VietinBank- Hành trình 35 năm với những dấu ấn nổi bật

Ngày 24/11/2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập, ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ.
VietinBank giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023 VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ từ 5,9%/năm

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của VietinBank, đánh dấu hành trình 35 năm xây dựng và phát triển với những đóng góp to lớn của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, người lao động của hệ thống Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

VietinBank- Hành trình 35 năm với những dấu ấn nổi bật
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập

Trải qua hành trình 35 năm hoạt động và trưởng thành, VietinBank đã đạt được nhiều dấu ấn nổi bật. Cụ thể:

Hoạt động kinh doanh tăng trưởng, an toàn, hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực cho Ngân sách Nhà nước. So với ngày đầu thành lập, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank tăng trưởng hơn 2.600 lần – tương ứng gần 1,9 triệu tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng hơn 2.300 lần - đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng. VietinBank có mạng lưới giao dịch lớn thứ 2 trong hệ thống các NHTM tại Việt Nam: với 9 đơn vị sự nghiệp, 2 Văn phòng đại diện, 155 Chi nhánh, gần 1000 PGD, 7 Công ty con, 3 Chi nhánh, Ngân hàng con tại nước ngoài. Tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2019 - 2023 ước đạt hơn 90 nghìn tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó; các chỉ số sinh lời luôn nằm trong nhóm các ngân hàng dẫn đầu. VietinBank cũng là ngân hàng nhiều năm liền nằm trong top 10 doanh nghiệp đóng góp Ngân sách Nhà nước cao nhất.

Với sứ mệnh là trụ cột quan trọng, đáp ứng nhu cầu cho vay, đầu tư của nền kinh tế, vốn tín dụng của VietinBank đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, VietinBank luôn tiên phong thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tích cực cho vay các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển của nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, các dự án trọng điểm của quốc gia.

Thành công trong việc thực hiện cổ phần hóa và lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài, giúp nâng cao năng lực tài chính, quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và hợp tác quốc tế. VietinBank đã thực hiện thành công chuyển đổi theo mô hình ngân hàng thương mại cổ phần vào năm 2009 với quá trình thực hiện nhanh, bài bản, hiệu quả, khẳng định tính đúng đắn của chủ trương cổ phần hóa DN Nhà nước; MUFG Bank là đối tác chiến lược uy tín trên toàn cầu và có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ VietinBank về quản trị, điều hành, phát triển kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý rủi ro, cải tiến công nghệ và đào tạo phát triển nhân lực; Bên cạnh đó với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên khai trương Chi nhánh tại Đức năm 2011. Tiếp đến VietinBank mở chi nhánh tại Viêng Chăn – Lào và Văn phòng đại diện tại Myanmar. Năm 2015, VietinBank đã nâng cấp Chi nhánh Lào thành Ngân hàng con tại Lào.

Đi đầu trong việc chuyển đổi toàn diện, đồng bộ theo mô hình ngân hàng thương mại hiện đại, đa năng, hướng tới chuẩn mực quốc tế. VietinBank không ngừng cải tiến và chuyển đổi cơ cấu quản trị, nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước, tạo động lực cho các đơn vị trong toàn hệ thống phát huy tối đa năng lực kinh doanh. VietinBank luôn tiên phong, đổi mới cơ cấu tổ chức, bộ máy và cơ cấu quản trị minh bạch, hiệu quả hướng tới chuẩn mực quốc tế, tăng cường năng lực tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động, gia tăng giá trị cho cổ đông, đối tác, khách hàng và người lao động.

Chuyển dịch mạnh mẽ hoạt động kinh doanh theo hướng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, lấy khách hàng là trung tâm. Cùng với sự đổi mới mạnh mẽ của nền kinh tế, VietinBank chủ động chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh doanh nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng, củng cố, phát triển hoạt động ngân hàng thương mại, phát triển hoạt động ngân hàng đầu tư; ứng dụng công nghệ tiên tiến trong phát triển sản phẩm, dịch vụ; tiên phong trong hoạt động thanh toán; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới khách hàng; áp dụng nhiều công cụ quản lý chất lượng và trải nghiệm khách hàng.

Quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế - đảm bảo phát triển an toàn, bền vững trên nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu ngành Ngân hàng Việt Nam, đón đầu xu thế phát triển. VietinBank là một trong những ngân hàng đầu tiên được NHNN lựa chọn thí điểm thực hiện phương pháp tiên tiến nhất trong việc triển khai Hiệp ước Basel II và chính thức đáp ứng đầy đủ quy định tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 1/1/2021. VietinBank không ngừng ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác phòng, chống gian lận bên trong và bên ngoài, đẩy mạnh quản lý an toàn và bảo mật thông tin.

Đi đầu trong việc chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về an sinh xã hội. Đến nay, VietinBank đã và đang thực hiện tài trợ số tiền gần 9.000 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Những đóng góp của VietinBank trong công tác an sinh xã hội đã được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Ngành, các địa phương và nhân dân trong cả nước ghi nhận và đánh giá cao.

VietinBank- Hành trình 35 năm với những dấu ấn nổi bật
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng ghi nhận, biểu dương những thành tựu, đóng góp tích cực của VietinBank vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt 35 năm qua

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng ghi nhận, biểu dương những thành tựu, đóng góp tích cực của VietinBank vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt 35 năm qua. Thống đốc mong muốn VietinBank tiếp tục tăng trưởng an toàn, bền vững, hiệu quả, xứng đáng với vai trò là một trong các NHTM hàng đầu, chủ đạo, dẫn dắt thị trường trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam và đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của Ngành Ngân hàng; Tập trung nguồn lực để tiếp tục cơ cấu lại toàn diện mọi mặt hoạt động theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động và cải thiện, nâng cao năng lực tài chính, phấn đấu sớm đạt trình độ phát triển của Nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN, nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (theo tiêu chí sức mạnh) trong khu vực châu Á. Trong đó, cần quan tâm quản trị tốt chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy chuyển đổi số; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đề cao đạo đức kinh doanh, đạo đức nghề nghiệp, tính tuân thủ, thượng tôn pháp luật, phát huy những giá trị văn hoá cốt lõi của VietinBank; Tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội để thực hiện tốt công tác hỗ trợ an sinh xã hội, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

VietinBank- Hành trình 35 năm với những dấu ấn nổi bật
Ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank: Bước vào giai đoạn phát triển mới, VietinBank sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được trong chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển

Chia sẻ về các định hướng phát triển trong giai đoạn tới, ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: 35 năm xây dựng và phát triển, VietinBank đã không ngừng đổi mới và đạt được những thành tích đáng tự hào, trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam, những thành tựu đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, người lao động VietinBank và sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Đảng ủy Khối DNTW, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ/Ban/Ngành Trung ương và địa phương. Bước vào giai đoạn phát triển mới, VietinBank sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được trong chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thành công thắng lợi các mục tiêu, định hướng chiến lược đề ra với sứ mệnh là ngân hàng tiên phong, chủ lực, trụ cột, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trên cơ sở mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông, người lao động, đối tác và cộng đồng.

35 năm qua với nỗ lực bền bỉ, kiên trì phấn đấu, năng động, sáng tạo, chủ động và thích nghi với sự thay đổi để xây dựng và phát triển hệ thống, VietinBank đã được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng, các ngành, các địa phương và nhân dân ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương lao động hạng Nhất, cùng nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua cao quý khác. VietinBank cũng tiếp tục lọt vào TOP 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Brand Finance và liên tiếp nhiều năm nằm trong TOP 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes cùng nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.
Nguyễn Nhị
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gia hạn Thông tư 02: Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Gia hạn Thông tư 02: Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Nút thắt Thông tư 02 đã phần nào được nới lỏng khi Ngân hàng Nhà nước có quan điểm sẽ gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng và cả nền kinh tế.
Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Sau hai phiên tăng điểm ấn tượng liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã phần nào hạ nhiệt, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, xuống 1.230,04 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 21/2/2024: Techcombank điều chỉnh lãi suất 4 ngày liên tiếp

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 21/2/2024: Techcombank điều chỉnh lãi suất 4 ngày liên tiếp

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 21/2/2024, lãi suất tiết kiệm 21/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
Kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn

Kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại IMF nhận định, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ cao hơn kết quả của năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về tín dụng tăng trưởng chậm, công khai lãi suất cho vay?

