Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 19:20

VINACHEM: Công đoàn đóng vai trò then chốt

12:00 | 04/03/2020
Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) khẳng định vai trò không thể thiếu của tổ chức công đoàn trong việc ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem - khẳng định: Công đoàn luôn sát cánh với doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh khó khăn, động viên người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc, giúp ổn định SXKD, phát triển doanh nghiệp.

vinachem cong doan dong vai tro then chot
Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam được trao Cờ thi đua Xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, xã hội, kinh tế. Vinachem cũng như các doanh nghiệp khác chịu tác động không hề nhỏ, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới. "Ngành Hóa chất tuy có nguyên liệu dự trữ nhưng nếu dịch tiếp tục kéo dài đến tháng 4 hoặc tháng 5 năm nay, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động SXKD và thu nhập, việc làm của NLĐ" - ông Nguyễn Phú Cường cho hay.

Ông Cường cũng cho biết, giai đoạn 2017 - 2019, hoạt động SXKD của tập đoàn gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý NLĐ. Tuy nhiên, công đoàn và Lãnh đạo Vinachem đã vận động toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức (CBCNVC), NLĐ trong tập đoàn đóng góp vào Quỹ An sinh xã hội, chăm lo cho NLĐ bị tai nạn lao động, thiên tai, gia đình chính sách… Công đoàn đã kiến nghị và cùng lãnh đạo tập đoàn trợ giúp 17 lượt cơ sở khó khăn, trên 11.000 lượt công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn, hơn 600 lượt con cán bộ CNLĐ bị khuyết tật và nhiễm chất độc màu da cam. Trên 1.000 lượt công nhân bị tai nạn lao động nặng hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được tặng quà với số tiền trên 5 tỷ đồng/năm.

Cũng theo ông Nguyễn Phú Cường, khi doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, công đoàn giữ vai trò động viên, ổn định nguồn nhân lực để khôi phục sản xuất. Bằng nguồn lực hạn chế, công đoàn đã kịp thời đề xuất các giải pháp với lãnh đạo tập đoàn hỗ trợ NLĐ với tinh thần "Một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Công đoàn tuyên truyền cho NLĐ hiểu về quá trình tái cơ cấu, những điều chỉnh, thay đổi khi nhà nước thoái vốn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng NLĐ. Công đoàn đã tham gia đề xuất với lãnh đạo tập đoàn điều chỉnh tăng Quỹ phúc lợi, tạo thêm nguồn chăm lo cho NLĐ; tham gia về điều chỉnh quỹ tiền lương đảm bảo hài hòa giữa sự phát triển của doanh nghiệp và NLĐ.

Ông Vũ Tiến Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam - cho biết, nửa nhiệm kỳ còn lại, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam coi công tác cán bộ là nhân tố quyết định. Ban chấp hành công đoàn sẽ thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng phát hiện nhân tố mới để bổ sung đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp khẳng định vai trò công đoàn luôn sát cánh cùng doanh nghiệp. "Các công đoàn cơ sở đã, đang và sẽ giữ vai trò duy trì lực lượng lao động, giúp NLĐ yên tâm, tin tưởng ở sự đổi mới của tập đoàn" - ông Vũ Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem:
Lãnh đạo Tập đoàn mong muốn Công đoàn tiếp tục chung tay, động viên NLĐ chia sẻ với doanh nghiệp, nỗ lực vượt qua khó khăn để phát triển SXKD.

Hoàng Lan