Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 10:44

Việt Nam- Trung Quốc: Tạo những tầm nhìn mới cho hợp tác kinh tế, thương mại

16:36 | 18/04/2020
Buổi điện đàm và làm việc ngày 17/4/2020 giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong và Bộ trưởng Bộ Thương mại Chung Sơn đã cơ bản thống nhất nhiều thỏa thuận quan trọng tạo ra những đường hướng mới cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Tập trung giải quyết những vướng mắc trước mắt

Trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi điện đàm và làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, buổi điện đàm đã đề cập đến rất nhiều vấn đề tổng thể chung về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã đề cập và thảo luận một số vấn đề cấp bách đang cần có giải pháp tháo gỡ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và thương mại nói riêng.

Đáng chú ý ông Nghê Nhạc Phong là Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan song theo phân cấp trong Chính phủ Trung Quốc, chức vụ này ngang với cấp Bộ trưởng. Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn và Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong đứng đầu hai cơ quan chức năng có ảnh hưởng nhất và chịu trách nhiệm lớn nhất của Chính phủ Trung Quốc trong hoạt động thương mại.

Liên quan đến những vấn đề đang cần đến những giải pháp cấp bách, cụ thể là ách tắc của hàng hóa thương mại biên giới thì sau khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là từ khi cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc thực hiện các biện pháp rất nghiêm ngặt trong phòng chống dịch bệnh lây lan, giao thương của cư dân biên giới bị tác động rất mạnh và có thể nói là gần như đình trệ, nhất là những ngày đầu.

Hàng hóa vật phẩm mà Việt Nam đang giao thương với bạn cụ thể là rau quả, trái cây, nông thủy sản ách tắc bởi các biện pháp ngăn chặn phòng chống dịch. Cùng với đó là đình đốn từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt tại các tỉnh đối tác với vùng nguyên liệu, sản phẩm của Việt Nam gần như làm giảm cung cầu tuyệt đối.

Ngay từ đầu, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương đã theo dõi và bám sát tình hình thị trường. Bộ Công Thương đã phối hợp rất chặt chẽ với các địa phương, các bộ ngành để tìm ra các giải pháp tháo gỡ và hàng loạt các giải pháp đã được triển khai thực hiện.

Thông qua rất nhiều nỗ lực chung của cả hai bên, cơ bản trong tháng 3 và tháng 4 hoạt động thương mại của cư dân biên giới đã về lại gần như bình thường.

Tuy nhiên gần đây lại xuất hiện hiện tượng đình trệ và ùn ứ hàng hóa tại biên giới liên quan đến nông sản trái cây, rau quả cụ thể hơn 2.800 xe của Việt Nam bị ách tắc. Được biết phía các cơ quan chức năng Trung Quốc có sự thay đổi và điều chỉnh lại một số điều kiện làm việc và các quy định về thực hiện hoạt động thông quan, chủ yếu là hải quan.

Theo đó bạn thay vì làm việc cả tuần, kể cả ngày nghỉ thì nay chỉ làm việc có 5 ngày, thay vì làm việc 8 - 10 tiếng ngày thì nay chỉ làm việc có 5 tiếng, thậm chí còn phân định cửa khẩu cho những luồng hàng cụ thể.

Việc tìm kiếm những giải pháp để tháo gỡ tình hình trên là nội dung quan trọng được ưu tiên thảo luận trong trao đổi giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong và Bộ trưởng Chung Sơn.

Hai bên đều đánh giá rằng dù đây là thương mại tiểu ngạch, cho dẫu cần khắc phục trong tương lai để con đường chính ngạch sẽ bền vững ổn định và toàn diện hơn nhưng trước mắt nhu cầu của hai bên cần giải quyết thông quan tốt vì nó liên quan đến công ăn việc làm của người lao động tại các địa phương của Việt Nam trong khi các địa phương bạn có nhu cầu rất lớn.

viet nam trung quoc tao nhung tam nhin moi cho hop tac kinh te thuong mai
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại Trung Quốc thống nhất cao trong việc tạo ra các dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, phía Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong và Bộ trưởng Chung Sơn sau khi trao đổi và lắng nghe đã thống nhất rất cao với quan điểm, cách tiếp cận của phía Việt Nam, của Bộ Công Thương. Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và Bộ Thương mại Trung Quốc cơ bản thống nhất với các đề xuất và trao đổi của phía Việt Nam, đặc biệt là trước mắt tập trung giải quyết cho thông quan số lượng hàng hóa còn tồn.

Cụ thể điểm đầu tiên bạn đồng ý với chúng ta cho khôi phục lại cặp cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài đúng giờ như trước kia, đồng thời đồng tình xem xét việc hải quan và kiểm dịch thực hiện các biện pháp thuận lợi hóa thương mại theo hướng đơn giản nhất cho doanh nghiệp cả hai bên.

Bên cạnh đó phía Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian làm việc của lực lượng hải quan và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu biên giới để tối đa hóa giải quyết các hàng hóa cần thông quan.

“Phía bạn đồng ý cho mở thêm các cửa khẩu khác phục vụ cho trao đổi thương mại của cư dân biên giới theo hướng ta đề nghị và bạn sẽ chỉ đạo cụ thể cho các địa phương cùng các lực lượng chức năng phối hợp với Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ này”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin thêm.