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về tín dụng tăng trưởng chậm, công khai lãi suất cho vay?

Tại Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, lãnh đạo các ngân hàng nêu nhiều ý kiến về tình trạng tín dụng tăng trưởng chậm và việc khai lãi suất cho vay.
Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Dù áp lực điều chỉnh đã mạnh dần, nhưng với dòng tiền sôi động, thị trường có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, VN-Index tăng 5,09 điểm, (+0,42%), lên 1.230 điểm.
Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Becamex IJC vừa chốt thời gian triển khai chào bán gần 126 triệu cổ phiếu IJC với giá phát hành thấp hơn 33% so với giá thị trường.
UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

641.000 cổ phần của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang (NUE) do UBND tỉnh Khánh Hòa sở hữu sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 4/3 tới.
Tiến độ giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hiện nay ra sao?

Tiến độ giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hiện nay ra sao?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cập nhật thông tin về tiến độ giải ngân của một loạt các gói tín dụng ưu đãi như: nhà ở xã hội, hỗ trợ lãi suất, lâm thủy sản.
Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khối tài sản của nhiều gia đình tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị đẩy mạnh tín dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị đẩy mạnh tín dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Sáng 20/02/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm.
Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân và ngày Vía Thần tài, nhà đầu tư chứng khoán đẩy mạnh giải ngân, giúp thanh khoản và điểm số “bùng nổ”.
Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Trái ngược với hình ảnh người dân xếp hàng mua vàng tại các cửa tiệm vàng, cổ phiếu PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lại giảm mạnh ngày vía Thần Tài.
Manulife Việt Nam tiên phong đổi mới công nghệ để nâng cao dịch vụ  tư vấn cho khách hàng

Manulife Việt Nam tiên phong đổi mới công nghệ để nâng cao dịch vụ tư vấn cho khách hàng

Manulife Việt Nam công bố chính thức áp dụng quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng M-Pro cho mọi khách hàng tham gia bảo hiểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/2/2024: Kỳ hạn 6 tháng lãi suất cao nhất 5,1%

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/2/2024: Kỳ hạn 6 tháng lãi suất cao nhất 5,1%

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/2/2024, lãi suất tiết kiệm 19/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Đà tăng của thị trường sắp tới có thể gặp khó khăn bởi thường có rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Vì thế, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến nguồn cung.
Tập đoàn Hoành Sơn được nghiên cứu làm đường nối qua Lào tới Thái Lan

Tập đoàn Hoành Sơn được nghiên cứu làm đường nối qua Lào tới Thái Lan

Tập đoàn Hoành Sơn là một trong ba công ty thuộc liên danh được tỉnh Quảng Trị cho phép nghiên cứu làm đường nối cảng biển Việt Nam qua Lào tới Thái Lan.
Chuyên gia kinh tế nói về các bước đi để trả vàng về với thị trường

Chuyên gia kinh tế nói về các bước đi để trả vàng về với thị trường

Chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hòe, đề xuất thí điểm xây dựng sàn vàng, cùng với xóa bỏ cơ chế độc quyền vàng miếng.
Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Sau phiên khai Xuân thành công ngày hôm qua, thị trường chứng khoán nối tiếp đà tăng trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu.
Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng mạnh tay “lì xì” cho khách hàng với tổng số tiền nhiều tỷ đồng để hút tiền gửi của người dân.
Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm hôm qua, giá vàng các loại lại điều chỉnh tăng mạnh, hiện vàng SJC đang bán ra 79 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 66,03 triệu đồng/lượng
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024: Một ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024: Một ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024, lãi suất tiết kiệm 16/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp Hàn Quốc

Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp Hàn Quốc

Vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đang chững lại, nhưng Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư Hàn Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động