Việt Nam và Indonesia chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán quản lý chất thải

Quản lý chất thải là nội dung trọng tâm của kiểm toán Nhà nước, do lĩnh vực này có mức độ tác động đến hệ sinh thái cũng như sức khỏe con người.
Quản lý chất thải tại doanh nghiệp: Cơ sở hình thành kinh tế tuần hoàn Giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải

Tại Hội thảo chung lần thứ 3 “Kiểm toán Quản lý chất thải” giữa Kiểm toán Nhà nước Việt nam và Ủy ban Kiểm toán Indonesia, ngày 11/8, ông Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định diễn đàn khoa học này đã mang lại cho ngành Kiểm toán Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm thực tế quý báu.

Hội thảo chung lần thứ 3 “Kiểm toán Quản lý chất thải” giữa Kiểm toán Nhà nước Việt nam và Ủy ban Kiểm toán Indonesia, ngày 11/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hội thảo chung lần thứ 3 “Kiểm toán Quản lý chất thải” giữa Kiểm toán Nhà nước Việt nam và Ủy ban Kiểm toán Indonesia, ngày 11/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những thông tin tham khảo từ hoạt động kiểm toán quản lý chất thải của cơ quan Kiểm toán Nhà nước Indonesia sẽ được nghiên cứu, vận dụng trong quá trình tổ chức thực hiện cũng như trong quá trình đổi mới, nâng cao năng lực hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam.

Bà Isma Yatun, Chủ tịch nhấn mạnh hai quốc gia cùng phát triển tiến tới nền kinh tế bền vững, do đó cũng có chung những thách thức liên quan về phát thải và tác động ảnh hưởng đến môi trường. Tại Indonesia, vấn đề quản lý chất thải là ưu tiên hàng đầu, điều này là thể hiện cam kết của Chính phủ về bảo vệ môi trường.

Để theo đuổi sứ mệnh đó, Bà Isma Yatun chia sẻ: “Kiểm toán Indonesia đã làm nhiều cuộc kiểm toán khác nhau về quản lý chất thải. Tại hội thảo, chúng tôi rất mong muốn chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên, qua đó góp phần tăng cường sức mạnh của hai cơ quan, đóng góp vào sự phát triển bền vững và khả năng chống chịu của nền kinh tế trong tương lai.”

Viet Nam va Indonesia chia se kinh nghiem kiem toan quan ly chat thai hinh anh 1
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu ban hành, sửa đổi, bổ sung trên 52 văn bản quy phạm pháp luật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại hội thảo, ông Lê Tùng Lâm, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Chuyên ngành III, cho biết giai đoạn 2016 - 2023, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều cuộc kiểm toán quản lý chất thải dưới cả 3 loại hình kiểm toán hoạt động, tài chính và tuân thủ. Các chủ đề kiểm toán tập trung vào các vấn đề “nóng,” tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra những tác động tiêu cực môi trường được xã hội quan tâm.

Trên cơ sở đó, Kiểm toán Nhà nước đã rà soát, thu thập thông tin, đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa vào kế hoạch thực hiện, nhằm đảm bảo tối đa hóa các tác động và giá trị gia tăng mà cuộc kiểm toán có thể đem lại.

Các chủ đề kiểm toán tập trung vào công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, làng nghề, nhà máy nhiệt điện, cơ sở y tế. Và, các chủ đề về công tác quản lý phế liệu nhập khẩu, quản lý nguồn nước, việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu, sử dụng túi nilon. Đặc biệt là nội dung về quản lý và sử dụng tài chính công, tài sản công tại các dự án đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, nước thải và các dự án cải thiện môi trường nước. Thêm vào đó là việc quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường, quỹ bảo vệ môi trường cho các hoạt động về quản lý chất thải...

“Trên cơ sở các kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra các cảnh báo về nguy cơ, rủi ro ô nhiễm môi trường cùng với hàng loạt các giải pháp hữu ích, có tính khả thi cao nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và tăng cường tính hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý chất thải,” ông Lâm nói.

Chia sẻ kinh nghiệm từ các cuộc kiểm toán, ông Normas Andi Ahmad, Kiểm toán viên, Ủy ban Kiểm toán Indonesia, cho rằng việc sử dụng chuyên gia trong từng giai đoạn kiểm toán là rất có lợi để tạo ra kết quả kiểm toán chất lượng cao. Trong các cuộc kiểm toán, các chuyên gia cho ý kiến xác nhận kế hoạch kiểm toán đã được thiết kế và ý kiến tại giai đoạn báo cáo để soạn thảo các khuyến nghị có tác động.

“Các cuộc kiểm toán có sự tham gia của nhiều bên liên quan. Vì vậy, điều quan trọng là phải cải thiện sự phối hợp liên ngành trong từng giai đoạn của cuộc kiểm toán. Để thu thập khối lượng lớn dữ liệu và quan điểm từ mỗi bên, cơ quan kiểm toán nên duy trì sự phối hợp tốt với từng bên. Cuối cùng, việc sử dụng công nghệ là rất quan trọng để vượt qua những khó khăn. Trong điều kiện đại dịch, việc sử dụng công nghệ để thực hiện kiểm toán từ xa là rất có lợi,” Ahmad nói.

Viet Nam va Indonesia chia se kinh nghiem kiem toan quan ly chat thai hinh anh 2
Việc sử dụng chuyên gia trong từng giai đoạn kiểm toán là rất có lợi để tạo ra kết quả kiểm toán chất lượng cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm toán quản lý chất thải trong thời gian tới, đại diện Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết ngành sẽđẩy mạnh các hoạt động phát triển, tăng cường năng lực cho hoạt động kiểm toán môi trường.

