Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 18:39

Việt Nam - Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm về chính sách thị trường lao động, hướng tới việc làm bền vững

17:25 | 26/11/2018
Việt Nam đang nỗ lực cải cách pháp luật lao động và hệ thống quan hệ lao động, hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người, nhằm đảm bảo sự chia sẻ công bằng lợi ích từ thương mại tự do và tăng năng suất.  
viet nam thuy si chia se kinh nghiem ve chinh sach thi truong lao dong huong toi viec lam ben vung
Việt Nam - Thụy Sĩ chia sẻ kinh nghiệm về chính sách thị trường lao động, hướng tới việc làm bền vững

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Doãn Mậu Diệp tại “Hội thảo về chính sách thị trường lao động và sự cần thiết của việc nâng cao kỹ năng trong bối cảnh hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.

Hội thảo do Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ và Tổ chức Lao động quốc tế đồng tổ chức, nhằm xem xét các chính sách thị trường lao động của Việt Nam và các chiến lược về tăng cường kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm giữa Thụy Sĩ và Việt Nam về thể chế thị trường lao động và chiến lược thị trường lao động để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, khuôn khổ luật pháp, chính sách thị trường lao động của Việt Nam đang từng bước được hoàn thiện. Việt Nam đã có chính sách hỗ trợ người lao động khi thất nghiệp, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo người lao động thích ứng với điều kiện lao động mới. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khả quan, thị trường lao động Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, dường như các chính sách thị trường lao động nặng về giải quyết hậu quả mà nhẹ về giải pháp phòng ngừa.

Trong bối cảnh Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định CPTPP và đang nỗ lực thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU, Việt Nam đang thúc đẩy hoàn thiện pháp luật lao động và cải cách hệ thống quan hệ lao động, hương tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người nhằm mục tiêu phát triển bền vững- Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Theo bà Beatrice Maser- Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam- Việt Nam cần cải thiện đào tạo kỹ năng, đào tạo việc làm nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa sản xuất, từ đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Bà cho biết, Thụy Sĩ và các đối tác cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong thời gian tới.

Tiến sỹ Chang-Hee Lee- Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, từ một nền kinh tế biệt lập, đã trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Trước những thách thức mới hiện nay, Việt Nam cần có chính sách thị trường lao động hiện đại, doanh nghiệp và người lao động phải thích ứng và nâng cao kỹ năng trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

viet nam thuy si chia se kinh nghiem ve chinh sach thi truong lao dong huong toi viec lam ben vung
Các đại biểu tham dự hội thảo về chính sách thị trường lao động

Lê Kim Liên