Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Cần sự chung tay của các doanh nghiệp

Để thực hiện các mục tiêu được thống nhất tại COP26 về biến đổi khí hậu cần có sự chung tay của các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề. Hội thảo trực tuyến “Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Vai trò của chúng ta xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững” diễn ra ngày 9/12 là cơ hội để các doanh nghiệp thảo luận các giải pháp thực tiễn về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Sự kiện thu hút gần 200 công ty niêm yết, các nhà quản lý đến từ các tổ chức, doanh nghiệp liên quan trong và ngoài nước, hội viên BritCham Việt Nam, hội viên Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) cùng các đối tác khác.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ biến đổi khí hậu và có tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm lớn, xếp thứ 21 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực ASEAN. Tại hội thảo, đại diện Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP. HCM đã chia sẻ các cam kết và giải pháp chính tại COP26 với những khuyến nghị cho Việt Nam. Tiếp theo đó, các diễn giả đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Anh quốc đã cùng thảo luận về những giải pháp thiết thực từ giác độ của quỹ đầu tư, doanh nghiệp và chuyên gia kế toán tài chính. DC cập nhật xu hướng cơ quan Chính phủ và nhà đầu tư quốc tế yêu cầu các quỹ đầu tư công bố rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và chỉ số phát thải hiệu ứng nhà kính trong danh mục đầu tư, và tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam. Công ty CP Sợi Thế kỷ chia sẻ câu chuyện ý nghĩa về cách thức thực hiện các nội dung môi trường, xã hội và quản trị (ESG - Environmental, Social, and Governance), mối liên hệ với việc thu hút và giữ chân khách hàng cũng như phát triển kinh doanh với những bài học kinh nghiệm dành cho doanh nghiệp khác…

Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Cần sự chung tay của các doanh nghiệp
Hội thảo được diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Trong một nghiên cứu toàn cầu gần đây của ACCA với 3.000 chuyên gia kế toán tài chính, chỉ 15% người được khảo sát cho biết tổ chức của họ đã đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (net zero) vào năm 2050, và chỉ 38% cho biết các tổ chức sẵn sàng đầu tư để ứng phó biến đổi khí hậu trong 3 - 5 năm tới. Những con số trong báo cáo “Ứng phó với biến đổi khí hậu và ngành kế toán tài chính: xây dựng một tương lai phát triển bền vững” của ACCA cho thấy khoảng cách giữa dự định của các tổ chức với nhu cầu thực tiễn và cấp thiết ứng phó biến đổi khí hậu.

Chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu sẽ định hình lại thế giới kinh doanh trong vài thập kỷ tới và ứng phó với biến đổi khí hậu là một quá trình lâu dài. Các nhà lãnh đạo, từ Chính phủ đến các tổ chức thuộc khu vực công và tư đều cần nắm được quy mô biến đổi khí hậu và có giải pháp ứng phó phù hợp. Trong đó, ngành kế toán tài chính đóng vai trò quan trọng vì đưa ra phương pháp tiếp cận tích hợp, lấy bền vững làm trọng tâm trong các quyết định của tổ chức, không chỉ là yếu tố cân nhắc thêm. Phương pháp tiếp cận này gắn liền với chiến lược và quản trị thông qua hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu, đo lường hiệu quả và chặt chẽ dựa trên các mục tiêu khoa học, báo cáo mạch lạc và đảm bảo độ tin cậy về thông tin mà các bên liên quan sử dụng.

Ngài Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp quốc tế ưu tiên định hướng xanh trong mô hình kinh doanh, thông qua các tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị cũng như các báo cáo về ứng phó biến đổi khí hậu thiết thực và minh bạch. Mặc dù ứng phó biến đổi khí hậu đã có một số bước tiến quan trọng, vẫn còn rất nhiều việc cần làm và đòi hỏi sự hợp tác nhiều bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam thông qua các cuộc đối thoại chính sách, chuyên môn và tài chính”.

Đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị đồng tổ chức hội thảo cũng như các đối tác hỗ trợ, ông Lê Công Điền - Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh: “Sự kiện mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, vì giúp họ tìm thấy những ý tưởng thiết thực và những bài học ý nghĩa cho kế hoạch phát triển bền vững tiếp theo của mình. Quan trọng hơn, sự kiện góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trên thị trường nâng cao tiêu chuẩn bền vững, đẩy nhanh quá trình giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.”

Ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng nhóm Quan hệ đối tác Ban Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng trước sự năng động và sáng tạo của các doanh nghiệp trong việc thiết kế và thúc đẩy những giải pháp thiết thực nhằm cân bằng giữa hiệu quả kinh doanh và các mục tiêu phát triển bền vững. VCCI cũng đang đồng hành với những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách kết nối các thành viên với các doanh nghiệp và tổ chức có cùng tầm nhìn để đưa ra các chiến lược hiệu quả cho sự phát triển bền vững”.

Với vai trò là hội nghề nghiệp kế toán tài chính quốc tế hàng đầu, ACCA đã ra mắt Trung tâm phát triển bền vững trực tuyến (Sustainability Hub) vào năm 2021, cung cấp cho các chuyên gia tài chính trên toàn thế giới quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên và kiến ​​thức dồi dào. Ông Ren Varma - Giám đốc khu vực, ACCA Đông Nam Á Lục địa cho biết thêm: “Chúng tôi tự hào rằng Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững (SRA) do ACCA triển khai trong 9 năm qua như một phần quan trọng của Giải thưởng Báo cáo doanh nghiệp niêm yết Việt Nam hàng năm, đã mang lại những thay đổi tích cực trong cách các công ty niêm yết xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Điều này hỗ trợ lan tỏa cộng động doanh nghiệp cải thiện tính giải trình, từ đó tạo ra giá trị lâu dài trong một nền kinh tế bền vững và thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội vì lợi ích cộng đồng”.

Cùng với sự tài trợ của DC, ACCA sẽ trao tặng 20 suất học bổng Chứng chỉ ACCA về Phát triển bền vững cho các cán bộ chủ chốt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, một số công ty niêm yết, viện nghiên cứu và các cơ quan báo chí.

Ông Dominic Scriven - Chủ tịch DC nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam, lợi ích lâu dài của đất nước cũng là lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sự biến đổi khí hậu, hiện trạng phát thải khí nhà kính và mất đa dạng sinh thái là những mối đe dọa tương quan và không thể tách rời đối với doanh nghiệp và cộng đồng. Do đó chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ giải quyết thách thức toàn cầu thông qua vai trò của một nhà đầu tư dài hạn tích cực”.

Thu Thủy

Tin mới nhất

Cụm công nghiệp tại Hải Dương: Nguy cơ ô nhiễm cao

Cụm công nghiệp tại Hải Dương: Nguy cơ ô nhiễm cao

Với 32/33 cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, Hải Dương đang đẩy mạnh các giải pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm cũng như hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
Ban hành Thông tư 02 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Ban hành Thông tư 02 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
Ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Ngày 10/01/2022 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP nhằm hướng dẫn một số quy định chuyển tiếp liên quan đến hồ sơ về giấy phép về môi trường nộp trước ngày 10/01/2022.
Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ bảo vệ môi trường

Từ nay, doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất phải ký quỹ bảo vệ môi trường (BVMT). Số tiền ký quỹ căn cứ trên số lượng nhập khẩu của lô hàng. Quy định này nhằm bảo đảm tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm xử lý rủi ro, nguy cơ ô nhiễm môi trường có thể phát sinh từ lô hàng phế liệu nhập khẩu.
TechnoPark Tower – Biểu tượng xanh đẳng cấp quốc tế với chứng nhận LEED Platinum danh tiếng

TechnoPark Tower – Biểu tượng xanh đẳng cấp quốc tế với chứng nhận LEED Platinum danh tiếng

TechnoPark Tower – một công trình nằm trong lòng đại đô thị Vinhomes Ocean Park vừa chính thức nhận chứng chỉ danh giá LEED Platinum từ Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ. Sự công nhận của một tổ chức uy tín toàn cầu với các tiêu chí khắt khe đang lan tỏa cảm hứng sống xanh – sống có trách nhiệm tới từng thành viên làm việc bên trong tòa nhà nói riêng và toàn bộ cư dân đại đô thị nói chung.

