Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:34

VietinBank - Ngân hàng quyết toán song phương liên biên giới Việt Nam - Thái Lan qua mã QR

15:39 | 07/04/2021
Từ ngày 26/3/2021, kết nối thanh toán song phương (TTSP) Việt Nam - Thái Lan qua mã QR chính thức được triển khai. VietinBank là Ngân hàng quyết toán phía Việt Nam thay mặt cho các ngân hàng thành viên tại Việt Nam thực hiện thanh quyết toán với ngân hàng quyết toán phía Thái Lan.

Đề án kết nối thanh toán song phương Việt Nam - Thái Lan qua mã QR nằm trong khuôn khổ kế hoạch hành động của Chính phủ Việt Nam trong thời gian giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020. Đề án đã hiện thực hóa các cam kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng Trung ương (NHTW) Thái Lan trong lĩnh vực đổi mới tài chính.

Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam nhận định: Việc kết nối thử nghiệm thành công là thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai NHTW nói riêng và hai quốc gia nói chung. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa NHTW các nước ASEAN trong thực hiện sáng kiến của ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và chuyển đổi số của các nền kinh tế.

VietinBank - Ngân hàng quyết toán song phương liên biên giới Việt Nam - Thái Lan qua mã QR
Phiên họp triển khai giải pháp giữa Tổ công tác của VietinBank và NHNN Việt Nam

Việc triển khai Đề án kết nối thanh toán song phương nhằm hỗ trợ du khách Việt Nam khi du lịch tại Thái Lan và du khách Thái Lan khi du lịch tại Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng NH di động của các ngân hàng Việt Nam và Thái Lan trong giao dịch tài chính. Cụ thể, khi du khách mua hàng hóa, dịch vụ tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại của Thái Lan và Việt Nam, du khách không cần dùng tiền mặt, các loại thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng; thay vào đó, du khách có thể sử dụng phương thức thanh toán bằng mã QR tại các điểm chấp nhận thanh toán QR quốc tế tại Thái Lan và Việt Nam.

Phương thức thanh toán bằng mã QR hiện nay đã trở nên phổ biến và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống tại Việt Nam và Thái Lan. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc ứng dụng QR đối với các giao dịch thanh toán liên biên giới; từ đó thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan. Du khách Việt Nam khi thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng THB tại Thái Lan sẽ ngay lập tức được ngân hàng phát hành thông báo số tiền thanh toán chuyển đổi ra VND; ngược lại du khách khách Thái Lan sẽ biết được ngay số tiền THB tương ứng phải trả cho hàng hóa, dịch vụ sử dụng tại Việt Nam. Tiện ích này hỗ trợ rất lớn cho du khách trong so sánh giá cả và quản lý chi tiêu tại nước ngoài, giảm rủi ro tỷ giá trong thanh toán.

Đề án kết nối TTSP Việt Nam - Thái Lan qua mã QR được thực hiện dưới sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam và NHTW Thái Lan, trong đó Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Tổ chức Chuyển mạch Thẻ Thái Lan (NITMX) giữ vai trò chuyển mạch tài chính; VietinBank và Bangkok Bank Thái Lan trong vai trò NH quyết toán.

Với vai trò Ngân hàng quyết toán, VietinBank cung cấp tỷ giá quyết toán cho các giao dịch TTSP Việt Nam - Thái Lan, thực hiện quyết toán nội địa với các NH thành viên tại Việt Nam; đồng thời chuyển đổi ngoại tệ và thực hiện nghĩa vụ quyết toán quốc tế với NH quyết toán Thái Lan cho toàn bộ thị trường Việt Nam. Nghĩa vụ thanh quyết toán được xác định trên cơ sở dữ liệu thanh toán bù trừ của NAPAS và NITMX. Đây là một mô hình quyết toán mới, tách biệt chức năng chuyển mạch của Tổ chức bù trừ điện tử với chức năng thanh quyết toán của NH quyết toán theo thông lệ quốc tế.

Nguyễn Thị Huyền Chi