Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 21:53

Vietcombank đặt mục tiêu tăng lợi nhuận lên 20.000 tỷ đồng năm 2019

15:29 | 10/01/2019
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã có một năm kinh doanh đầy thành công và xác định mục tiêu năm 2019 tín dụng tăng ở mức 15%.  

Năm 2018, với 3 trụ cột là bán lẻ, dịch vụ, kinh doanh vốn và đầu tư, tín dụng tăng trưởng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên; vốn huy động từ các nguồn giá rẻ tăng mạnh (vốn bán buôn) đã giúp ngân hàng giảm chi phí huy động vốn và gia tăng hiệu quả hoạt động, có kết quả kinh doanh đầy ấn tượng.

Theo đó, huy động vốn năm qua đạt hơn 910,9 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng huy động thị trường 1 đạt hơn 823,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm 2017. Tỷ trọng huy động vốn bán buôn tăng mạnh từ 37,6% lên 46,6%, tỷ trọng vốn không kỳ hạn tăng 14,2% và chiếm tỷ trọng 29,5% trong tổng nguồn vốn huy động. Huy động vốn ngoại tệ vượt 6,5 tỷ USD tăng 8,2% so với năm trước và chiếm tỷ trọng 18,4%.

Dư nợ tín dụng ở mức hơn 635 nghìn tỷ đồng, tăng 14,9% so với năm trước và dưới mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỷ trọng tín dụng bán lẻ tăng mạnh từ 39,6% lên 46,2%. Dư nợ khách hàng FDI tăng 6,4% đạt hơn 41 nghìn tỷ.

Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu hiện chỉ chiếm 0,97% trên tổng dư nợ, với mức nợ xấu nội bảng chưa đến 6.200 tỷ đồng. Dư quỹ dự phòng rủi ro đạt gần 10.500 tỷ đồng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng là 170% - cao nhất trong lịch sử hoạt động của nhà băng này.

Về khả năng sinh lời, chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản ROAA đạt 1,37% còn lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROAE đạt 25,42%. Tỷ lệ lợi nhuận biên NIM đạt 2,91%.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết thêm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt hơn 18.000 tỷ đồng, đứng đầu về nộp ngân sách Nhà nước, và còn là ngân hàng có vốn hoá cao nhất trong số các ngân hàng đã niêm yết.Vietcombank cũng đi đầu về quản trị rủi ro khi là ngân hàng đầu tiên được áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn, đã được NHNN trao quyết định vào cuối tháng 11.

vietcombank dat muc tieu tang loi nhuan len 20000 ty dong nam 2019
Ông Nghiêm Xuân Thành- Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua Toàn quốc

Với những kết quả đạt được của năm 2018, năm 2019 Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 12% (tương đương trên 20.000 tỷ đồng) tăng trưởng tổng tài sản đạt 12% trong đó tăng trưởng tín dụng đạt 15%; huy động vốn từ nền kinh tế tăng 13%; duy trì nợ xấu dưới 1%.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai hoạt động kinh doanh năm 2019 của Vietcombank, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chia sẻ: năm 2018, việc điều hành các chính sách tiền tệ hợp lý, linh hoạt như chính sách lãi suất, chính sách tỷ giá đã không những hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mà còn nâng cao được năng lực tài chính của các ngân hàng; đảm bảo được tái cơ cấu cho hệ thống ngân hàng; tạo điều kiện cho các ngân hàng, doanh nghiệp, nền kinh tế phát triển.

Có thể khẳng định, chiến lược phát triển của Vietcombank đang được thực thi có hiệu quả và đúng hướng với những bước tiến vững chắc và an toàn, xứng đáng với vị thế là ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, phấn đấu có quy mô và hiệu quả hoạt động ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao cho Vietcombank,” Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Năm 2019 được dự báo thanh toán điện tử sẽ là một trọng tâm lớn các ngân hàng cần chú ý để tận dụng cơ hội, chiếm lĩnh thị phần, song đi cùng với thanh toán điện tử sẽ là công tác an toàn trong thanh toán. Điều này đối với định hướng trở thành ngân hàng số của Vietcombank năm 2020 càng trở nên cấp thiết.

Cũng trong năm 2019 này, Ngân hàng Nhà nước xác định mức tăng trưởng tín dụng khoảng 14%. Điều này khẳng định rằng tín dụng năm 2019 trong quan điểm của cơ quan điều hành không phải trọng tâm là doanh số, là tăng trưởng dư nợ mà sâu xa hơn đây là cơ hội để các ngân hàng tái cơ cấu lại tín dụng, các nguồn đầu tư, là cơ hội để các ngân hàng xem xét lại các khoản nợ chất lượng xấu để điều chỉnh lại cơ cấu tín dụng.

Vì vậy, đề nghị các ngân hàng cần tiếp tục cải cách hành chính sâu rộng hơn, nhất là các vấn đề về thủ tục, điều kiện, hồ sơ vay vốn, phí, đưa nhiều sản phẩm và dịch vụ hiện đại ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn của ngân hàng.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng lưu ý, Vietcombank phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nguồn vốn và chỉ tiêu tăng trưởng được Ngân hàng Nhà nước giao. Tiếp tục ưu tiên cấp tín dụng đối với những lĩnh vực kinh tế, ngành nghề được Chính phủ khuyến khích. Hạn chế cấp tín dụng đối với các lĩnh vực phi sản xuất (bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, BT, BOT trong xây dựng và giao thông). Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để hướng tới mục tiêu là ngân hàng top 100 trong khu vực, 300 trên thế giới và là ngân hàng hàng đầu của Việt Nam.

Thùy Linh