Yên phấn đấu trở thành đô thị thông minh-sạch-đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

Chính vì vậy, để Vĩnh Yên thật sự đổi mới, phát triển xứng tầm, là trung tâm chính trị của tỉnh, thành phố phải đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục xây dựng Đảng bộ thành phố vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; kế thừa và phát huy sự đoàn kết, thống nhất; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới các xã, phường trung thực, bản lĩnh, giỏi chuyên môn, có khả năng hội nhập, cầu thị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ.

Cùng với đó, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền thành phố và chính quyền cơ sở. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng. Nâng cao vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy lòng yêu nước, hun đúc khát vọng và tinh thần dân tộc trong mỗi người dân thành phố; huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào sự phát triển của Vĩnh Yên nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung.

Với vị thế là địa phương đầu tàu, là trung tâm kinh tế của tỉnh, Vĩnh Yên cần những bước đột phá về nhận thức, tư duy, vận dụng sáng tạo các cơ chế chính sách kinh tế để khai thông các nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội; đặc biệt là các nguồn lực về vị trí địa lý, đất đai, đầu tư công, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, thương mại điện tử và hạ tầng thương mại, hệ thống các dịch vụ truyền thống, các siêu thị, cửa hàng bán buôn bán lẻ... để tạo thành sức mạnh tổng hợp. Đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm là ứng dụng chuyển giao công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội. Nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng tỷ lệ dịch vụ trong cơ cấu kinh tế; coi trọng xử lý môi trường; đưa kinh tế thành phố bứt phá tiến lên, xứng đáng là đầu tàu dẫn dắt kinh tế của cả tỉnh, đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

Đặc biệt, để trở thành trung tâm văn hóa của tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên phải nâng tầm toàn diện để khắc phục những hạn chế về quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch, sớm thực hiện điều chỉnh các dự án đô thị mới theo tiêu chí xây dựng đô thị hiện đại, sinh thái. Hình thành nên các khu đô thị kiểu mẫu, đáng sống, văn minh hiện đại nhưng cũng đậm chất văn hóa, bản sắc riêng từ màu sắc đến cảnh quan, kiến trúc mang hồn cốt của một Vĩnh Yên xanh-sạch-đẹp. Xây dựng cơ chế quản lý đô thị gắn với tuyên truyền, vận động, giáo dục văn hóa trong kinh doanh, giao tiếp, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chỉnh trang nâng cấp để thu hút mọi nguồn lực đầu tư, thu hút người dân nơi khác đến sinh sống, thu hút du khách đến sử dụng các dịch vụ tại Vĩnh Yên. Trước mắt thí điểm chủ trương xây dựng các tuyến phố kiểu mẫu, hiện đại, phá bỏ các hàng rào cứng, mở rộng không gian sống, không gian vui chơi, thụ hưởng cho người dân…

Xin cảm ơn bà!

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan:

Vĩnh Yên tới đây sẽ nghiên cứu, xây dựng cơ chế quản lý phù hợp để phát triển du lịch. Hướng tới xây dựng một đô thị thông minh-hiện đại-xanh-sạch-đẹp và giàu bản sắc văn hóa.

Nguyễn Hòa (Thực hiện)