Tin cùng chuyên mục

Ngành bán lẻ Hà Nội: Phấn đấu loại bỏ túi ni - lông khó phân hủy

Ngành bán lẻ Hà Nội: Phấn đấu loại bỏ túi ni - lông khó phân hủy

Ông Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường - cho biết, hiện viện đang phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội thành lập “Liên minh bán lẻ giảm túi ni-lông sử dụng một lần” với sự tham gia của 15 nhà bán lẻ.
Coca-Cola và The Ocean Cleanup hợp tác giải quyết ô nhiễm nhựa tại Việt Nam

Coca-Cola và The Ocean Cleanup hợp tác giải quyết ô nhiễm nhựa tại Việt Nam

Ngày 11/1/2022, Công ty Coca-Cola Việt Nam và Tổ chức The Ocean Cleanup chính thức thông báo triển khai các giải pháp công nghệ ngăn rác thải nhựa đổ ra đại dương trên sông Cần Thơ, TP. Cần Thơ.
TechnoPark Tower đạt chứng chỉ Công trình Xanh LEED Platinum

TechnoPark Tower đạt chứng chỉ Công trình Xanh LEED Platinum

Tòa nhà TechnoPark Tower thuộc đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Hà Nội đã chính thức được Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ trao chứng chỉ Công trình Xanh LEED Platinum phiên bản V4. Đây là chứng chỉ uy tín hàng đầu thế giới nhằm ghi nhận các công trình xanh tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống.
Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric - doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, đồng thời là doanh nghiệp bền vững nhất thế giới do Corporate Knights công nhận, chính thức giới thiệu khung chỉ số toàn diện đầu tiên trong ngành về việc ứng dụng các trung tâm dữ liệu (TTDL) bền vững với môi trường.
CNG Việt Nam: Lan tỏa xu thế xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển

CNG Việt Nam: Lan tỏa xu thế xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển

Với sứ mệnh kiến tạo tương lai xanh, mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội, Công ty cổ phần CNG Việt Nam (mã CNG) đã tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực của doanh nghiệp để vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững, tiên phong trong sự nghiệp xanh hóa nhiên liệu tại Việt Nam.
Bộ Công Thương: Nhiều nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường

Bộ Công Thương: Nhiều nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường

Sản xuất công nghiệp có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, tuy nhiên lĩnh vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Vậy, làm thế nào để vừa bảo vệ môi trường (BVMT) nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế?. Nhằm làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Trọng Thực - Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương).
Ngành Công Thương: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng thiếu tính bền vững

Ngành Công Thương: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng thiếu tính bền vững

Ngành Công Thương luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) và phát triển bền vững, trên quan điểm lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng; kiên quyết không chấp nhận mô hình “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau”; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững…
Uông Bí: Chung tay vì môi trường xanh

Uông Bí: Chung tay vì môi trường xanh

Hưởng ứng Chương trình “trồng 1 tỷ cây xanh-Vì một Việt Nam xanh" giai đoạn 2021 - 2025 được Thủ tướng Chính phủ phát động, Phụ nữ thành phố Uông Bí và Hội Phụ nữ Phường Quang Trung đã phối hợp với Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) phát động chương trình trồng 50 ngàn cây xanh.
Thúc đẩy xu hướng chuyển dịch đầu tư cho các ngành kinh tế xanh

Thúc đẩy xu hướng chuyển dịch đầu tư cho các ngành kinh tế xanh

Thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính để đạt phát thải ròng bằng “0” là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, đòi hỏi nỗ lực liên tục, kiên định và sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và toàn dân. Theo đó, cần tiếp tục khơi dậy tiềm năng, huy động và tập trung nguồn lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, thúc đẩy xu hướng chuyển dịch đầu tư cho các ngành kinh tế xanh, carbon thấp.
Khó xử lý rác thải nhựa từ ngành thủy sản

Khó xử lý rác thải nhựa từ ngành thủy sản

Khối lượng rác thải nhựa từ Việt Nam ra biển dao động 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm, trong đó có một lượng lớn liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, việc thu gom, tái chế loại rác thải này còn gặp nhiều khó khăn.
Phát động chiến dịch Tiêu dùng xanh năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh

Phát động chiến dịch Tiêu dùng xanh năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh

Chiến dịch Tiêu dùng xanh với chủ đề “Xuân xanh - Tết khỏe - Sống an lành” đã được Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh phát động ngày 23/12/2021.
Cần chính sách quản lý chất thải nhựa cho phát triển nền kinh tế tuần hoàn