Tạo tầm nhìn mới

Cũng tại buổi điện đàm và làm việc ngày 17/4/2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong và Bộ trưởng Chung Sơn đã trao đổi nhiều vấn đề tổng thể chung về hợp tác kinh tế, thương mại, về đầu tư và nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước

Có thể nói hai bên thống nhất rất cao về đánh giá nhu cầu, dư địa và năng lực để tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt có xét bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động nghiêm trọng đến cơ cấu của thương mại toàn cầu cũng như ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hai bên đều nhận thấy cần tiếp tục nghiên cứu và đổi mới các mô hình hợp tác cũng như các chuỗi cung ứng để bảo đảm tính bền vững và khả năng chống trả đối với những sự cố và diễn biến phức tạp không chỉ của thiên tai, dịch bệnh.

Các Bộ trưởng cũng bàn đến những vấn đề lớn để tạo ra dư địa để phát triển bền vững hơn nữa trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc đặc biệt là trong thương mại và trong đầu tư.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, thương mại chính ngạch hai bên có sự tăng trưởng rất tốt và có thể nói là ngay cả trong dịch bệnh Covid-19 thì thương mại chính ngạch vẫn là kênh quan trọng và bảo đảm sự bền vững và ổn định, là “nền tảng để tiếp tục tạo ra sự phát triển của thương mại Việt Nam và Trung Quốc”.

Ngay trong quý I/2020, mặc dù có tác động của dịch bệnh, thương mại chính ngạch cộng thêm với trao đổi thương mại qua biên giới với sự nỗ lực thống nhất và cố gắng của hai bên trong tháo gỡ khó khăn đã mang lại những kết quả rất tích cực. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu và các nước xung quanh đều bị sụt giảm thì thương mại cả hai chiều của hai nước tăng 6,9%.

Riêng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 22,8%. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, điều này cho thấy nếu có những mô hình, phương thức tổ chức tốt trong hoạt động xuất khẩu và phát triển thị trường thì chắc chắn chúng ta sẽ giảm bớt các tác hại và nguy cơ của những sự cố như Covid-19 đến nền kinh tế và thương mại của Việt Nam.

Cả hai bên đã đi đến thống nhất giai đoạn hậu Covid-19 rất cần những sự nỗ lực chung trong việc tăng cường năng lực cạnh tranh và sự tham gia phối hợp chặt chẽ trong các chuỗi cung ứng để từ đó hoạt động của hai nền kinh tế cũng như các ngành công nghiệp và thương mại sẽ tiếp tục được phát triển. Từ đó tạo ra được những vị trí vững chắc hơn, lợi thế mạnh hơn và cả những giá trị gia tăng trong các chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam tham gia.

“Ví dụ như ngay trong việc phối hợp tìm ra các phương thức hợp tác trong các chuỗi cung ứng không chỉ dệt may, da giày, điện tử mà cả các phân ngành mới, các sản phẩm mới như các thiết bị y tế, vật phẩm y tế phục vụ cho phòng chống dịch bệnh cũng đã được đặt ra cho cả hai phía”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Về dài hạn, bạn đồng tình và thống nhất với ta cần tổ chức lại tốt hơn hoạt động kết nối giữa cung với cầu trong đó có hoạt động thông quan hàng hóa. Cùng với đó hoạt động sản xuất và cung ứng các nguồn hàng xuất khẩu phục vụ cho thương mại cư dân biên giới phải được tổ chức lại, bảo đảm truy xuất nguồn gốc hàng hóa gắn với kiểm soát chất lượng sản phẩm gắn với quy chuẩn tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc.

Bộ Công Thương đã đề xuất với Tổng cục Hải quan và Bộ Thương mại Trung Quốc và hai bên thống nhất rất cao là xây dựng Đề án tạo sự kết nối của các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối của Trung Quốc với các doanh nghiệp xuất khẩu và các vùng sản xuất của Việt Nam để tổ chức đào tạo, tập huấn cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tổ chức kết nối cũng như thực hiện các hoạt động về đăng ký truy xuất nguồn gốc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá với Đề án này cho dù đó là hoạt động tiểu ngạch thì các sản phẩm của Việt Nam sẽ được nâng cấp và bảo đảm năng lực cạnh tranh, xây dựng được thương hiệu và tạo được sự bền vững trong chuỗi cung ứng mà sau này chúng ta còn có điều kiện phát triển rộng lớn hơn sâu trong thị trường nội địa của Trung Quốc cũng như tại các thị trường khác.

Bạn cũng đồng tình và thống nhất với ta tiếp tục áp dụng các công nghệ mới nhất để nâng cao hiệu quả không chỉ các hoạt động thông quan thương mại mà cả trong họat động xúc tiến thương mại, xây dựng năng lực cạnh tranh thông qua thương hiệu.

“Đặc biệt Bộ Công Thương đã đề cập với bạn và bạn cũng thống nhất về một Đề án quan trọng nữa là hợp tác hai bên trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đây cũng là nội dung mà cả ta và bạn đều có nhu cầu đẩy mạnh”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Cùng đó hai bên còn thống nhất những biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chia sẻ công nghệ và lĩnh vực đầu tư, nâng cao năng lực về sản xuất cũng như cạnh tranh chung của nền kinh tế Việt Nam, hướng vào cộng đồng doanh nghiệp cả hai bên.

“Thông qua quan hệ đối tác như vậy thì không chỉ nâng cao năng lực công nghệ năng lực sản xuất, xuất khẩu mà chúng ta còn có điều kiện tiếp cận thị trường nước bạn”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin thêm.

Có thể nói ,nội dung buổi điện đàm và làm việc ngày 17/4/2020 của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong, Bộ trưởng Chung Sơn là rất hiệu quả, tạo ra những lộ trình mới cả trong trước mắt cũng như dài hạn trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Quang Lộc