Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 14:52

Việt Nam – Uruguay: Đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất

11:32 | 21/10/2021
Mặc dù trong những năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Uruguay đã có nhiều bước tiến phát triển, song hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. Thời gian tới, Việt Nam và Uruguay sẽ tiếp tục ưu tiên triển khai các biện pháp tăng cường, trao đổi thương mại để đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu...

Ngày 21/10/2021, Kỳ họp lần II Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Montevideo. Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Carolina Ache Batlle đồng chủ trì Kỳ họp.

Việt Nam – Uruguay: Đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất

Tham dự Kỳ họp về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Argentina kiêm nhiệm Uruguay Dương Quốc Thanh, đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính và Khoa học và Công nghệ

Phát biểu tại Kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, Uruguay là thị trường tiềm năng với và là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực, đặc biệt là khi xét đến việc Uruguay là một trong những thành viên sáng lập của Khối MERCOSUR và có tiếng nói quan trọng trong khu vực Mỹ Latinh.

Kỳ họp lần này là minh chứng cho sự cam kết, quyết tâm của hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tương xứng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Việt Nam – Uruguay: Đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Kỳ họp

Tại Kỳ họp, hai bên đã tiến hành trao đổi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Uruguay trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, khoa học công nghệ, rà soát các kết quả đạt được kể từ Kỳ họp lần I UBHH được tổ chức vào tháng 10/2018 tại thủ đô Montevideo và thảo luận, đề xuất các nội dung công việc cần triển khai trong thời gian tới để cùng vượt qua thách thức, duy trì và phát triển quan hệ hợp tác song phương, hướng tới 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023.

Về hợp tác thương mại, hai bên đánh giá quan hệ thương mại song phương vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có giữa hai nước. Vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh, qua đó phục hồi thương mại song phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Việt Nam – Uruguay: Đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất
Kỳ họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Về phía Uruguay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Carolina Ache Batlle cũng cho biết, năm 2021, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Uruguay tròn 28 năm kể từ khi thiết lập vào năm 1993. Mặc dù trong những năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên có nhiều bước tiến, song hai quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa.

Phía Uruguay ưu tiên tăng cường kết nối, thắt chặt quan hệ kinh tế thương mại với các đối tác chiến lược, trong đó, Việt Nam là thị trường đặc biệt quan trọng, là đối tác danh dự trong Chiến lược phát triển kinh tế thương mại mà Uruguay đang xây dựng”- Thứ trưởng Carolina Ache Batlle nhấn mạnh.

Đối với hợp tác nông nghiệp, các bên hoan nghênh việc thiết lập các đầu mối liên hệ trực tiếp để tiếp tục trao đổi các vấn đề kỹ thuật trong quá trình cấp phép cho các sản phẩm nông sản tiềm năng vào thị trường của nhau.

Bên cạnh đó, nhiều nội dung hợp tác mới đã được đề xuất như hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hải quan, khoa học công nghệ, phần mềm, khai thác và chế biến gỗ...

Việt Nam – Uruguay: Đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất

Kết thúc Kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Carolina Ache Batlle đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần II UBHH về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay
Việt Nam – Uruguay: Đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, thực chất

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới, việc tổ chức thành công Kỳ họp lần II UBHH Việt Nam – Uruguay là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ tốt đẹp và quyết tâm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, đầu tư, khoa học công nghệ... giữa hai nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Uruguay năm 2020 đạt 70,76 triệu USD, giảm 6,89% so với năm 2019. Trong 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt 29,8 triệu USD, giảm 33,48% so với cùng kỳ năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Uruguay gồm: giày dép các loại, sản phẩm dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng thủy sản, điện thoại và linh kiện, sản phẩm mây tre, cói, thảm, sản phẩm từ thép, sản phẩm từ chất dẻo, sản phẩm gốm, sứ, xơ, sợi dệt các loại.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Uruguay gồm : gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nguyên phụ liệu dệt may da, giày, dược phẩm, sữa và các sản phẩm từ sữa, hàng thủy sản, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hóa chất…

Thu Phương - Cấn Dũng