Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 01:28

VietinBank ước đạt 13 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm

22:29 | 30/06/2021
Ngày 30/6/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ngân hàng đã đạt được kết quả kinh doanh tích cực, trong đó lợi nhuận ước đạt 13 nghìn tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, VietinBank đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa đồng hành hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, khôi phục sản xuất kinh doanh, vừa đẩy mạnh đổi mới, cải cách, tái cấu trúc hoạt động.

VietinBank ước đạt 13 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm

Chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh

Mặc dù dịch bệnh có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của VietinBank, Đảng ủy, HĐQT, Ban Lãnh đạo đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ tốt cho hoạt động của ngân hàng, trước hết là bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên, thực hiện tiêm phòng, làm việc giãn cách, luân phiên, tuân thủ nghiêm túc 5K... Ứng dụng mạnh mẽ và rộng rãi công nghệ số trong các hoạt động ngân hàng, kết nối, phục vụ khách hàng, phục vụ nền kinh tế, cũng như trong quản trị điều hành nội bộ, và kiểm soát của ngân hàng, bảo đảm được hoạt động liên tục trong trạng thái bình thường mới để đáp ứng kịp thời các nhu cầu của nền kinh tế và nhu cầu phát triển của VietinBank.

Kết quả hoạt động kinh doanh của VietinBank 6 tháng đầu năm 2021 đã có những chuyển biến tích cực: dư nợ tín dụng tại 30/6 ước đạt 1,06 triệu tỷ, tăng 4,8% so với cuối năm 2020, tổng nguồn vốn huy động ước đạt 1,2 triệu tỷ, tăng 3,4% so với năm 2020. Nguồn vốn CASA bình quân có sự cải thiện đáng kể. Thu thuần hoạt động dịch vụ đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng, tăng 27,6% so với cùng kỳ, trong đó các khoản thu dịch vụ đạt kết quả tốt là thu bảo lãnh và thu từ mảng ngân hàng điện tử; thu XLRR tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệu quả kinh doanh được cải thiện, hiệu quả sử dụng chi phí tiếp tục được nâng cao, chất lượng tăng trưởng được quản lý tốt, chất lượng tài sản của VietinBank tiếp tục được quản trị tốt, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng ở mức 1,38%, là mức thấp so với trung bình ngành, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 109%. Lợi nhuận hết 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 13 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, VietinBank là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội và đặc biệt là chung tay, chia sẻ cùng Chính phủ và cộng đồng trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, VietinBank đã trao tặng hơn 160 tỷ đồng cho công tác phòng, chống đại dịch. Đồng thời, VietinBank đang miễn phí cho toàn bộ giao dịch chuyển tiền của khách hàng cá nhân và tổ chức tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19. Có thể khẳng định bằng các hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng, chống COVID-19, đảm bảo duy trì hoạt động an toàn, VietinBank đã và đang góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ; góp phần quan trọng, đắc lực để nền kinh tế khắc phục khó khăn, ổn định tình hình, tiếp tục phát triển.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2021

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các công tác trong 6 tháng cuối năm 2021. Trong đó, kiên định với quan điểm phát triển VietinBank là Ngân hàng thương mại quốc gia, đóng vai trò trụ cột và chủ lực của nền kinh tế, đồng hành phục vụ cho sự phát triển của đất nước, phát huy lợi thế tiềm năng của ngân hàng, khai thác tối đa nguồn lực nội tại, gắn chặt chẽ tăng trưởng của ngân hàng với các ngành kinh tế chủ lực, các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập. Nâng cao chất lượng và hiệu quả tăng trưởng, phát triển ngân hàng tương đương với các ngân hàng hàng đầu khu vực và phát triển bền vững. Thực hiện sứ mệnh là ngân hàng tiên phong trong phát triển đất nước trên cơ sở mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông và người lao động. Và hướng tới tầm nhìn trở thành Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu, uy tín nhất Việt Nam, nằm trong Top 20 ngân hàng mạnh nhất Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, uy tín cao trên thế giới.

VietinBank sơ kết công tác Đảng, hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021
Ông Lê Đức Thọ- Chủ tịch HĐQT VietinBank

Ông Lê Đức Thọ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Những kết quả tích cực trên đến từ sự nỗ lực của toàn hệ thống, là kết quả của quá trình kiên định trong tái cấu trúc toàn diện hoạt động, thực hiện chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2045 đã được Thường vụ Đảng ủy, HĐQT phê duyệt. Trong đó, tập trung chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, thay đổi phương thức cạnh tranh, phát triển giải pháp ngân hàng, tài chính hiện đại, tổng thể, toàn diện cho khách hàng, cung ứng dịch vụ theo chuỗi liên kết, chuyển đổi số mạnh mẽ, nâng cao năng lực tư vấn, đáp ứng tối đa nhu cầu tài chính của khách hàng. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Chiến lược 10 năm, kế hoạch kinh doanh trung hạn 3 năm cũng như từ nay tới cuối năm 2021 là hết sức thách thức và nặng nề để phát triển bứt phá, đòi hỏi toàn hệ thống VietinBank cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, không ngừng đổi mới sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường, khắc phục khó khăn, hạn chế; tiếp tục nâng cao năng lực tài chính để tạo nguồn lực cho phát triển dài hạn; cơ cấu mạnh mẽ hoạt động kinh doanh; điều chỉnh cơ cấu tài sản có sinh lời, tài sản có rủi ro; tiếp tục đổi mới về quản trị điều hành, kiểm soát theo hướng thực chất để nâng cao chất lượng tăng trưởng, cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững.

Những thành quả của toàn hệ thống VietinBank cũng như những đóng góp của VietinBank đối với sự nghiệp phát triển đất nước trong giai đoạn vừa qua vừa tạo động lực và sức mạnh to lớn cho toàn hệ thống VietinBank phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời đặt ra yêu cầu mới đòi hỏi toàn hệ thống VietinBank tiếp tục nỗ lực và trách nhiệm cao hơn nữa, kiên định với định hướng chiến lược phát triển, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kế hoạch đề ra để phát triển mạnh mẽ, phục vụ đắc lực cho sự phát triển đất nước, phụng sự nhân dân.

Quỳnh Mai

TagTag: