Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 09:32

Việt Nam và Singapore sắp đạt được thỏa thuận đi lại “làn đường xanh”

15:37 | 16/12/2020
Hãng tin Singapore CAN dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, ngày 15/12, nước này và Việt Nam đã đồng ý “khẩn trương kết thúc các cuộc đàm phán” để đưa ra một thỏa thuận “làn đường xanh” cho các hoạt động giao thương và du lịch vào đầu năm tới.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore, trong buổi họp Tham vấn song phương Singapore – Việt Nam, Thư ký thường trực của Bộ ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đã “giao nhiệm vụ cho các quan chức hoàn tất thỏa thuận làn đường xanh vào đầu năm tới”. Hai nước cũng sẽ tìm cách khôi phục các chuyến bay khứ hồi thương mại.

Đại diện Bộ Ngoại giao Singapore cho biết: “Singapore sẽ là một trong số ít các quốc gia đầu tiên mà Việt Nam sẽ nối lại các hoạt động giao thương và du lịch”.

Trước đó, Singapore cũng đã nới lỏng các hạn chế đi lại đối với người Việt Nam. Cụ thể, kể từ ngày 8/10, du khách ngắn hạn từ Việt Nam được phép đi du lịch Singapore sau khi đăng ký Thẻ đi lại hàng không. Khách Việt Nam và đã ở tại Việt Nam 14 ngày liên tiếp trước ngày khởi hành sang Singapore không cần phải cách ly tại nhà khi đến nơi mà chỉ cần xét nghiệm Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được phép tự do hoạt động tại Singapore.

1035-sing

Cũng trong buổi Tham vấn song phương Singapore-Việt Nam, hai bên đã tái khẳng định “tình trạng tuyệt vời của quan hệ đối tác chiến lược” giữa Singapore và Việt Nam.

“Hai bên đều đánh giá cao sự hỗ trợ lẫn nhau trong đại dịch Covid-19, bao gồm hỗ trợ công dân đang sống tại nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho họ về nhà, chia sẻ thông tin và các phương pháp phòng chống dịch bệnh cũng như đóng góp về mặt vật tư và y tế” – Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Trong buổi họp, Thư ký thường trực Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã cùng xem lại mối quan hệ hợp tác “sâu rộng và thực chất” giữa Singapore và Việt Nam trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tài chính, vận tải, thực phẩm và nông nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật, quốc phòng an ninh. Đại diện hai bên đã nhất trí rằng sẽ cố gắng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như khởi nghiệp và đổi mới, kinh tế kỹ thuật số, hợp tác pháp lý và tư pháp, an ninh mạng và các sáng kiến quốc gia thông minh. Singapore và Việt Nam cũng đã có “các cuộc thảo luận hiệu qủa” về việc tăng cường hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước.

Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Singapore cũng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là “nhà lãnh đạo xuất sắc” giúp ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19.

TagTag: