Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 23/10/2018 01:39

Việt Nam tiếp tục cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

17:52 | 12/07/2018
Theo đánh giá của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa mới công bố, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2018 của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tăng 2 bậc so với năm 2017 lên vị trí 45/126. Như vậy, so với năm 2016, thứ hạng năm nay của Việt Nam được cải thiện hơn 14 bậc.
viet nam tiep tuc cai thien chi so doi moi sang tao toan cau

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tiếp tục được cải thiện

Năm 2018, việc tính toán chỉ số GII có thay đổi về phương pháp, cụ thể là thay đổi về số lượng chỉ số, nội hàm chỉ số và phương pháp tính toán chỉ số. GII 2018 với 21 nhóm chỉ số và 80 tiểu chỉ số vẫn được chia thành 7 trụ cột chính với 5 trụ cột đầu vào là thể chế vĩ mô, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, thị trường và môi trường kinh doanh và 2 trụ cột đầu ra là sản phẩm tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo.

Với cách đánh giá này Việt Nam có điểm số cao trong cả 7 trụ cột chính được lấy làm cơ sở đánh giá xếp hạng. Theo đó, thể chế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, điển hình là chỉ số về nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật tăng từ 74 lên hạng 57. Nhóm chỉ số về trình độ phát triển của kinh doanh tăng 7 bậc, trong đó đáng kể nhất là chỉ số chi cho đổi mới công nghệ của DN tăng 23 bậc lên thứ 13, chỉ số hợp tác đại học và DN tăng 17 bậc lên thứ 59. Chỉ số mới về sáng tạo trực tuyến là chỉ số tạo ứng dụng di động, Việt Nam xếp hạng 16 thay cho vị trí thứ 52 về tải video lên Youtube của năm 2017.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là nước vượt trội về chỉ số đổi mới sáng tạo so với trình độ phát triển, đứng đầu trong ASEAN về đầu tư cho giáo dục và thu được những kết quả tốt ở các chỉ số về tăng trưởng năng suất lao động, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong 3 năm gần đây, điểm số và thứ hạng về đổi mới sáng tạo của Việt Nam lúc tăng lúc giảm. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là mạnh ở các chỉ số thuộc nhóm đầu ra của đổi mới sáng tạo bao gồm sản phẩm của tri thức và công nghệ và sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá là còn yếu ở nhóm chỉ số về môi trường kinh doanh, xếp hạng các đại học, việc làm đòi hỏi tri thức...

Kết quả chỉ số GII năm 2018 là minh chứng quan trọng cho kết quả chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Viện INSEAD, Pháp và Đại học Cornell, Hoa Kỳ thực hiện.

Thanh Thanh