Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 07:10

Vietnam Frontier Tech Summit 2020: Nơi hội tụ những con người kiến tạo tương lai

17:15 | 02/12/2020
Trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ tiên phong đã tổ chức chuỗi hoạt động triển lãm, tọa đàm và kết nối chất lượng tập trung vào các công nghệ của tương lai như IoT, Blockchain, AI/Automation, Thực tại ảo (AR/VR/MR/XR), Biotech/human augmentation, 5G, Hàng không vũ trụ, Tính toán lượng tử… Các sự kiện quy tụ được hơn 100 nhà lãnh đạo cấp cao, nhà phát triển, nghiên cứu, doanh nhân và nhà đầu tư ở Việt Nam, Mỹ, Anh, Singapore, Áo, Úc.

Theo lời Trưởng làng Công nghệ tiên phong, đồng thời là nhà sáng lập công ty tư vấn công nghệ YellowBlocks Đoàn Kiều My thì “cách tốt nhất để dự đoán tương lai là kiến tạo ra nó”. Trong vài năm qua, Việt Nam đã có những bước đi đáng ghi nhận trong việc phát triển các công nghệ chuyên sâu để giải quyết những vấn đề cốt lõi và góp phần làm thay đổi cuộc sống.

Bên cạnh việc giới thiệu những đột phá công nghệ mới nhất của thế giới, tại Diễn đàn Vietnam Frontier Tech Summit 2020 ngày 28/11, Làng Công nghệ tiên phong đã chia sẻ bản đồ hiện trạng công nghệ tiên phong ở Việt Nam, cũng như mức độ đáp ứng của các startup Việt đối với các xu hướng toàn cầu. Nhiều diễn giả quốc tế đến từ B Capital Group, SGInnovate, QuestVentures… đánh giá cao tiền năng công nghệ của Việt Nam và bày tỏ mối quan tâm đầu tư trong thời gian tới. Hiện nay, một số sản phẩm Việt đã có tên trên bản đồ thế giới, chẳng hạn như hệ thống tự động hóa quy trình nghiệp vụ akaBot của tập đoàn FPT được Gartner đánh giá là một trong 6 nền tảng robot ảo nổi bật của thế giới và hiện đang có hơn 35 khách hàng lớn tại nhiều châu lục.

0309-m63a8419
Bà Đoàn Kiều My, Trưởng làng Công nghệ tiên phong và các đại biểu tại chương trình

Đồng thời, diễn đàn cũng thảo luận về những chiến lược phát triển công nghệ trong tương lai, thách thức và cơ hội mà các startup phải đối mặt trong việc số hóa, phát triển công nghệ đón đầu những thay đổi hành vi của con người và thay đổi nhận thức khách hàng.

Chia sẻ quan điểm của mình, bà Yuan Yi, đồng sáng lập Hiverlab về công nghệ thực tại ảo tại Singapore, bày tỏ: “Giờ đây các doanh nghiệp không còn là cuộc đua Zero-sum game nữa mà cần phải hợp tác với nhau, từ chỗ đặt câu hỏi ‘nhóm của mình có thể làm được gì’, sang ‘nhóm của mình có thể góp phần thực hiện điều gì trong hệ sinh thái’ bởi mọi thứ đều kết nối trong một tổng thể và công nghệ góp phần củng cố điều đó”.

5526-m63a8391
Các chuyên gia công nghệ tham gia phiên thảo luận chủ đề: “Công nghệ Tiên phong – Hiện tại hay tương lai?”

Tại hội thảo, ông David Lang, cố vấn chiến lược công ty AT&T Fortune 100 cũng nhấn mạnh, “Thế giới đã phẳng, ứng dụng nào ở Việt Nam cũng nên suy nghĩ đến việc đưa ra toàn cầu. Nơi nào có khó khăn thì có cơ hội và các startup Việt Nam hãy tìm các ngành đang gặp thách thức để đưa ra giải pháp công nghệ”.

Sau hội thảo, YellowBlocks và nhà tài trợ Mortlach đã tổ chức buổi tiệc giao lưu (networking) và kết nối đầu tư nhằm tạo dựng và phát triển các mối quan hệ đối tác tiềm năng. Các bên liên quan như Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, Chính phủ Úc, Chính phủ Singapore, Chính phủ Áo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, các Tập đoàn Vingroup, FPT, Viettel, cùng nhiều startup nổi bật trong hệ sinh thái đã trao đổi.

0027-m63a8407

Cởi mở và cùng chí hướng là điểm nhấn tạo nên không gian buổi tiệc. “Đây thực sự là dịp đáng nhớ để tìm kiếm những đối tác mới và những người đồng hành”, ông Bùi Đình Giáp - Nhà sáng lập akaBot, Tập đoàn FPT chia sẻ.