Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 05:11

Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0

16:21 | 23/05/2019
Hội thảo quốc tế với chủ đề “Định hướng phát triển nghề nghiệp trong thời đại 4.0” đã thu hút 250 đại biểu đến từ 22 quốc gia và hàng nghìn sinh viên, doanh nghiệp tham dự. Đại học RMIT lần đầu tiên đưa Hiệp hội Hướng nghiệp châu Á - Thái Bình Dương (APCDA) về tổ chức hội thảo tại RMIT Việt Nam, cơ sở Nam Sài Gòn  từ 22-24/5/2019.

Các bài thuyết trình gồm nhiều chủ đề khác nhau như lên kế hoạch nghề nghiệp, hướng nghiệp hoặc giới thiệu nghề nghiệp tại trường trung học, đại học, các trường tư thục, thị trường lao động, các vấn đề về lực lượng lao động và quốc tế đã được đề cập, phân tích sâu rộng tại diễn đàn của Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp được tổ chức ở Việt Nam lần này.

Bà Carla Siojo, Chủ tịch APCDA tin rằng, cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang hiển hiện và có nhiều điều cần thực hiện. Hội thảo là dịp làm giàu vốn sống và tái kiến tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn qua những hoạt động hướng nghiệp ý nghĩa.

Cùng chia sẻ thông tin trên diễn đàn, bà Felicity Brown, Trưởng bộ phận tư vấn và hướng nghiệp thuộc Phòng Hướng nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp RMIT Việt Nam cho biết, đại diện RMIT Việt Nam đã tham gia Hội thảo của APCDA lần đầu tiên ở Seoul (Hàn Quốc) năm 2013. Thành viên tham dự hội thảo gồm các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, chuyên gia đào tạo tư vấn viên, phát triển nguồn lực, nhân sự, hướng nghiệp trong mọi lĩnh vực như các trường trung học, đại học, chính phủ, quân đội, kinh doanh…. "Hội thảo năm nay tổ chức tại Việt Nam với mong muốn giúp các trường trung học, đại học và những doanh nghiệp có hứng thú với hướng nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với kho tàng phương thức thực hiện phong phú trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương”, bà Felicity Brown nhấn mạnh.

viet nam to chuc hoi thao quoc te ve huong nghiep trong thoi dai cong nghiep 40
Một diễn đàn của Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp tổ chức tại Đại học RMIT Nam Sài Gòn

Ông Trần Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế đánh giá, Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp được tổ chức tại Việt Nam là dịp để có cái nhìn sâu rộng về mặt bằng nghề nghiệp tại Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tại Hội thảo, ông Trần Anh Tuấn đã trình bày về việc sa thải và thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động trình cấp cao, cần kỹ năng chuyên biệt mà Việt Nam gặp phải trong những năm qua. Theo ông Tuấn, việc thiếu hụt nguồn nhân lực là hệ quả của việc chọn ngành học. Một số ngành được đánh giá cao dù không đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong khi đó, hệ thống dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực, thông tin thị trường lao động, các hoạt động đào tạo nghề không mang tính đồng bộ và không liên kết hiệu quả với đào tạo nghề, việc đào tạo nghề hiện có và nhu cầu của nhân công. “Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, tự động hóa, quản trị, tài chính, logistics, du lịch và khách sạn và ngành sáng tạo, như cầu ở thị trường lao động tại Việt Nam sắp tới sẽ rất cao”, ông Tuấn dự báo.

Hiệp hội Hướng nghiệp châu Á Thái Bình Dương - APCDA là một diễn đàn danh tiếng, nơi tập hợp các thành viên có thể chia sẻ ý tưởng, cách phát triển sự nghiệp ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, đồng thời lan tỏa điều này với thế giới. APCDA mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa những người làm công tác hướng nghiệp tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, truyền cảm hứng để những người đang và sẽ làm công tác hướng nghiệp thực hiện công việc của mình dựa trên lý thuyết và kết quả nghiên cứu, đẩy mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực hướng nghiệp, đồng thời ủng hộ những chính sách và phương thức thực hiện theo hướng tạo công ăn việc làm tử tế cho tất cả mọi người. APCDA hiện có 22 giám đốc quốc gia/khu vực và 188 thành viên.

Thế Vĩnh