Ông Lê Tùng Lâmcho biết ngành sẽ tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chiến lược, lộ trình phát triển kiểm toán môi trường trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Trong đó, nội dung về kiểm toán quản lý chất thải sẽ triển khai, thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn ngành.

Để tăng cường năng lực về kiểm toán quản lý chất thải, ông Lâm cho rằng các kiểm toán viên phải có sự hiểu biết cơ bản về lĩnh vực môi trường, từ đánh giá tác động đến các công nghệ, quy trình xử lý chất thải, phương pháp và công cụ quản lý môi trường. Hơn nữa, kiểm toán viên cũng cần bổ kiến thức chuyên môn, năng lực phân tích và đánh giá hoạt động của đơn vị để từ đó đưa ra các kết luận và kiến nghị có giá trị. Vì vậy, ngành sẽ ưu tiên phát triển đầu tiên vào tăng cường năng lực cho đội ngũ kiểm toán viên thông qua các hình thức hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo chuyên môn trong nước và quốc tế.

Thống nhất quan điểm chung, đại diện hai cơ quan Kiểm toán Nhà nước đề cao công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về kiểm toán môi trường, kiểm toán quản lý chất thải một cách đầy đủ, chính xác và khoa học.

Theo ông Lâm, điều này nhằm giúp kiểm toán viên trong việc thu thập thông tin để lựa chọn chủ đề kiểm toán tiềm năng hỗ trợ quá trình xây dựng kế hoạch kiểm toán hàng năm, trung hạn và dài hạn một cách hợp lý.

“Bên cạnh đó, một hệ thống thông tin đầy đủ và chính xác về hệ thống kiểm soát nội bộ của đơn vị được kiểm toán, giúp kiểm toán viên xác định trọng yếu và rủi ro, xây dựng mục tiêu và tiêu chí của cuộc kiểm toán có căn cứ và mang tính khả thi cao,” ông Lâm nói.

Hai bên cũng thống nhất quan điểm tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế về trong các chương trình hợp tác về kiểm toán môi trường, đặc biệt là các cuộc kiểm toán song song, kiểm toán chung có sự phối hợp giữa các quốc gia. Ngoài ra, các bên sẽ biệt phái kiểm toán viên tham gia các cuộc kiểm toán môi trường để học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xử lý chất thải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

Hiện, 16 Bộ, ngành liên quan tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Tránh bẫy lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Canada bằng cách nào?

Tránh bẫy lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Canada bằng cách nào?

10 tháng năm 2023, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam của Canada khá ổn định, song các doanh nghiệp trong nước cần cẩn trọng tránh bẫy lừa đảo khi hợp tác.
Thu hút nguồn lực từ Hoa Kỳ cho khu công nghiệp, công nghệ cao

Thu hút nguồn lực từ Hoa Kỳ cho khu công nghiệp, công nghệ cao

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ vừa tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ".
Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, chừng nào giá gạo còn đối mặt với sức ép tăng cao, thì những hạn chế xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục được Ấn Độ duy trì.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Là "thủ phủ công nghiệp", nằm trong top các địa phương có mức tăng trưởng lớn của cả nước, tỉnh Bắc Ninh đã, đang chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA mang lại.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Sắp diễn ra phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 15

Sắp diễn ra phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 15

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Đêm 29/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga; Moscow đang tăng cường tấn công.
Hiệp định EVFTA, cơ hội lớn cho ngành logistics Việt Nam

Hiệp định EVFTA, cơ hội lớn cho ngành logistics Việt Nam

Hiệp định EVFTA mang lại cơ hội về thu hút đầu tư, gia tăng nhu cầu vận chuyển, tuy nhiên quá trình này cũng bộc lộ những thách thức với ngành logistic Việt Nam
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Thành phố Avdiivka đã biến thành một "cối xay thịt" thực sự, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky không muốn thừa nhận thực tế tại thành phố pháo đài này.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm 2 ngày nữa thông qua sự hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Quy định chống mất rừng của EU: Ngành cà phê ca cao đã tuân thủ

Quy định chống mất rừng của EU: Ngành cà phê ca cao đã tuân thủ

Quy định chống mất rừng của EU (EUDR) được nhận định là thách thức nhưng cũng không phải không có cơ hội cho ngành cà phê ca cao Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine.
Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Đường trên toàn thế giới đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ năm 2011, chủ yếu do nguồn cung toàn cầu giảm sau khi thời tiết khô hạn bất thường.
Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), việc thực thi Hiệp định RCEP có thể giúp tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của Việt Nam tăng thêm 0,4% đến năm 2030...
Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

ASEAN đã phải vật lộn với những biến động của giá gạo toàn cầu trong những tháng qua với giá tăng mạnh do biến đổi khí hậu như lũ lụt, nắng nóng...
Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Trước xu hướng tiêu dùng thay đổi ở các thị trường, doanh nghiệp Việt cần cập nhật cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Ukraine tìm cách thu hút người dân nhập ngũ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Ukraine tìm cách thu hút người dân nhập ngũ

Kiev đang lên kế hoạch thay đổi quy định nhập ngũ của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) nhằm thu hút những người đang trốn nghĩa vụ vì sợ phải ra tiền tuyến.
Xuất khẩu cá tra sang CPTPP: Mexico và Canada lấy lại "sắc xanh tăng trưởng”

Xuất khẩu cá tra sang CPTPP: Mexico và Canada lấy lại "sắc xanh tăng trưởng”

10 tháng năm 2023, xuất khẩu cá tra sang khối CPTPP đạt hơn 200 triệu USD, dù giảm so với cùng kỳ, song thị trường Mexico, Canada lấy lại "sắc xanh tăng trưởng"
Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 2 ngày ở Dải Gaza với điều kiện Hamas tiếp tục thả con tin Israel.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động