Cần chính sách quản lý chất thải nhựa cho phát triển nền kinh tế tuần hoàn

Phát triển kinh tế tuần hoàn là một xu hướng của phát triển bền vững giúp đạt được cả hai mục tiêu, ứng phó với sự cạn kiệt của tài nguyên đầu vào và tình trạng ô nhiễm môi trường trong phát triển ở đầu ra. Việc nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng cho hình thành, phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, thậm chí nghiên cứu xây dựng Luật về thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn là rất cần thiết.
Doanh nghiệp muốn tồn tại phải quan tâm đến bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp muốn tồn tại phải quan tâm đến bảo vệ môi trường

Đây là chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường với Báo Công Thương, xoay quanh vấn đề phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường - xu thế tất yếu trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được thịnh vượng toàn diện cho các quốc gia.
“Nội địa hóa” công nghệ xử lý chất thải: Không còn là mục tiêu

“Nội địa hóa” công nghệ xử lý chất thải: Không còn là mục tiêu

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã tổ chức hội thảo giới thiệu về công nghệ xử lý môi trường được các nhà khoa học của VAST nghiên cứu qua nhiều thế hệ.
Kinh tế xanh - Tiền đề để doanh nghiệp phát triển bền vững

Kinh tế xanh - Tiền đề để doanh nghiệp phát triển bền vững

Phát triển kinh tế xanh để đạt được tăng trưởng xanh đã trở thành xu hướng tất yếu của kinh tế thế giới hiện đại. Tại Việt Nam, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 được Chính phủ ban hành thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thực hiện phát triển bền vững, thông qua các hành động thiết thực, cụ thể.
Đồng bằng sông Cửu Long: Thuận thiên bền vững, vượt đại dịch

Đồng bằng sông Cửu Long: Thuận thiên bền vững, vượt đại dịch

Thực tiễn bốn năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP cho thấy, việc kế thừa các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước cùng với tích hợp, lồng ghép kết quả các chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ, các dự án phát triển đã tạo đà mạnh mẽ cho đồng bằng sông Cửu Long phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường

Hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường

Giúp các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam có cơ hội tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế trong việc lập các báo cáo về giảm phát thải nhà kính (KNK) và cùng các quốc gia trong khu vực thảo luận nhằm rút ra các bài học chính, yếu tố cần thiết để thiết kế, vận hành hiệu quả hệ thống báo cáo giảm phát thải nhà kính, giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm phát thải nhà kính.
Tái chế và quản lý chất thải: Chính sách trọng tâm của kinh tế tuần hoàn

Tái chế và quản lý chất thải: Chính sách trọng tâm của kinh tế tuần hoàn

Trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản diễn ra từ ngày 15 - 17/12/2021, các nhà quản lý, nghiên cứu đầu ngành về chất thải rắn, kinh tế tuần hoàn của Nhật Bản và Việt Nam vừa có cuộc bàn luận nhằm hoàn thiện chính sách của Việt Nam trong việc mở rộng thực hiện kinh tế tuần hoàn, từng bước chuyển dịch từ mô hình kinh tế tuyến tính (chỉ quan tâm đến sản xuất - sử dụng - thải bỏ) sang nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững.
40.000 banh hạt giống được OMO trao tặng cho rừng phòng hộ Việt Nam

40.000 banh hạt giống được OMO trao tặng cho rừng phòng hộ Việt Nam

Hoạt động thuộc chiến dịch “Lấm bẩn vì màn chắn xanh Việt Nam” 2021, hướng đến mục tiêu phủ xanh Việt Nam đang được Nhãn hàng OMO thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever kết hợp cùng các đối tác triển khai.
Thu gom vỏ hộp giấy Tetra Pak sau khi sử dụng qua ứng dụng VECA trên điện thoại thông minh

Thu gom vỏ hộp giấy Tetra Pak sau khi sử dụng qua ứng dụng VECA trên điện thoại thông minh

Nhằm tạo thuận tiện hơn cho người tiêu dùng trong việc mang vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng đi tái chế, Tetra Pak đã hợp tác với Công ty VECA để đưa vỏ hộp giấy vào danh mục thu gom của ứng dụng VECA trên điện thoại thông minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động